Sáng 23/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch với 20 tỉnh thành phía Nam, trước tình hình sốt xuất huyết và tay chân miệng diễn biến phức tạp.

Báo cáo tại hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho hay trong tuần 24, toàn miền Nam ghi nhận hơn 2.000 ca mắc, tăng hơn 23,3% so với tuần trước đó. Thống kê cho thấy có 5 trường hợp tử vong xác định do EV71, 2 trường hợp tử vong chưa có kết quả xét nghiệm.

Ông Thượng cho rằng số liệu tay chân miệng có thể thấp hơn so với thực tế do các ca bệnh nhẹ được thăm khám ở phòng khám, cơ sở y tế tư nhân. Do đó, phân tích dựa trên các ca nặng, Viện Pasteur TP.HCM nhận thấy An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Kiên Giang, Cần Thơ, TP.HCM là những tỉnh thành có tỷ trọng ca nặng cao. 

Bộ Y tế chủ trì cuộc họp phòng chống dịch với khu vực phía Nam tại Viện Pasteur TP.HCM. Ảnh: Tuấn Dũng.

Ông Thượng nhân định tình hình tay chân miệng đang có xu hướng gia tăng, EV71 chiếm ưu thế. Đây là chủng gây bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao. Các địa phương chưa báo cáo rõ ràng về phân độ lâm sàng tay chân miệng, gây ảnh hưởng đến việc đánh giá độ nặng và xu hướng của bệnh tật. Bệnh đang diễn biến phức tạp và sẽ có nguy cơ lây lan nhiều hơn khi vào năm học.

Đáng chú ý, khoảng 80% người lớn mắc tay chân miệng không có biểu hiện lâm sàng nhưng có thể lây cho trẻ em mà không hề biết. Do đó, việc phòng ngừa tay chân miệng không chỉ tập trung ở trẻ nhỏ, bảo mẫu, trường mầm non mà cả người lớn cũng phải thực hiện rửa tay sạch, vệ sinh sạch… nhằm bảo vệ các bé.

Đồng quan điểm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp cho rằng người lớn là “người lành mang trùng” có thể lây bệnh tay chân miệng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Đến nay Đồng Tháp đã ghi nhận 902 ca mắc, 68% là trẻ dưới 3 tuổi, 1 ca tử vong.

Hiện tại, Bộ Y tế đã phân công 4 bệnh viện tuyến cuối tại TP.HCM, bao gồm 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM tham gia hỗ trợ, tiếp nhận điều trị các trường hợp nặng ở khu vực phía Nam. 

Trẻ mắc tay chân miệng nặng chuyển lên TP.HCM điều trị. Ảnh: Nguyễn Huế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhận định, tình hình dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và đã có trường hợp tử vong. So với năm 2022, các tỉnh đã chủ động hơn về công tác nhân lực, chuẩn bị kinh phí chống dịch. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2023, trong đó đảm bảo 4 tại chỗ.

Bà Hương phân tích do người dân có xu hướng thăm khám ở phòng khám tư nhân, cơ sở y tế nhỏ lẻ điều trị khi bệnh nhẹ nên cần lưu ý và n giám sát chặt chẽ các cơ sở này. Ngoài truyền thông trong trường học, cần tăng cường truyền thông trong cộng đồng, vì có những người lớn là “người lành mang trùng” có thể lây cho trẻ em. 

Tại cuộc họp trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết một công ty sản xuất vắc xin phòng bệnh tay chân miệng vừa gửi hồ sơ đăng ký đến Cục Quản lý dược. Bà hy vọng từ nay đến cuối năm vắc xin này sẽ được cấp phép.