Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Ngày 18/8, phiên tòa xét xử vụ thâu tóm đất vàng tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Theo cáo buộc, ngay từ đầu, ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ Tổng Công ty SX- XNK Bình Dương) và con rể Nguyễn Đại Dương đã có cùng động cơ, mục đích chuyển nhượng quyền sở hữu của Nhà nước (43 ha đất và 30% vốn góp) sang công ty tư nhân, trong đó có phần vốn góp của Nguyễn Đại Dương. 

Để thực hiện được mục đích này, ông Dương là người đứng sau dàn xếp, và giao cho bạn là bị cáo Nguyễn Quốc Hùng (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc) thực hiện. 

Tài liệu điều tra cho thấy, khi tham gia thành lập liên doanh Công ty Tân Phú, mặc dù Công ty Âu Lạc không đủ điều kiện về vốn trong liên doanh để thực hiện dự án, nhưng ông Nguyễn Quốc Hùng vẫn cố ý lập hồ sơ xin thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, nâng khống vốn điều lệ để hợp thức hóa năng lực tài chính trong liên doanh.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Ngay sau khi thành lập Công ty Âu Lạc, ông Nguyễn Đại Dương đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Quốc Hùng ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương, thành lập liên doanh Công ty Tân Phú với mục đích nhận chuyển nhượng khu đất 43ha chỉ với giá 570.000 đồng/m2.

Dù ông  Nguyễn Đại Dương không đứng tên góp vốn thành lập Công ty Âu Lạc nhưng kết quả điều tra và lời khai của các cổ đông gồm Nguyễn Quốc Hùng; Huỳnh Trung Nam; Dương Đình Tâm và giấy xác nhận ngày 15/11/2017 do Nguyễn Đại Dương viết và ký cùng Dương Đình Tâm thể hiện việc ông Nguyễn Đại Dương nhờ Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và là người trực tiếp điều hành công ty này.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Nguyễn Quốc Hùng giải thích lý do rút khỏi dự án là do thời điểm đó đại gia Huỳnh Trung Nam đang xây khách sạn ở Vũng Tàu, ông Quân bị khởi tố, bản thân bị cáo không muốn theo đuổi dự án. Việc dừng dự án không có tác động của bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Lời khai mâu thuẫn

Trả lời thẩm vấn tại tòa, nhân chứng Dương Đình Tâm nhiều lần khẳng định mình được một người tên Quân mua vé cho vào TP.HCM gặp ông Nguyễn Đại Dương để ký tên vào hồ sơ đứng tên hộ ông Dương 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc.

Ông Tâm trình bày, năm 2017 ông rất sợ liên lụy đến bản thân nên đã nhờ bị cáo Nguyễn Đại Dương viết và ký giấy xác nhận việc ông đứng tên cổ phần thay bị cáo Dương. “Giờ mà tôi không có tờ giấy đó, tôi chết”, lời của ông Tâm.

Vẫn theo trình bày của ông Tâm, sở dĩ ông đồng ý nhận lời giúp ông Quân vào TP.HCM gặp ông Dương để ký giấy tờ đứng tên hộ cổ phần vì ông Quân là bạn thời ấu thơ.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Đại Dương khẳng định không hề nhờ ai đứng tên góp vốn vào Âu Lạc vì ở đó không sinh lời và bị cáo chỉ đầu tư bất động sản ở Hà Nội. “Lời khai của ông Tâm tôi không giải thích được tại sao”, lời bị cáo Nguyễn Đại Dương.

Theo trình bày của bị cáo, việc giới thiệu ông Hùng gặp ông Minh là do được bố vợ nhờ tìm đối tác hợp tác tham gia thành lập liên doanh. “Tôi có đứng sau Âu Lạc hay không phụ thuộc vào hành vi của ba vợ tội. Ba vợ tôi có làm gì lợi cho Âu Lạc hay không?”, bị cáo Dương trình bày.

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, người có tên Quân tham gia đầu tư vào Âu Lạc cùng ông Nguyễn Quốc Hùng; Huỳnh Trung Nam là do được một nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Dương giới thiệu tham gia dự án.

“Tôi là người biết ông Quân, nhưng anh Hùng lại không biết. Tôi giới thiệu ông Quân gặp anh Hùng theo lời giới thiệu của nguyên Bí thư Bình Dương”, bị cáo Dương khai

Vẫn theo lời khai của bị cáo, vì ông Quân ở Hà Nội, rất bận nên đã để ông Tâm vào TP.HCM ký các giấy tờ góp vốn hộ.

Khi luật sư đưa ra giả thuyết- không có ông Quân nào, chỉ có việc ông Tâm đứng tên cổ phần hộ bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông Dương cho rằng, lời khai phải khớp với chứng cứ thực tế. Việc góp vốn là không chối được vì người góp vốn phải nộp tiền và nộp qua tài khoản.

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, người đàn ông tên Quân đã từng lừa bị cáo. “Ông Quân lừa tôi tham gia vào dự án ở Phú quốc. Quân đưa hồ sơ cho tôi xem và nói phải đóng tiền sử dụng đất và một số chi phí khác.

Lúc đó, tôi đưa cho ông Quân 60 tỷ thành nhiều lần, đưa 4 xe ô tô và 12 giấy tờ nhà để ông ý đi biếu xén và tôi đã mất số tiền đó. Việc này xảy ra năm 2013 hay 2014 gì đó và tôi đã trình báo với CQĐT”, lời khai của ông Dương.

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai về 20 tỷ nữ đại gia chuyển khoản

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai về 20 tỷ nữ đại gia chuyển khoản

Chiều nay (16/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

tin nổi bật

Ô tô khách tông vào đuôi xe bồn vừa cháy, tài xế cùng 8 người bị thương

Chiếc xe bồn sau khi được chữa cháy thì đậu tại hiện trường chờ xử lý, bất ngờ một xe khách lưu thông từ phía sau đâm trúng. Vụ việc khiến tài xế xe khách gãy chân, 8 hành khách bị thương.

Thanh niên 16 tuổi 'bốc đầu' xe máy giữa phố Hà Nội bị 141 bí mật ghi hình

Nam thanh niên chạy xe máy không biển số, không đội mũ bảo hiểm, liên tục lạng lách, bốc đầu xe trên đường Trần Quang Khải (Hà Nội) đã bị tổ Cảnh sát 141 hóa trang bắt giữ.

Tàu cá chở 9 ngư dân bị chìm trên vùng biển TT-Huế

Tàu cá mang số hiệu tỉnh TT-Huế chở theo 9 ngư dân khi đang đánh bắt cá trên biển Thuận An thì bị sóng đánh chìm, các ngư dân may mắn được kịp thời cứu sống.

Mâu thuẫn chuyện đổ rác, hai người đàn ông dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích

Mâu thuẫn trong việc đổ rác trên lối đi chung, ông N.V.V. và N.H.Đ. (ở Quốc Oai, Hà Nội) dùng súng cao su bắn nhau gây thương tích.

Tổng Bí thư: Chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ

Tổng Bí thư lưu ý, chưa kiểm soát tốt quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Phát hiện bộ xương người trong rừng ở Quảng Bình

Khi đang khai thác gỗ keo, một nhóm người bất ngờ phát hiện 1 sợi dây thừng treo trên cây, nhìn xuống thì tá hỏa khi thấy 1 bộ xương người đã khô.

Tổng Bí thư nêu các nội dung quan trọng thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng 3/10, tập trung thảo luận, cho ý kiến và quyết định về các báo cáo, đề án liên quan đến một số vấn đề lớn, rất cơ bản và quan trọng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Công an thông tin vụ nổ ở Formosa khiến 1 người chết, 2 người bị thương

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cùng tổ công tác đến hiện trường, làm việc với lãnh đạo Formosa liên quan đến vụ nổ đường ống khiến 1 người chết, 2 người bị thương.

Tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi bị lũ cuốn

Sau nhiều giờ tìm kiếm, người dân và lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé 4 tháng tuổi ở Nghệ An bị lũ cuốn trôi lúc rạng sáng ngày 2/10.

Thiếu tá CSGT chia sẻ việc 'quay clip làm chứng' khi chở người bị tai nạn

Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương, Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) chia sẻ, việc cứu người vừa là trách nhiệm vừa là một phần nhiệm vụ của lực lượng công an.

Cầu Thanh Trì rào chắn để thi công, tài xế nắm rõ phân luồng tránh ùn tắc

Để phục vụ thi công trên cầu Thanh Trì và Vành đai 3 (Hà Nội), Sở GTVT vừa chấp thuận phương án phân luồng tổ chức giao thông để tránh ùn tắc.

Dự báo thời tiết 3/10: Mưa giông trải dài từ Bắc vào Nam

Dự báo thời tiết ngày 3/10, khắp nơi trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai mưa lớn ở Bắc Trung Bộ giảm dần.

Chủ tịch Hà Nội ‘xử’ dự án treo và kỳ vọng xóa cảnh bốc thăm suất học

Trao đổi với cử tri huyện Sóc Sơn, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, ông sẽ cùng lãnh đạo TP quyết tâm ‘quét’ hàng nghìn dự án ‘treo’ để thúc đẩy hoặc thu hồi.

Gần 40.000 công chức, viên chức thôi việc: 'Anh ra thì lại có chị vào'

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn cho rằng con số gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc là chuyện hết sức bình thường trong cơ chế kinh tế thị trường hiện nay, "có anh ra thì lại có chị vào".