Người Việt đầu tiên vào thẳng cao học y tại đại học danh tiếng nước Úc

Đầu năm nay, Lê Triều Anh (sinh năm 2001) đã xuất sắc vượt qua 2.000 hồ sơ, trở thành 1 trong 10 thí sinh được nhận học bổng trị giá 2 tỷ đồng tại ĐH Sydney (Australia).

Cô cũng là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận học bổng có giá trị cao như vậy của trường đại học này.

Đây là ngôi trường được xếp hạng 1 về nghiên cứu Clinical Medicine (Thuốc chữa bệnh) tại Úc và top 18 Medicine thế giới theo bảng xếp hạng QS Ranking 2020.

Việc được nhận vào trường y tại Australia không quá xa lạ với sinh viên Việt Nam, nhưng hầu hết phải trải qua chương trình đại học rồi mới thi vào trường y ở bậc cao học.

Ở đây, điều đặc biệt là Lê Triều Anh giành được học bổng của chương trình Y khoa (lộ trình đảm bảo) Bachelor of Science/Doctor of Medicine của ĐH Sydney. Với chương trình đào tạo này, Lê Triều Anh học thẳng lên cao học, với thời gian đào tạo 7 năm.

Sự chuyển hướng tình cờ

Lê Triều Anh (sinh năm 2001) học cấp 3 Chuyên Sinh tại Trường THPT Phổ thông Năng khiếu TP.HCM. Tới năm lớp 12, cô tìm được học bổng 60% của Trường CĐ Abbey (Cambridge, Anh).

{keywords}
Lê Triều Anh với các bạn học cùng lớp Chuyên Sinh tại Trường THPT Phổ thông Năng khiếu TP.HCM

Lên đường du học là bước ngoặt quan trọng của Triều Anh.

Triều Anh cho biết khi ở Việt Nam, lực học của cô không quá nổi trội, điểm tổng kết chưa bao giờ trên 9.0. Thế nhưng, sau một năm học ở Anh, những kết quả cô giành được thật sự đáng nể: Huy chương Vàng môn Hóa - Kỳ thi Hóa toàn Vương quốc Anh do ĐH Cambridge tổ chức; Huy chương Vàng môn Toán - Kỳ thi Toán học toàn Vương quốc Anh do UK Mathematics Trust tổ chức, Huy chương Bạc môn Sinh học – Kỳ thi Olympic Sinh học toàn Vương quốc Anh.

Triều Anh chia sẻ trước đó, cô nghĩ mình sẽ theo học Medical Science, ra sẽ làm những việc thiên về nghiên cứu. Tuy nhiên một ngày, tham gia vào một buổi hội thảo, cô được người anh chỉ cho chương trình Bachelor of Science/Doctor of Medicine của ĐH Sydney.

“Trong buổi hội thảo đó, em thấy là nếu được học khoá này và ra có tấm bằng ngành Y, em sẽ có nhiều lựa chọn cho tương lai hơn: vừa có thể tiếp tục học để hành nghề bác sĩ hoặc đi ra nghiên cứu. Tức là, con đường em đi sẽ được mở rộng hơn”.

Và để có mặt trong danh sách 10 người được nhận vào chương trình, ngoài kết quả học tập xuất sắc ở A-level, cô còn phải nộp 1 bài luận ngắn. Khi phỏng vấn, cô làm 1 bài viết trong thời gian 30 phút, sau đó lại tiếp tục phỏng vấn.

Nhưng điều quan trọng nhất là có khoảng 2.000 ứng viên cũng rất xuất sắc cùng làm những việc này...

“Em may mắn là tìm ra một con đường phù hợp với mình, và nhà trường cũng thấy cô phù hợp với họ nên họ nhận” – cô khiêm tốn lý giải về sự thành công của mình.

{keywords}
Lê Triều Anh khi đang học tại Anh

Lúc còn học A-level ở Anh, Triều Anh cũng đã được ĐH London (University Collage London - UCL) nhận với yêu cầu đầu vào là AAB.

“Tuy nhiên, em nghĩ mình cố gắng đạt điểm càng cao càng tốt. Không nhất thiết là giỏi nhất, nhưng mà là cái tốt nhất mình đạt được”.

Với quan điểm này và sự quyết tâm, Triều Anh có điểm cao để có thể nộp các trường khác và thử cơ hội của mình ở những trường khác. Ngoài, cô còn trúng tuyển ĐH Melbourne và ĐH Monash.

"Em thấy việc học khá là vui"

Sắp tới mùa thi, trên mạng xã hội, bức thư của của một cô bé cấp 3 viết các đây mấy năm lại đang được lan truyền trở lại. Với tiêu đề “Cháu chán nản, tuyệt vọng và kiệt sức khi nghe chữ HỌC”, trong thư nữ sinh này viết rằng em ghét học do mất quá nhiều thời gian và chịu nhiều áp lực. Bức thư nhận được sự đồng cảm của không ít học sinh và cả phụ huynh.

Với hàng loạt kết quả tốt trong học tập, Triều Anh bày tỏ sự chia sẻ với những bạn đang chịu nhiều áp lực khi đi học và cho rằng em may mắn khi với em thì “việc “học” khá là vui”.

“Dù đúng là nhiều lúc bài vở dồn dập sẽ làm em mệt mỏi với chán nản nhưng em thấy mỗi ngày biết được một điều mới, có một vấn đề để suy nghĩ, có mục tiêu để làm thì em thấy rất hào hứng” – cô bày tỏ.

“Em nghĩ những yếu tố tạo nên sự thành công của em là cố gắng hết mình và cố gắng mở nhiều cơ hội cho bản thân. Đây là những điều mẹ đã dạy em”.

Cô gái duyên dáng này này còn có sở thích làm bánh và chơi đàn guitar. Không mong mọi người nghĩ về mình kiểu như “cô bé này học giỏi quá”, Triều Anh “chỉ mong mọi người nhìn thấy em như một người bình thường, ăn cơm qua ngày để sống” – cô nói vui.

{keywords}
Cô gái này rất thích chơi guitar và làm bánh

“Có nhiều bạn giỏi hơn em rất nhiều. Xét về mặt điểm số và thành tích cũng có rất nhiều bạn Việt Nam đi du học đạt được những thành tích như em và thậm chí tốt hơn em nữa. Chỉ là đột nhiên mọi người thấy em giỏi vì em được nhận vào một khoá học mà học sinh Việt Nam chưa được nhận” – Triều Anh bày tỏ.

Hiện giờ, Triều Anh vẫn chưa sang học trực tiếp tại ĐH Sydney được mà học online. “Ngồi nhà cũng hơi chán, nhưng dạo này em thấy học cũng ổn. Em vẫn trao đổi được với giáo viên, muốn học giờ nào cũng được”.

Cô cho biết là dù mới bắt đầu học, nhưng cô sẽ theo được với chương trình đòi hỏi rất cao này, bởi “em nghĩ là em rất kiên trì”.

Cô cũng mong muốn sau 7 năm học có thể về nước làm nghiên cứu hoặc tiếp tục làm việc ở Úc, để hợp tác với các viện nghiên cứu ở Việt Nam.

Một số kết quả học tập nổi bật của Lê Triều Anh

- 4 điểm A* cho chương trình A Level

- Huy chương Vàng môn Hóa - kỳ thi Hóa toàn Vương quốc Anh do ĐH Cambridge tổ chức

- Huy chương Vàng môn Toán - kỳ thi Toán học Vương quốc Anh do UK Mathematics tổ chức

- Huy chương Bạc môn Sinh học - Olympics Sinh học Toàn Vương quốc Anh

- Điểm SAT đạt 1600/1600

- ATAR 99.95

Ngân Anh

Bước ngoặt của 9X du học Nhật Bản 'đình đám' trên mạng xã hội

Bước ngoặt của 9X du học Nhật Bản 'đình đám' trên mạng xã hội

Hơn 10 năm sau ngày bố mẹ mất, từ chàng sinh viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Nhân quyết định một mình sang Nhật để theo đuổi đam mê về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn.

tin nổi bật

Cách làm nổi bật hồ sơ ứng tuyển học bổng MBA vào đại học Mỹ

Theo các du học sinh Việt, để ứng tuyển vào các chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) ở các đại học Mỹ, cần có chiến thuật thông minh trong việc ôn tập GMAT, chuẩn bị hồ sơ và nên tìm một người đồng hành hướng dẫn trong cả quá trình.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

IvyPrep Education vinh danh du học sinh xuất sắc trong dịch Covid-19

Với chủ đề “Shine Your Light”, IvyPrep Education tổng kết hành trình chinh phục học bổng du học của học viên giai đoạn 2020-2022 và vinh danh các tân sinh viên có thành tích bằng học bổng trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đầy thách thức.

Nữ sinh đậu học bổng ASEAN đến trường top đầu thế giới

Nữ sinh chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trần Khánh Linh (2004, Nghệ An) vừa trúng học bổng ASEAN và sẽ theo học ngành Khoa học Dữ liệu và AI tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore).

Kinh nghiệm chọn quốc gia du học sau khi tốt nghiệp THPT

Trung tâm tư vấn du học Zila Education đã chia sẻ một số lưu ý giúp du học sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn một điểm đến du học sau khi tốt nghiệp THPT.

Đại học châu Á cải biên lễ phục tốt nghiệp phương Tây ra sao?

Mặc dù lấy cảm hứng từ lễ phục tốt nghiệp phương Tây, Hàn Quốc và Trung Quốc có sự cải biên để thể hiện đặc trưng văn hóa quốc gia. Trong khi đó, tại Nhật, sinh viên thường mặc đồ truyền thống hoặc các trang phục tự thiết kế.

Lý do hiệu trưởng đại học dùng quyền trượng trong lễ tốt nghiệp

Trong lễ tốt nghiệp của nhiều đại học Mỹ và châu Âu, hiệu trưởng thường cầm quyền trượng, đeo vòng cổ cùng với lễ phục tốt nghiệp để thể hiện sự uy nghi, quyền lực.

'Bữa ăn tử tế' giá 2 USD ở trường học Nhật Bản

Hơn cả một bữa ăn, giờ ăn trưa tại các trường học ở Nhật Bản được coi là một phương pháp giáo dục lối sống, cũng là nỗ lực của chính phủ Nhật Bản nhằm giúp tất cả học sinh, giàu hay nghèo, có một bữa ăn đầy đủ và tử tế mỗi ngày.

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Mức lương ngất ngưởng của sinh viên các trường kinh doanh hàng đầu Mỹ

Theo báo cáo của các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Yale, mức lương của sinh viên mới ra trường đều lên tới hơn 3 tỷ đồng tiền Việt.

Thủ khoa trường Tự nhiên giành học bổng chính phủ Nhật

Với điểm tổng kết 3.85/4.0, xếp loại xuất sắc, Trần Bá Dương (K63, Cử nhân Vật lý quốc tế) trở thành thủ khoa đầu ra khoa Vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) năm 2022.

Du học sinh Việt ở Anh gây quỹ xây lớp học cho trẻ em nghèo

Ngày 17/7, Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh (SVUK) đã tổ chức đêm nhạc Blue tại London (Anh) để gây quỹ từ thiện xây lớp học cho trẻ em nghèo tại Việt Nam và quảng bá văn hoá tới bạn bè quốc tế với nhiều tiết mục âm nhạc đặc sắc.

Nữ sinh Hải Phòng và hành trình đến 2 đại học danh tiếng thế giới

Đồng Châu Giang (2002, Hải Phòng) trúng tuyển vào chương trình trao đổi của Đại học Harvard vào kỳ học mùa thu năm 2022 - 2023 sau khi vượt qua gần 900 sinh viên cùng khóa.

4 sinh viên bỏ học Stanford trở thành tỷ phú nổi tiếng thế giới

4/7 tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2022 của Forbes (Forbes’ 2022 list of the World’s Billionaires) từng bỏ học khi là sinh viên ở ĐH Stanford (Mỹ).

Bê bối khiến đại học hàng đầu nước Mỹ bị đá bay khỏi bảng xếp hạng

Tạp chí U.S. News đã thẳng tay loại Đại học Columbia (Mỹ) ra khỏi danh sách các trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2022 vì không thể chứng minh được dữ liệu đã gửi trước đó để xét điểm xếp thứ hạng.