Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho ca bệnh nguy hiểm và hiếm gặp: thai trong ổ bụng, ở góc gan của bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là chị T.T.L.N, 26 tuổi, ngụ tại tỉnh Trà Vinh, nhập viện cấp cứu vào rạng sáng ngày 11/6. Tại khoa Cấp cứu, chị được chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan, có rỉ máu.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết từng sinh mổ 1 lần cách đây 3 năm. Hai vợ chồng ngừa thai bằng xuất tinh ngoài. Chị có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh. 

Bệnh nhân mang thai trong ổ bụng ở góc gan. Ảnh: Bệnh viện Từ Dũ

Thời gian qua, chị N. có triệu chứng đau bụng âm ỉ, không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên bên phải. Ngày 6/6, chị khám và siêu âm tại phòng mạch bác sĩ tư ở địa phương. Bác sĩ nghi ngờ chị mắc bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm và không điều trị gì.

Bốn ngày sau, chị đau bụng nhiều hơn nên đến khám một phòng khám khác. Bác sĩ siêu âm phát hiện thai ở góc gan, đề nghị chị nhập Bệnh viện Sản Nhi Trà Vinh gấp. 

Các bác sĩ nhận thấy thai trong ổ bụng ở góc gan được 6-7 tuần. Tình trạng của thai phụ rất nguy hiểm nên bệnh viện khuyên bệnh nhân lên Bệnh viện Từ Dũ.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, kết quả siêu âm xác định ở thùy gan phải có hình ảnh túi thai kích thước 45x34x30 mm. Bên trong túi thai có yolksac (túi noãn hoàng) và phôi thai, có hoạt động tim thai đồng thời xuất huyết bên trong ổ bụng. Chức năng gan thận, đông máu trong giới hạn bình thường. 

Sau khi hội chẩn các cấp, Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng lên kế hoạch cho ca phẫu thuật, phối hợp với Khoa Gan mật, Bệnh viện Chợ Rẫy để hỗ trợ xử lý.

Các bác sĩ nhận định, ở tình trạng này, khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến không cầm máu được, giống như vỡ gan phải cắt một phần gan, phải truyền máu khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong ca mổ. Nguy hiểm nhất, bệnh nhân có thể tử vong trong hoặc sau mổ. 

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, bệnh nhân phục hồi tốt. Ảnh: Bệnh viện Từ Dũ.

Sáng 11/6, ca phẫu thuật được thực hiện. Các bác sĩ của 2 bệnh viện quyết định sẽ mổ nội soi thám sát đánh giá tình trạng khối thai. Sau đó, tùy tình hình sẽ tiếp tục nội soi lấy khối thai hoặc chuyển sang mổ hở.

Trong ổ bụng, ê-kíp nhận thấy có 700ml máu loãng và 300ml máu cục vùng dưới gan, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang chảy máu đỏ tươi. 

Bác sĩ quyết định rạch ra đường giữa trên rốn, tiến hành lấy trọn khối thai, đốt cầm máu nhu mô gan cẩn thận. Cuộc mổ diễn ra khá thuận lợi và nhanh chóng. Ê-kíp kiểm soát cầm máu tốt, mất tổng cộng 1,5 lít máu. Bệnh nhân được truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng 350ml, 2 túi huyết tương tươi đông lạnh 150ml, 2 túi kết tủa lạnh 50ml. 

Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp và đe dọa tính mạng thai phụ. Tuy nhiên, bệnh nhân đã nhập viện kịp thời và được phẫu thuật an toàn. Đến nay, bệnh nhân N. đã hồi phục, sức khỏe tốt, có thể đi lại vận động.

Theo các chuyên gia sản khoa, trong các ca thai ngoài tử cung có khoảng 97% thai nằm ở vị trí vòi trứng. 3% còn lại là các vị trí khác như cổ tử cung, sẹo mổ, ổ bụng, buồng trứng, gan, thận… Trường hợp thai nằm ở khu vực gan là cực kỳ hiếm gặp, khó xử lý và rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Linh Giao

Phát hiện sản phụ mắc tình trạng hiếm gặp sau cơn đau bụng âm ỉBệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) vừa phẫu thuật thành công cho một người phụ nữ 32 tuổi có khối chửa ngoài tử cung ở đại tràng ngang.
Xuất hiện dấu hiệu tưởng đơn giản nên 'ngại' đi khám, người phụ nữ nhận kết quả ung thưChủ quan với dấu hiệu của bệnh, người phụ nữ đến viện và được chẩn đoán ung thư giai đoạn muộn khi tuổi đời còn khá trẻ.