Người phụ nữ 40 tuổi đạt 27 điểm đỗ đại học trong tiếc nuối

Thiếu đúng 1 điểm để vào 1 trong 2 ngành có điểm chuẩn tăng mạnh nhất của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm nay, nhưng cuối cùng chị công nhân 40 tuổi Nguyễn Thị Thủy vẫn thực hiện được ước mơ trúng tuyển đại học.

Chị Nguyễn Thị Thủy (40 tuổi, hiện là công nhân làm việc ở huyện Đông Anh, Hà Nội) từng được nhiều người biết đến và nể phục khi có một quyết định đầy táo bạo là đăng ký dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ở độ tuổi mà nhiều người phụ nữ đã yên phận với cuộc sống và phần nào lãng quên những ước mơ hoài bão thời trẻ, chị vẫn khiến nhiều người bất ngờ khi đạt được thành tích đáng nể với số điểm các môn thi lần lượt là: Ngữ văn 7,25; Lịch sử 8,5; Địa lý 9; Giáo dục công dân 9,5.

Tổng điểm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội của chị lên đến 27, tổng điểm thi theo tổ hợp khối C00 (Văn, Sử, Địa) là 24,75 điểm. Tổng điểm thi theo tổ hợp khối C19 (Văn, Sử, Giáo dục công dân) là 25,25; theo tổ hợp khối C20 (Văn, Địa, Giáo dục công dân) là 25,75.

{keywords}
Ở tuổi 40, chị Nguyễn Thị Thủy (huyện Đông Anh, Hà Nội) quyết tâm đi thi tốt nghiệp THPT và đã trúng tuyển đại học.

Mới đây, chia sẻ với VietNamNet, chị Thủy cho hay mình đã có tên trong danh sách trúng tuyển đại học năm 2021.

“Tôi rất vui vì cuối cùng ước mơ trúng tuyển được vào một trường đại học từ 20 năm trước của mình giờ đây đã thành hiện thực”. Tuy nhiên, chị cũng có chút tiếc nuối.

Ban đầu, chị Thủy dự kiến đăng ký vào ngành Việt Nam học. Tuy nhiên, sau khi tham khảo điểm chuẩn các ngành/trường của năm 2020, chị quyết định đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành sư phạm Giáo dục công dân của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội theo tổ hợp xét tuyển C19 (điểm chuẩn năm ngoái là 19,75). Nguyện vọng 2 chị cũng đăng ký ngành này nhưng xét tuyển bằng tổ hợp C20 (điểm chuẩn năm ngoái là 25,25).

Do là thí sinh thuộc khu vực 2, được cộng thêm 0,25 điểm, nên chị Thủy có tổng điểm tổ hợp khối C19 và C20 lần lượt đạt 25,5 và 26.

Với mức điểm cao hơn mức điểm cao hơn năm ngoái tới 5,75 điểm ở tổ hợp C19, chị Thủy quyết định không đăng ký thêm ngành Việt Nam học như dự tính ban đầu.

Thay vào đó, chị đăng ký nguyện vọng 3 vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

{keywords}
Thẻ dự thi của thí sinh 40 tuổi, mẹ của 2 con.

Tuy nhiên, năm nay ngành Giáo dục công dân lại là 1 trong 2 ngành có mức điểm tăng mạnh nhất so với năm ngoái của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Điểm chuẩn của ngành này ở 2 tổ hợp xét tuyển C19 và C20 lần lượt là 26,5 (tăng đến 6,75 điểm so với năm ngoái) và 27,75 (tăng 2,5 điểm). Thiếu 1 điểm ở nguyện vọng 1 và 1,75 điểm ở nguyện vọng 2, chị Thủy đã lỡ mất cơ hội vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trong khi đó, nếu đăng ký ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội xét tuyển theo tổ hợp khối C00 (Văn, Sử, Địa) thì chị đã có thể trúng tuyển vào trường, bởi điểm chuẩn năm nay là 23,25. Trong khi tổng điểm thi theo tổ hợp khối C00 của chị là 24,75 điểm.

“Ban đầu tôi cũng chỉ nghĩ cùng lắm tăng 3 - 4 điểm, điểm mình cách 5,75 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái nên có phần yên tâm, nào ngờ điểm chuẩn năm nay tăng tới gần 7 điểm. Thật tiếc là cũng chỉ thiếu một ít điểm để có thể trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Cũng tiếc là nếu đăng ký nguyện vọng 3 ngành Việt Nam học thì điểm mình vẫn trúng tuyển được”, chị Thủy tâm sự.

Với kết quả này, chị Thủy trúng tuyển nguyện vọng 3 vào Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với mức điểm chuẩn là 16.

Dù có chút tiếc nuối, xong chị Thủy cho rằng "chuyện đỗ trượt cũng là chuyện rất bình thường". Bản thân chị cũng đang cân nhắc điều kiện bản thân và cuộc sống gia đình trước khi quyết định có theo học hay không.

"Tôi cũng thấy những thông tin có những bạn trẻ 27 điểm mà trượt cả 9 nguyện vọng. Nhưng việc thay đổi hay trúng tuyển các nguyện vọng nó cũng có yếu tố may rủi. Các bạn "trượt" không có nghĩa là các bạn học kém nên đừng nên quá thất vọng và chùn bước. Hãy đứng lên, lấy chính đó làm bài học và động lực và tiếp tục phấn đấu cố gắng ở năm sau. Còn trẻ thì tương lai vẫn còn rất rộng mở" - chị Thủy nhắn nhủ. 

Thanh Hùng

Bộ Giáo dục lên tiếng về điểm chuẩn đại học tăng đột biến

Bộ Giáo dục lên tiếng về điểm chuẩn đại học tăng đột biến

Điểm chuẩn của nhiều trường đại học năm nay tăng kỷ lục khiến thí sinh “khóc ròng”. Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, có 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc tăng điểm chuẩn ở một số nhóm ngành.

'Lạm phát' điểm chuẩn đại học: Nhiều bất cập từ xét điểm thi tốt nghiệp

'Lạm phát' điểm chuẩn đại học: Nhiều bất cập từ xét điểm thi tốt nghiệp

Trước sự “bùng nổ” điểm chuẩn của các trường đại học trong năm nay, nhiều thí sinh đành phải ngậm ngùi tiếc nuối vì không thể đỗ vào ngành học mình yêu thích, dù mức điểm đạt được cao hơn nhiều so với điểm chuẩn của năm ngoái.

Điểm chuẩn đại học cao kỷ lục, tăng nhiều nhất tới 11 điểm

Điểm chuẩn đại học cao kỷ lục, tăng nhiều nhất tới 11 điểm

Nếu năm 2020, điểm chuẩn đại học ‘bùng nổ’ khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng thì năm nay, điểm chuẩn nhiều ngành tiếp tục xác lập kỷ lục mới. Có những ngành mà điểm chuẩn đã tăng 9 - 11 điểm, mức tăng từ 2- 4 điểm cũng không hiếm.

Hiệu trưởng nói gì về điểm chuẩn sư phạm 30,5, cao nhất cả nước?

Hiệu trưởng nói gì về điểm chuẩn sư phạm 30,5, cao nhất cả nước?

Trước nhiều thắc mắc, Hiệu trường Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) đã lý giải việc năm nay trường này có ngành Sư phạm lấy điểm chuẩn ở mức 30,5, cao nhất cả nước.

tin nổi bật

Đại học CMC hướng tới ‘hình mẫu’ một đại học số

Chiều 16/8, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghệ CMC và trường Đại học CMC về định hướng phát triển một đại học số trong tương lai.

Bộ GD-ĐT: Không cấm sử dụng trắc nghiệm kết hợp tự luận môn Văn

Bộ GD-ĐT khẳng định không chỉ đạo việc bắt buộc sử dụng hình thức trắc nghiệm kết hợp tự luận trong kiểm tra đánh giá định kì đối với môn Ngữ văn. Tuy nhiên, giáo viên có thể lựa chọn hình thức kiểm tra, đánh giá phù hợp.

Nam sinh gốc Việt vượt nghịch cảnh giành học bổng toàn phần Harvard

Hồ Hữu Thắng đã trúng tuyển học bổng toàn phần tại ĐH Harvard ngành Khoa học máy tính. Được biết, nam sinh đến Mỹ khi 3 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân và anh trai tại 1 vùng quê nghèo.

1 'chọi' 3 xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh vào ĐH Y Dược TP.HCM

Có hơn 1.600 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM theo phương thức kết hợp điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, số trúng tuyển chỉ là 546.

Công nghệ kỹ thuật ô tô - ngành học hấp dẫn của ĐH Phú Xuân

Khi theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại ĐH Phú Xuân, sinh viên được đào tạo theo lộ trình bài bản, học tập kết hợp thực tiễn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiều chính sách hỗ trợ học phí, thí sinh ‘chốt’ nguyện vọng xét tuyển Đại học Hoa Sen

Ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, trường Đại học Hoa Sen đã công bố nhiều chính sách học phí hỗ trợ tài chính cho tân sinh viên cùng cam kết không tăng học phí suốt 4 năm.

Bí quyết đạt điểm 9 môn sinh chỉ 2 tháng ôn thi

Với 6 năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu, ứng dụng các phần mềm dạy học môn Sinh học, thầy Đỗ Tuấn chỉ ra cách luyện thi để học sinh có thể chạm tới điểm 9+.

40 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường

Nhiều tỉnh, thành phố đã công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Sự thật về 'lớp học kỳ lạ' ở Hà Nội đang xôn xao trên Tik Tok

Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” mà một nữ sinh đăng lên mạng là sai sự thật.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội mới giải ngân được 3.000 tỷ

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 16/8, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân cho biết, theo kế hoạch, năm học 2022 - 2023, sẽ có khoảng 6.000 sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bộ GD-ĐT lên tiếng thông tin thi trắc nghiệm môn Văn

Bộ GD-ĐT phủ nhận thông tin môn Ngữ văn sẽ thay đổi hình thức kiểm tra từ tự luận hoàn toàn sang tự luận kết hợp với trắc nghiệm khách quan từ năm học 2022-2023.

­­­Đại học Thành Đô công bố điểm sàn và điểm xét tuyển học bạ THPT

Mới đây, Trường Đại học Thành Đô đã có thông báo về mức điểm sàn và điểm xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ THPT, mở ra cơ hội bước vào cánh cửa đại học cho các bạn thí sinh.

5 khuyến cáo của Bộ Giáo dục trước hạn chót đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường không được quy định, thông báo hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đúng thời gian quy định.

Đình chỉ thầy giáo bị tố quấy rối nữ sinh ở học kỳ quân sự

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tạm đình chỉ đối với thầy giáo bị tố có hành vi quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự. Tuy nhiên, nhà trường cho hay đây là một bước trong quy trình tiến hành xác minh.

Xác minh thông tin 'thầy giáo quấy rối nữ sinh ở kỳ học quân sự'

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đơn tố cáo một thầy giáo có hành vi quấy rối nữ sinh. Người này được cho là giảng viên của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Trường đại học này nói gì?