- Một số người Việt Nam “tự nhiên như ruồi” khi ăn uống thực phẩm trong siêu thị mà “quên” trả tiền hoặc ngang nhiên thó trộm hàng. Tật xấu của không ít "thượng đế" Việt một lần nữa lại bị lên án.

Cảnh sát Nhật bắt 2.488 vụ người Việt ăn trộm
Ăn trộm ôtô rồi bán lại cho chính chủ

Cụ thể, theo bài viết đăng trên diễn đàn, tại một trung tâm thương mại lớn của Nhật Bản ở Tân Phú (TP.HCM), một thành viên cho biết đã theo chân bạn làm bảo vệ tại đây và chứng kiến nhiều câu chuyện bi hài của người tiêu dùng Việt.

Chẳng hạn, tại trung tâm này bày bán rất nhiều chủng loại hàng, đặc biệt là thức ăn. Mọi người đều được tự do ra vào mà không cần phải khóa giỏ như các siêu thị khác. Khách hàng chỉ cần chọn mua, thanh toán và ung dung ra cửa. Chính vì dễ dàng như vậy, không ít người đến quầy thức ăn lựa chọn xong ra thẳng bàn ăn để dùng mà không thanh toán. Trong khi, nhân viên bán hàng quá ít cộng với vào giờ cao điểm giảm giá lượng khách quá đông khiến việc kiểm soát gần như là không thể. 

{keywords}
Một tờ rơi tại Nhật Bán cảnh báo tình trạng người Việt ăn cắp khi đi mua sắm

Tình trạng này còn xảy ra cả với các loại thực phẩm khác như bánh mì, bánh ngọt, gà chiên, khoai tây,... Thành viên trên từng chứng kiến một người phụ nữ lấy vào túi mỗi thứ một ít rồi đến bàn ăn dùng vô cùng thoải mái, xong vứt phần thừa vào sọt rác, không hề ngó đến nơi thanh toán.

Chưa kể, các loại mỹ phẩm, nước hoa nho nhỏ cũng rất dễ bị đánh cắp. “Anh bạn tôi kể không ít người ranh mãnh, lợi dụng việc không khóa giỏ họ mang cả chai nước hoa trị giá 2-3 triệu đồng ra mà máy soi an ninh không làm gì được. Họ đã nhanh tay xé bỏ phần mã vạch có chưa 1 con chip điện tử bên trong”, tác giả cho hay.

Riêng quần áo còn đơn giản hơn. Họ chỉ cần chọn, xé mác và vào phòng cho con bú của các bà mẹ thay ra, mặc đồ mới còn đồ cũ có thể vứt hoặc bỏ giỏ mang về. 

{keywords}
Hình ảnh chen lấn, không chịu xếp hàng khi đi mua sắm tại các siêu thị là không hiếm tại các siêu thị và trung tâm thương mại (ảnh NLĐ)

Theo một con số không chính thức, một cựu nhân viên vệ sinh tại đây tiết lộ con số giật mình, mỗi ngày hệ thống trung tâm thương mại này trên toàn quốc mất tới 200 triệu đồng. Tuy chưa có xác nhận chính thức, nhưng chắc chắn tình trạng trộm cắp có diễn ra và số tiền mất mát có thể lên tới cả triệu đồng mỗi ngày, ở mỗi trung tâm.

Thành viên này viết rằng, Ban lãnh đạo trung tâm thừa biết những chuyện này thông qua hệ thống camera, không hiểu khi đó họ sẽ nghĩ như thế nào về những tật xấu tại Việt Nam?

Trong khi đó, tại các nước phát triển, hàng hóa được bày bán đầy ắp mà chẳng có nhân viên bảo vệ, mọi người rất tự giác lựa chọn - trả tiền, còn ở Việt Nam mặc dù bảo vệ rất nhiều nhưng tình trạng ăn cắp vặt vẫn xảy ra như cơm bữa.

Theo thống kê trên một tờ báo điện tử, thì ăn cắp vặt chính là một trong những tật xấu nhất mà Việt mắc phải khi đi siêu thị. Ăn cắp không chỉ tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trong nước mà cả khi đi nước ngoài, mặc dù hóa đơn thanh toán không đáng là bao.

Ngoài ra, không ít “thượng đế” Việt Nam còn có thói quen xấu khác khi đi mua sắm, như ăn thử vô tội vạ, bới tung hàng hóa, không chịu xếp hàng khi thanh toán và nói cười to tiếng.

Minh Thu