Người Việt lười biếng nên mới phản đối cấm xe máy

Dân mình giờ lười biếng hơn, chịu khó thức khuya nhậu nhẹt, ăn chơi nhưng lại ngại dậy sớm đi bộ đi làm.

Chủ trương cấm xe máy của Hà Nội vào năm 2030 được nhiều người đồng tình ủng hộ vì "tắc đường ngán ngẩm lắm rồi". Nhưng cũng rất nhiều người phản đối vì cho rằng phương tiện công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu.

Bạn Thu băn khoăn: "Nhà tôi ở cuối đường Bùi Xương Trạch cách đường tàu điện và ô tô buýt hơn 2,5km, vậy đi bằng gì ra để leo lên xe buýt và tàu điện?".

Hay bạn X. Phương cũng chỉ ra, đường vành đai 3 trên cao không có xe máy chạy mà vẫn tắc, vậy lỗi tại phương tiện nào?

Ý kiến về việc Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng đã nghiên cứu ở Trung Quốc, bạn Nam Nguyễn cho rằng, so sánh HN với Bắc Kinh và Thượng Hải của TQ là một sự so sánh khập khiễng. Ở TQ phương tiện vận tải công cộng đã hình thành từ lâu và đường sá rộng, thông thoáng. Còn ở bên ta thì ngược lại cho nên cần có giải pháp căn cơ.

{keywords}
Đường hầm Kim Liên hướng Xã Đàn, quận Đống Đa thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. Ảnh: Phạm Hải 

Bạn Đỗ Ngọc Vị lo lắng: "Giám đốc Sở GTVT bảo chịu khó dậy sớm mà đi bộ, tăng thời gian đi lại, thế thì cấm làm gì. Chưa cấm xe máy thì 7h đi làm tối 18h về tới nhà, cấm xong rồi 5h sáng dậy đi, 20h về tới nhà.

Khí hậu Việt Nam với mùa hè nắng nóng 38-40 độ cũng là một trở ngại lớn khi người dân đi bộ.

Lẽ ra phải cấm từ lâu 

Rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự ủng hộ việc cấm xe máy và đưa ra những giải pháp thiết thực.

Bạn NVHIEU thẳng thắn: "Đừng biện hộ cho cái nghèo. Đáng lẽ phải dẹp xe máy từ lâu rồi mới đúng. Bây giờ dù muộn vẫn còn hơn không. Tôi ủng hộ việc dẹp bỏ xe máy tại các TP lớn".

Bạn Tran Thanh nhìn nhận, xe máy hay luồn lách, chen lấn và là thành phần chủ yếu gây ùn tắc giao thông nên cấm xe máy là đương nhiên. Còn ô tô tất nhiên cũng sẽ không được khuyến khích, cần tăng giá dịch vụ trông giữ xe ô tô, phạt thật nặng xe ô tô đỗ không đúng quy định và không khuyến khích xây thêm các điểm trông giữ ô tô tại trung tâm TP.

Cũng ủng hộ việc cấm xe máy, bạn đọc nickname Nông Dân kiến nghị: "Đầu tiên phải giảm lượng xe máy bằng cách ngừng đăng ký mới, cấm xe quá hạn để giảm số lượng xe toàn diện; thay đổi tư duy của người dân, sau đó mới cấm đường. Chứ nếu cấm đường Nguyễn Trãi hay Lê Văn Lương thì những con phố "vệ tinh" sẽ tắc ứ ự".

Từ thực tế bản thân, bạn Hong chia sẻ: Thực ra không cần cấm mà chỉ cần phương tiện công cộng nhiều, hành khách không phải chờ quá lâu là dân đi ngay.

"Tôi ví dụ như hồi xưa về quê cách Hà Nội có 50km chủ yếu đi xe máy. Nhưng nay xe buýt và các ô tô khách có liên tục chỉ khoảng 10 phút/chuyến nên tôi gửi xe máy ở bến và đi ô tô về cho an toàn. Phải nói dân là người thông thái, họ sẽ quyết định đi phương tiện gì nếu có lợi về tiền bạc và thời gian mà không cần cấm", bạn Hong viết.

Bỏ xe máy để đi bộ cho khỏe

Về việc nhiều bạn đọc cho rằng cấm xe máy sẽ phải đi bộ xa, bạn Ngô Anh thẳng thắn: "Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, còn không ngồi nhìn! Nhật Bản họ cũng đi bộ nhiều, dân mình giờ lười biếng hơn, chịu khó thức khuya nhậu nhẹt, ăn chơi nhưng lại ngại dậy sớm, đi bộ đi làm".

{keywords}
Rất ít người Việt chịu đi bộ. Ảnh: Phạm Hải 

Bạn Nguyen Tuan cũng cho rằng, cấm xe máy càng nhanh càng tốt để người dân tăng cường sức khoẻ khi phải đi bộ hàng ngày.

Ủng hộ cấm xe máy, bạn Kaka viết: "Có phải cấm ngay bây giờ đâu, 10 năm sau chúng ta đã hoàn toàn khác rồi, điều kiện về cơ sở hạ tầng, phương tiện công cộng cũng khác. Chúng ta nên nhìn nhận và đánh giá dài hạn".

Bày tỏ sự đồng tình, bạn Thuyen Phan ý kiến: "Tôi rất đồng tình việc xây dựng lộ trình giảm dần phương tiện cá nhân cho đến khi cấm hẳn, không chỉ ở Hà Nội mà các thành phố khác. Tai nạn, bệnh tật vì ô nhiễm vì ô tô, xe máy đang làm suy giảm giống nòi Việt đã cho nên không thể chậm trễ hơn nữa".

Cốt lõi là quy hoạch

Dù ủng hộ hay phản đối thì nhiều bạn đọc đều đưa ra kiến nghị là cần làm tốt giao thông công cộng đã. Đồng thời, phải có chế tài phạt nặng để đưa người dân vào quy củ.

Bạn Vit viết: "Tôi đảm bảo kể cả phương tiện công cộng tốt mà nếu không có những chế tài cưỡng chế thì phương tiện cá nhân như xe máy vẫn phát triển, vì sao? Vì thói quen và văn hóa của người Việt.

{keywords}
Hà Nội tắc từ nhà ra ngõ cho đến đường lớn. Ảnh: Trần Thường

Ra chợ cách vài chục mét vẫn lên xe máy để đi, nếu không cưỡng chế làm sao tự nguyện từ bỏ những thói quen "tiện" cho cá nhân? Tôi mong các cấp lãnh đạo hãy mạnh dạn thực hiện những biện pháp rắn, để người dân có thói quen mới lành mạnh và tốt hơn. Trước đây bắt buộc đội mũ bảo hiểm dân chúng cũng phản đối ầm ầm, nhưng giờ thì đã thành thói quen tốt rồi đó".

Bạn đọc Đô Thị thẳng thắn chỉ ra: "Không cần bắt chước đâu cả. Qua hình ảnh và thực tế cho thấy, do để cho các loại phương tiện đi đan xen vào nhau nên tắc đường là đương nhiên. Để chấm dứt nên vạch ra phần đường cho từng loại phương tiện".

Nhiều bạn đọc bảo lưu ý kiến cũ nhưng được xem là giải pháp căn cơ nhất để giảm ùn tắc giao thông, đó là chuyển hết các trường đại học ra khỏi Hà Nội.

Bạn Hòa cho rằng, vấn đề cốt lõi là quy hoạch: Quá nhiều chung cư, trường học, cơ quan... ở trung tâm tạo mật độ dân cư lớn, không giải pháp nào có thể khắc phục được. Cần chuyển ngay các cơ sở này ra ngoài trung tâm HN 20-30km, phát triển đồng đều các thành phố phụ cận để người dân không còn muốn về HN kiếm sống nữa.

Hà Nội cấm xe máy: Giám đốc Sở quả quyết đã nghiên cứu ở Trung Quốc

Hà Nội cấm xe máy: Giám đốc Sở quả quyết đã nghiên cứu ở Trung Quốc

 Lộ trình cấm xe máy ở Bắc Kinh, Thượng Hải là 3-5 năm, với Hà Nội chúng tôi đặt ra lộ trình 12-13 năm - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện nói.

Đ.Bảo (tổng hợp)

tin nổi bật

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Hàng loạt ô tô đi vào làn khẩn cấp trên Vành đai 3 bị ghi hình xử phạt

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong ngày 26/9, các tổ mô tô tuần tra kiểm soát trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội) đã ghi hình xử phạt 12 phương tiện vi phạm.

Ứng phó bão Noru: Đường sắt dừng chạy tàu, hàng không chằng néo neo đậu tàu bay

Để ứng phó với bão Noru, đường sắt tạm dừng chạy đôi tàu khách Thống Nhất, hàng không yêu cầu chằng néo, neo đậu tàu bay

CSGT chạy xe đặc chủng ôm camera lên Vành đai 3, bắt cả loạt tài xế vi phạm

Sau 5 ngày thực hiện nhắc nhở, tuyên truyền đối với các tài xế vi phạm luật giao thông trên tuyến Vành đai 3 (Hà Nội), lực lượng CSGT đã tiến hành ghi hình làm căn cứ xử phạt.

Bộ GTVT đồng ý BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 7/10

Đúng 1h chiều nay (25/9), BOT Cai Lậy tiến hành thu phí thử trước khi thu phí chính thức từ ngày 7/10 tới.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Kiểm tra loạt xe quá tải ở Hà Nội, tài xế dừng xe lập tức gọi điện giải cứu

Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Hà Nội) phát hiện loạt xe chở vật liệu xây dựng quá tải, làm rơi vãi đất, cát ra đường Vành đai 3 (Hà Nội) vào đêm 23/9.

Tai nạn liên hoàn trên đường Vành đai 3, xe tải trèo lên ô tô con

Hai ô tô 4 chỗ và 1 xe tải đã va chạm liên hoàn trên đường Vành đai 3 (Hà Nội).

Ô tô liên tục gặp sự cố, hé lộ một phần nguyên nhân ùn tắc Vành đai 3 trên cao

Cục Cảnh sát giao thông phối hợp cùng Công an TP Hà Nội tuần tra, chống ùn tắc trên tuyến cầu Thanh Trì - Vành đai 3 đã ghi nhận nhiều ô tô gặp sự cố.

Xe đạp điện chở 3 lao xuống suối, một học sinh tử vong

Ba em học sinh trên một chiếc xe đạp điện, khi qua cầu tràn không may mất lái, lao xuống suối.

Đổi bằng lái xe trực tuyến cấp độ 4 sẽ loại bỏ dùng giấy khám sức khoẻ giả

Nếu có dữ liệu giấy khám sức khoẻ trên cổng dịch vụ công Quốc gia, các cơ quan cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ yên tâm không còn tình trạng dùng giấy khám sức khoẻ giả để xin cấp bằng lái.

Gần 14.000 tỷ mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8 làn xe

Chủ đầu tư vừa đề xuất phương án triển khai, bố trí nguồn vốn gần 14.000 tỷ đồng để thực hiện dự án mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây dài 22 km với 8 làn xe.

Xe giường nằm cán chết người trong nội đô

Sau va chạm với xe giường nằm, người đi xe máy ngã xuống và bị cán chết giữa đường.

Xe container đâm ô tô lật ngửa trên xa lộ Hà Nội, tài xế kẹt trong cabin

Bị xe container đâm, ô tô 4 chỗ lao về phía trước tông cả dãy dải phân cách rồi lật ngửa ra giữa đường; phương tiện biến dạng còn tài xế bị thương phải nhập viện cấp cứu.