Sốt xuất huyết

  Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua đường muỗi đốt, do virus Dengue gây nên, xuất hiện ở các quốc gia vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết Dengue thường gây thành dịch vào giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Trong đó đỉnh dịch vào khoảng tháng 8, tháng 9.

  Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do virus Dengue lây lan cho người qua đường muỗi đốt. Virus này có 4 type huyết thanh (DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4). Ở Việt Nam có cả 4 type huyết thanh này, có nghĩa là một người đã mắc sốt xuất huyết type 1 (DEN-1) vẫn có thể mắc các type huyết thanh khác.

  Muỗi mang virus Dengue khi đốt người, virus từ tuyến nước bọt của muỗi sẽ vào máu người rồi gây bệnh sốt xuất huyết. Có hai loại muỗi truyền bệnh là Aedes aegypti (muỗi vằn) hoặc muỗi Aedes albopictus (muỗi hổ châu Á). Đặc biệt, muỗi vằn đốt, hút máu và truyền virus Dengue cả ban ngày và ban đêm, nhất là sáng sớm và chiều tối.

  Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 4 giai đoạn

  • Giai đoạn ủ bệnh: 3 - 10 ngày (có thể kéo dài đến 14 ngày), thường không có triệu chứng.
  • Giai đoạn sốt: Người bệnh sốt cao đột ngột, liên tục, có thể có cơn rét run kèm theo nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau mỏi cơ khớp và nhức hai hố mắt. Da xung huyết, thường có chấm xuất huyết dưới da, có thể có chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.
  • Giai đoạn nguy hiểm: thường vào ngày thứ 3 -7 của bệnh. Người bệnh còn sốt hoặc đã giảm sốt. Có thể có các biểu hiện lừ đừ, phù mi mắt, tràn dịch màng phổi, màng bụng, gan to, có thể đau, có thể có dấu hiệu của xuất huyết niêm mạc và các tạng.
  • Giai đoạn hồi phục: Sau 24 - 48 giờ của giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh hết sốt, toàn trạng tốt lên, ăn ngủ khá hơn, huyết áp ổn định và tiểu nhiều.

  Số ca sốt xuất huyết tăng vọt ở Hà Nội khiến nhu cầu truyền tiểu cầu cao

  Đây là lần thứ 3 trong 14 năm qua các bác sĩ Viện Huyết học chứng kiến số ca sốt xuất huyết tăng vọt ở Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc, kéo theo nhu cầu truyền tiểu cầu cao gấp đôi.

  Nguy kịch vì căn bệnh cả nghìn người Hà Nội đang nhiễm

  Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) thường xuyên tiếp nhận nhiều ca sốt xuất huyết nặng kèm bệnh nền đái tháo đường, tiểu cầu giảm sâu, nguy cơ xuất huyết cao.

  Việt Nam tiêm thử nghiệm vắc xin sốt xuất huyết của Nhật Bản

  Việt Nam là một trong những quốc gia sẽ tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin sốt xuất huyết của Nhật Bản, kỳ vọng có thể giúp giảm số ca mắc và tử vong vì bệnh này.

  Ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng vọt nhưng có gia đình không cho phun hóa chất

  Tại huyện Thạch Thất có những ổ dịch sốt xuất huyết kéo dài gần 5 tháng nay, nhưng khi lực lượng phun hóa chất đến nhà, không ít người dân đóng cửa không cho vào.

  Hà Nội: Ca mắc sốt xuất huyết lập đỉnh mới, tổng số bệnh nhân vượt mốc 10.000

  Chỉ 1 tuần, thêm hơn 2.000 người ở Hà Nội mắc sốt xuất huyết, cao nhất từ đầu năm đến nay, nâng tổng số ca bệnh vượt mốc 10.000. Bác sĩ cảnh báo ai cũng có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc sốt xuất huyết.

  18 người tử vong do sốt xuất huyết: Vì sao bệnh nặng hơn khi tái mắc?

  Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 75.795 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 người tử vong.

  Hà Nội thêm 1.100 ca sốt xuất huyết trong 1 tuần: Dấu hiệu cần vào viện ngay

  Trong một tuần qua, Hà Nội ghi nhận hơn 1.100 ca sốt xuất huyết, tình hình dịch dự kiến vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

  Hàng chục nghìn ca sốt xuất huyết trong 8 tháng: Lý do Việt Nam chưa có vắc xin

  Vắc xin sốt xuất huyết đã được nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm ở một số quốc gia nhưng còn nhiều vấn đề. Tại Việt Nam hiện chưa có vắc xin này.

  Hà Nội ghi nhận 2 ca tử vong đầu tiên trong năm nay vì sốt xuất huyết

  Một nam thanh niên 19 tuổi và một phụ nữ 45 tuổi tử vong sau vài ngày có dấu hiệu sốt xuất huyết. Điểm chung của hai ca bệnh là diễn biến tăng nặng rất nhanh.

  Hà Nội: Sốt xuất huyết phá vỡ quy luật, dự báo năm nay có thể tới 19.000 ca

  Dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội năm nay đến sớm, hiện số ca mắc tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái. Dự báo đỉnh dịch sốt xuất huyết rơi vào tháng 9-10, số ca mắc trong năm có thể không dưới 19.000.

  Nhiều trẻ ở Hà Nội tái mắc sốt xuất huyết, nhập viện vì có dấu hiệu nguy hiểm

  Theo các bác sĩ, giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết là từ ngày 3 đến 7.

  Chị gái xuất huyết vùng kín, em trai tiểu ra máu vì chủ quan khi sốt

  Bị sốt xuất huyết nhưng chủ quan, hai chị em ruột ở Hà Nội phải cấp cứu trong tình trạng cô đặc máu, xuất huyết vùng kín, giảm tiểu cầu.

  Quy luật bùng phát dịch sốt xuất huyết bị phá vỡ

  Thời tiết nắng nóng kéo dài, mưa nhiều khiến muỗi truyền bệnh sinh sôi, dịch sốt xuất huyết tăng trái với quy luật cũ.

  Men gan tăng hơn 10 lần sau vài ngày sốt

  Sau 4 ngày sốt kèm theo ho và sổ mũi, bé gái phải nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng. Xét nghiệm cho thấy men gan tăng gấp hơn 10 lần bình thường trong khi tiểu cầu giảm mạnh.

  Đầu năm, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gấp 2-3 lần

  Theo Bộ Y tế, đầu năm 2023, tình hình dịch sốt xuất huyết tăng mạnh so với cùng kỳ 2022. Các địa phương cần nhanh chóng đẩy mạnh phòng chống dịch.

  Đồng Nai ghi nhận một ca tử vong do sốt xuất huyết

  Trường hợp đầu tiên trong năm 2023 tử vong do mắc sốt xuất huyết tại tỉnh này là một tiểu thương bán rau ở chợ.

  Cô gái 19 tuổi ho ra máu liên tục vì sốt xuất huyết

  Bệnh nhân ho ra máu nhiều lần, có biểu hiện của cơn bão Cytokine, viêm phổi nặng.

  Cần gấp đôi lượng tiểu cầu vì dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh

  Nhu cầu tăng cao do dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại Hà Nội và các địa phương với nhiều bệnh nhân diễn biến nặng.

  Trẻ 7 tháng tuổi co giật liên tục khi mắc sốt xuất huyết

  Trẻ bệnh trong 3 ngày, có sốt nhẹ, co giật toàn thân. Khi chuyển lên TP.HCM, trẻ phải chạy ECMO.

  Người đàn ông chảy máu não, hôn mê do chủ quan với sốt xuất huyết

  Sốt cao nhiều ngày nhưng người đàn ông 59 tuổi không điều trị, thăm khám. Người bệnh được gia đình phát hiện và chuyển đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê, đồng tử giãn, máu tụ não...