Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Chiều 6/10, trao đổi PV Dân trí, ông Y Luyện Niê Kđăm (79 tuổi), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk giai đoạn 2000-2005, xác nhận khu vực chăn bò trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô như đã có thông tin phản ánh là của gia đình ông.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: Tôi không lấn chiếm rừng - 1

Khu vực nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nơi nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk chọn làm nơi ở, chăn nuôi bò (Ảnh: Uy Nguyễn).

Ông Y Luyện cho biết, vào năm 1994 (thời điểm chưa thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô - PV), gia đình ông chọn khu vực cỏ tranh ở giáp bờ sông ngay trong rừng để làm nơi chăn thả bò, gia súc và có dựng tạm nhà để ở cho đến nay.

Lý do chọn khu vực trên được ông Y Luyện tiết lộ vì khu vực này có rất nhiều cỏ tranh, phù hợp cho việc chăn nuôi và khi vào đây sinh sống, gia đình ông tuyệt đối không có việc lấn chiếm, tác động vào tài nguyên rừng.

"Tôi ở trong này với vợ con, nhất khi về già, tôi cũng muốn có nơi thư thái để sống. Trước đây, gia đình tôi có nuôi khoảng 200 con bò, trâu, ngựa, dê. Hiện tại chỉ còn khoảng 20 con.

Khi ở trong này một thời gian, tôi đã yêu cầu phải thành lập khu bảo tồn nhằm bảo vệ lá phổi của tỉnh Đắk Lắk. Sau đó, thời điểm khi tôi làm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chính tôi ký quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô năm 1999 luôn", ông Y Luyện chia sẻ.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: Tôi không lấn chiếm rừng - 2

Vị nguyên lãnh đạo cho biết gia đình ông ở trước thời điểm thành lập khu bảo tồn và chưa bao giờ có tác động gì đến tài nguyên rừng (Ảnh: Uy Nguyễn).

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng bày tỏ việc gia đình mình chỉ ở tạm và không hề có bất cứ giấy tờ đất nào thuộc sở hữu của mình tại khu vực đất này.

"Nếu chính quyền yêu cầu, gia đình sẽ nhanh chóng giải quyết số lượng trâu bò và vui vẻ, sẵn sàng rời khỏi khu vực trên. Tôi khẳng định chúng tôi chỉ ở tạm để chăn bò, không hề lấn chiếm rừng hay quản lý rừng gì cả", ông Y Luyện cho hay.

Với thông tin báo chí phản ánh trang trại chăn nuôi của ông Luyện nằm giữa khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, vị lãnh đạo khu bảo tồn này cho biết khu vực làm nơi chăn nuôi bò của ông Y Luyện và có trước thời điểm thành lập khu bảo tồn. Đồng thời, cho rằng đây không phải là trang trại chăn nuôi quy mô.

"Ở đây nguyên là cánh đồng cỏ, trước vẫn vậy và hiện tại vẫn vậy. Bác Luyện có làm nhà tạm để nuôi, thả bò khu vực này và lâu lâu bác có xuống. Hiện đơn vị chúng tôi đang làm báo cáo sự việc theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh", vị lãnh đạo Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thông tin.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: Tôi không lấn chiếm rừng - 3

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định gia đình ông không sở hữu đất trong khu bảo tồn và sẽ vui vẻ rời đi trả lại đất cho chính quyền khi được yêu cầu (Ảnh: Uy Nguyễn).

Theo tìm hiểu, khu vực chăn nuôi bò của ông Y Luyện được xác định là vùng bán ngập của hồ thủy điện và đất khu bảo tồn nên không thể xây dựng làm trại chăn nuôi bò, gia súc.

Việc cơ quan chức năng chưa xử lý sự việc trên được cho là do ông Y Luyện làm khu chăn nuôi trước khi thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và cá nhân ông là vị lãnh đạo có nhiều đóng góp, công lao lớn cho tỉnh nhà.

PV đã liên hệ với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk về hướng xử lý vụ việc này nhưng chưa nhận được phản hồi.

(Theo Dân Trí) 

tin nổi bật

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Chiều 8/12, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cùng đến tham quan một số gian hàng ở Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.