Nguyên nhân ca nhiễm tăng ở nước có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới

Với gần 70% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, cuộc sống ở Israel đã trở lại bình thường sau Covid-19. Tuy nhiên, hiện giờ, các ca nhiễm mới lại tăng. Điều gì đang xảy ra? 

{keywords}
 

Hồi tháng 3, Israel cho rằng nước này đã đánh bại được Covid-19. Hơn một nửa trong tổng số 9,3 triệu dân nước này đã tiêm đủ hai mũi vắc xin ngừa virus corona. Con số này hiện là gần 70% và đang tiếp tục tăng lên.

Israel là một trong những nước có tỷ lệ tiêm phòng cao nhất thế giới. Theo báo Đức DW, khẩu trang đã hoàn toàn biến mất khỏi các khu vực công cộng và cuộc sống tại Israel đã trở lại bình thường.

Covid-19 quay trở lại

Chỉ 4 tháng sau, mọi thứ đã thay đổi một lần nữa và một số quốc gia cảnh báo Israel là điểm đến nguy cơ cao với các du khách. Các ca mắc Covid-19 tăng dần kể từ giữa tháng 7. Chính phủ nước này cho biết, số ca nhiễm mới tập trung chủ yếu ở trẻ em chưa tiêm phòng và có thêm một số ca nhiễm đột phá.

Bộ Y tế Israel cũng dẫn các nghiên cứu cho biết, mức độ bảo vệ của vắc xin ngừa Covid-19 đã giảm sút theo thời gian, đặc biệt là trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh.

{keywords}
Ca nhiễm tăng trở lại ở Israel - quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao. Ảnh: DW

Vì vậy, Israel muốn người dân tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi thứ ba để tăng kháng thể và tăng cơ hội chiến đấu chống bệnh dịch. Israel đã thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng với tốc độ đáng kinh ngạc và kể từ đầu tháng 8, mỗi ngày có hàng chục nghìn người tiêm mũi nhắc lại.

Số ca mắc Covid-19 được xác nhận mỗi ngày bắt đầu tăng vào khoảng 16/7, khi đó, mỗi ngày có khoảng 19,29 ca nhiễm mới. Tuy nhiên, một tháng sau, số ca nhiễm trung bình mỗi ngày ở Israel là 5.950 trường hợp.

Tới ngày 15/8, mỗi ngày, Israel ghi nhận 2 ca tử vong vì Covid-19 và tăng lên gần 5 ca trong một ngày.

Lý do khiến các ca nhiễm tăng ở Israel

Hiện vẫn còn những tranh cãi về việc tuyên bố Delta là biến thể đang thống trị ở Israel, với việc người nói có, người nói không.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo ngắn ngày 14/8, Thủ tướng Israel Naftali Bennet đã nói” biến thể Delta bùng phát khắp thế giới và ở Israel và nó đang nhấn chìm thế giới”. Tuyên bố này có thể cho thấy biến thể Delta là nguyên nhân gây ra hàng loạt ca lây nhiễm ở Israel.

{keywords}
 

Ngoài ra, Bộ Y tế Israel cũng báo cáo về sự suy giảm rõ rệt về hiệu quả của vắc xin trong ngăn ngừa lây nhiễm (64%), các ca bệnh có triệu chứng (64%), kể từ tháng 6. Sự suy giảm này diễn ra đồng thời với sự lây lan của biến thể Delta ở nước này.

Một báo cáo của hãng tin Reuters vào thời điểm đó cho biết, các ca nhiễm ở Israel tăng có thể một phần là do nước này chấm dứt các hạn chế giãn cách xã hội.

Israel đã phê chuẩn hai vắc xin ngừa Covid-19, đó là Pfizer/BioNTech và Moderna. Cả hai đều là vắc xin mRNA mới và được báo cáo là có hiệu quả ban đầu 95%.

Không có vắc xin nào là hoàn hảo, chưa có loại nào có thể bảo vệ người dùng 100% và số lượng kháng thể mỗi người tạo ra là khác nhau. Vì thế, các nhà khoa học đã dự báo sẽ có một số lượng nhất định được gọi là các ca nhiễm đột phá. Đó là những người đã tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn nhiễm virus.

Điều đáng đề cập ở đây là có một số tranh cãi xung quanh định nghĩa “tiêm phòng đầy đủ”. Một số người nói, tiêm phòng đầy đủ nghĩa là đã tiêm đủ hai liều của vắc xin Pfizer/BioNTech hoặc AstraZeneca.

Một số quốc gia như Anh khẳng định, cả hai mũi phải cùng một loại vắc xin mới được gọi là tiêm phòng đầy đủ. Trong khi đó, Đức và một số nơi khác ở châu Âu lại đang kết hợp vắc xin, nghĩa là mũi đầu dùng vắc xin AstraZenca, mũi sau là Pfizer/BioNTech. 

Đa số ý kiến cho rằng việc sử dụng kết hợp vắc xin, đặc biệt là gồm cả Pfizer/BioNTeh có hiệu quả tốt hơn trong việc chống lại biến thể Delta. Tiếp đó, lại có vắc xin Johnson & Johnson, chỉ cần tiêm một mũi là đủ tác dụng bảo vệ.

{keywords}
 Israel khuyên người dân tiêm mũi nhắc lại càng nhanh càng tốt. Ảnh: DW

Rồi sau đó lại có những quốc gia như Israel – khuyên người dân đi tiêm mũi nhắc lại càng sớm càng tốt. Một số chuyên gia đã nêu lên các vấn đề về đạo đức và khoa học quanh mũi thứ ba này, ví dụ, một số quốc gia hiện còn chưa đủ vắc xin để tiêm một mũi cho dân. Các chuyên gia cũng cho hay, khoa học cũng không ủng hộ việc này vì một người chưa cần thiết phải tiêm mũi thứ 3 để được bảo vệ tốt hơn.

Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào, các dữ liệu cho thấy, nếu có các ca nhiễm đột phá ở những người đã tiêm vắc xin đầy đủ tại Israel thì bệnh của họ cũng nhẹ hơn so với những người chưa tiêm phòng.

Giải pháp của Israel

Israel không từ bỏ một cơ hội nào. Bộ Y tế nước này cho biết, các nghiên cứu do các công ty sản xuất vắc xin và nhiều hãng khác trên khắp thế giới cho hay, liều ba sẽ làm tăng mức độ kháng thể trong máu, tăng khả năng vô hiệu hoá virus và tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Kết quả là việc tiêm vắc xin mũi thứ 3 sẽ tăng khả năng kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi virus.

Israel không loại trừ sẽ tiêm thêm các mũi nhắc lại trong tương lai. Ngoài ra, nước này cũng khuyến cáo tiêm vắc xin cho thanh thiếu niên từ 12-15 tuổi.

>>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất 

Hoài Linh

Israel, Nhật nhận tin buồn, Mỹ báo động số trẻ nhập viện vì Covid-19

Israel, Nhật nhận tin buồn, Mỹ báo động số trẻ nhập viện vì Covid-19

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, khiến số ca mắc mới tại Israel đang tăng mạnh trở lại và số trường hợp trẻ em Mỹ phải nhập viện vì virus cao đáng báo động.

 

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).

 

tin nổi bật

Nguồn gốc cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Á

Giá nhiên liệu tăng khiến một loạt quốc gia ở châu Á phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa lúc phải vật lộn với tình trạng chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Những điểm đáng chú ý trong luật kiểm soát súng đạn mới được Mỹ ban hành

Tổng thống Biden mới đây đã ký ban hành dự luật kiểm soát súng đạn, nhằm giải quyết các lỗ hổng đã tồn tại hơn 30 năm trong hệ thống quản lý và kiểm soát sở hữu vũ khí tại Mỹ.

Vì sao Trung Đông không đứng về phía Mỹ trong xung đột Nga - Ukraine?

Mỹ muốn Ảrập Xêút bơm thêm dầu ra thị trường và Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) ngưng che giấu các tài sản cũng như siêu du thuyền của các nhà tài phiệt Nga, nhưng đều không được đáp ứng.

Lý do Trung Quốc lo ngại hệ thống Starlink của Elon Musk tại Ukraine

Việc hệ thống Starlink của Elon Musk chứng minh được hiệu quả trong cuộc xung đột Ukraine khiến Trung Quốc không hài lòng khi cho rằng đây là một phần trong kế hoạch phát triển "quân sự không gian" của Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung, xung đột Nga-Ukraine sẽ hâm nóng Đối thoại Shangri-La?

Hội nghị thượng đỉnh an ninh hàng đầu châu Á diễn ra ở Singapore tuần này dự kiến sẽ bàn về nhiều vấn đề thu hút sự chú ý của toàn thế giới, trong đó có cạnh tranh địa chính trị Mỹ - Trung và cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bài toán khó của Ukraine: rút lui hay quyết giữ một thành phố 'chết'

Tình thế tại thành phố Sievierodonetsk giống như câu hỏi mà Ukraine phải tự trả lời từ khi cuộc xung đột nổ ra, họ muốn tránh thương vong ngắn hạn hay sẵn sàng đánh đổi.

Lệnh cấm vận dầu Nga của EU có thực sự hiệu quả?

Quyết định cấm vận dầu Nga của EU dựa trên một tính toán đơn giản: Các nước EU không nhập khẩu dầu khí sẽ làm giảm một nửa lợi nhuận của Nga. Song, lệnh cấm này có thực sự hiệu quả?

Hy vọng của Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh với Nga

Sau hơn 100 ngày giao tranh, Ukraine đang cố gắng chống chọi với hỏa lực áp đảo của Nga ở mặt trận phía đông đủ lâu để vũ khí phương Tây kịp đến và có thể tạo cho họ lợi thế cần thiết.

Viễn cảnh Mỹ mong muốn khi chiến sự Ukraine kết thúc

Chính phủ Mỹ vẫn đang thể hiện sự ủng hộ và cung cấp khí tài quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Nhưng viễn cảnh kết thúc ra sao mới làm cho chính quyền của Tổng thống Biden chấp nhận?

Đòn trừng phạt mới của EU ảnh hưởng đến Nga thế nào?

Lệnh cấm vận mới của Liên minh châu Âu (EU) chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu thô của Nga, nhưng có thể sẽ không gây tổn hại lớn đến nền kinh tế nước này cho đến khi các giới hạn chính thức có hiệu lực.

'Gót chân Asin' của dầu mỏ Nga

Nga đến nay đã giảm bớt được phần lớn tác động của các lệnh trừng phạt với việc kinh doanh dầu mỏ. Song, ngành bảo hiểm đe dọa sẽ giáng đòn vào hoạt động, trừ khi Moscow có thể lấp đầy khoảng trống do các công ty phương Tây để lại.

Nước Nga thay đổi ra sao sau 3 tháng chiến sự với Ukraine?

Khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nhiều người Nga cảm thấy xung đột dường như ở rất xa lãnh thổ.

Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ muốn chặn Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Sau do dự ban đầu, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tăng gấp đôi đe dọa của ông về việc sẽ phủ quyết đơn xin gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển.

Vì sao Mỹ khó ‘cấm cửa’ kim cương và vàng từ Nga?

Các nhà sản xuất kim hoàn và giới chức Mỹ đang phải đứng trước một nhiệm vụ khó khăn: chặn dòng chảy đá quý và kim loại quý của Nga vào nước này.

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.