Khan hiếm dự án mới

Được chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2016, nhưng gần chục năm qua, dự án khu dân cư Gia Phú, quy mô 5ha tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM vẫn “bất động”. Mới đây, dự án này đã về tay Gamuda Land và sẽ được đổi tên thành The Meadow.

Theo giới thiệu, The Meadow sắp cung ứng ra thị trường 212 căn nhà phố và biệt thự, giá bán dự kiến từ 80-85 triệu đồng/m2. Như vậy, mỗi căn nhà phố có diện tích 80m2 tại dự án này sẽ có giá 6,4 tỷ đồng.

Cuối tuần qua, Phú Mỹ Hưng cũng đã ra mắt dự án Phú Mỹ Hưng L’Arcade với quy mô chỉ 37 căn nhà phố thương mại. Ngoài vị trí đắc địa ngay Trung tâm Tài chính Quốc tế của khu Nam Sài Gòn, mỗi nhà phố tại L’Arcade có 3-4 tầng thương mại và 2-3 tầng nhà ở.

Thông tin từ một môi giới cho biết, do nguồn cung giới hạn nên giá bán của dự án L’Arcade cũng không dành cho số đông, dao động từ 80-100 tỷ đồng/căn. 

nhà phố.jpg
Một dự án nhà phố và biệt thự tại TP Thủ Đức đang thi công. Ảnh: S.T

Tại khu Đông Sài Gòn, dự án nhà phố Foresta tọa lạc tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức đang được Khang Điền hoàn tất thủ tục để ra mắt thị trường. Dự án này có quy mô 6ha, cung ứng gần 180 căn nhà liền kề và biệt thự

Một môi giới cho hay tại dự án Foresta sẽ có một số ít căn biệt thự phiên bản đặc biệt, thiết kế theo dấu ấn cá nhân của gia chủ. Giá bán của dự án này vẫn chưa được công bố nhưng dự đoán không dưới 10 tỷ đồng/căn. 

Được quảng bá ở phía Đông Sài Gòn và cách Nhà thờ Đức Bà chỉ 18km, nhưng vị trí thực tế của dự án Eco Village Saigon River là tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án vừa ra mắt thị trường, có quy mô 680 căn nhà phố và biệt thự. 

Về giá bán, nhà phố tại Eco Village Saigon River dao động từ 8-12 tỷ đồng/căn. Giá bán biệt thự từ 17-58 tỷ đồng/căn tuỳ theo diện tích và vị trí. 

Nhà phố trên 30 tỷ đồng chiếm lĩnh thị trường

Theo Savills Việt Nam, trong quý 1/2024, nguồn cung nhà phố và biệt thự mới tại TPHCM rất hạn chế, chỉ 42 căn. Nguồn cung mới chỉ đến từ một dự án tại TP Thủ Đức với giá bán khoảng 10 tỷ đồng/căn. 

Về nguyên nhân nguồn cung hạn chế trong vòng 3 năm trở lại đây, chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng chủ yếu do rào cản pháp lý, dẫn đến các dự án mới bị đình trệ. 

3 tháng đầu năm 2024, nguồn cung sơ cấp của loại hình nhà phố và biệt thự tại TPHCM đạt 762 căn, giữ ổn định theo quý nhưng tăng 13% so với năm trước. Những sản phẩm có giá bán trên 30 tỷ đồng chiếm 76% thị phần, và 85% nguồn cung sơ cấp tập trung tại TP Thủ Đức.

Savills Việt Nam dự báo trong 3 quý còn lại của năm nay, nguồn cung nhà phố và biệt thự tại TPHCM đạt khoảng 1.149 căn, chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Phần lớn nguồn cung trong tương lai là phân khúc nhà phố với giá bán trên 20 tỷ đồng/căn. 

Trong khi đó, đánh giá về thị trường nhà phố, biệt thự TPHCM và vùng phụ cận giai đoạn đầu năm nay, DKRA Group cho rằng sức cầu thị trường vẫn ở mức thấp, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có giá bán dưới 10 tỷ đồng/căn. TPHCM và Bình Dương dẫn dắt thị trường khi chiếm hơn 80% lượng tiêu thụ sản phẩm sơ cấp trong quý. 

Theo chuyên gia của DKRA Group, mặt bằng giá sơ cấp của loại hình nhà phố, biệt thự TPHCM và vùng lân cận vẫn ở mức cao, mức giá trung bình dao động từ 4,1-27,8 tỷ đồng/căn. 

Trao đổi với PV VietNamNet, giám đốc công ty bất động sản có trụ sở tại TP Thủ Đức cho rằng nguồn cung nhà phố và biệt thự tại TPHCM rất nhỏ giọt nên mặt bằng giá nhà bị đẩy lên cao. 

Theo vị này, hầu hết các chủ đầu tư có hàng vào thời điểm này đều muốn định vị lại sản phẩm và bán với mức giá cao hơn so với những năm trước. Thị trường cũng đã xuất hiện tình trạng các chủ dự án “bắt tay nhau” để đẩy giá. 

“Đơn cử như sự xuất hiện của một dự án biệt thự siêu sang tại TP Thủ Đức, với giá bán hơn 700 tỷ đồng/căn. Mức giá chưa từng thấy của dự án này đã khiến cho mặt bằng giá của các dự án lân cận tăng lên đáng kể. Ví dụ như, một dự án trước đây có giá bán 15-17 tỷ đồng/căn thì nay đã tăng lên 20-25 tỷ đồng/căn” - giám đốc công ty bất động sản lấy dẫn chứng.