Cục Thi hành án dân sự TP.HCM (Cục THADS) vừa có thông báo về việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ thi hành án của bà Hứa Thị Phấn (cựu cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) cho những người thừa kế.

Bà Hứa Thị Phấn qua đời ngày 13/2 vừa qua. Trước khi qua đời, bà Phấn đang phải thi hành bản án 30 năm tù và bồi thường hơn 11.000 tỷ đồng liên quan đến hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, và các sai phạm xảy ra tại TrustBank.

Trước đó, bà Hứa Thị Phấn phải thi hành án hơn 18.129 tỷ đồng từ hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, và các sai phạm xảy ra tại TrustBank. 

Đến cuối tháng 12/2022, thi hành án mới thu hồi được gần 7.000 tỷ đồng, số còn lại chưa thi hành được vì gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc xử lý tài sản kê biên.

Bà Hứa Thị Phấn trong một phiên tòa

Đối với dự án Bệnh viện đa khoa Phú Mỹ (tại đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, TP.HCM) được tòa tuyên phát mãi, nhưng dự án và khu đất chưa đủ điều kiện pháp lý nên chưa thể thi hành án.

Ngoài các tài sản trên, bà Hứa Thị Phấn đang còn 18 bất động sản được giao cho Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn quản lý, xử lý để thu hồi hơn 140 tỷ đồng tiền nợ của bà Phấn.

Theo thông báo của Cục THADS TP.HCM, trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày thông báo, những người thừa kế của bà Hứa Thị Phấn liên hệ Cục để thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Hứa Thị Phấn để lại.

Nếu hết thời hạn nêu trên, mà không có người khai nhận thừa kế thì Cục THADS TP.HCM sẽ xử lý các tài sản của bà Hứa Thị Phấn để thi hành án theo quy định.

Ngoài ra, liên quan đến dự án Bệnh viện đa khoa Phú Mỹ, Cục THADS TP.HCM cũng có thông báo đến cá nhân, hộ gia đình có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án bệnh viện này, liên hệ Cục THADS TP.HCM để giải quyết một số vấn đề liên quan.

Bà Hứa Thị Phấn là một nữ đại gia nổi tiếng, liên quan tới nhiều sai phạm ở nhiều ngân hàng.

Theo đó, liên quan tới sai phạm tại ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), bà Phấn bị TAND TP Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên 17 năm tù về tội “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Được xác định giữ vai trò chính trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank - nay là ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - VNCB), tháng 10/2018, bà Phấn bị TAND cấp cao tại TP.HCM bác đơn kháng cáo, giữ nguyên mức án 30 năm tù.

Ở vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, bà Hứa Thị Phấn và đồng phạm đã gây thất thoát hơn 1.338 tỷ đồng, tại Ngân hàng Thương mại CP Đại Tín (TrustBank).

Với hành vi này, cuối tháng 11/2019, bà Phấn bị TAND TP.HCM tuyên phạt 20 năm tù. Sau đó, bà Phấn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng sau đó đã bị bác kháng cáo.

Tổng hợp mức hình phạt trong các vụ án mà bà Phấn phải chịu là 30 năm tù.