Nguyên nhân không ngờ khiến tàu chiến 2 tỷ USD của Mỹ cháy 'ra tro'

Một cuộc điều tra mới đây của Hải quân Mỹ đã kết luận chính những sai phạm của thủy thủ đoàn đã dẫn đến vụ cháy làm chiến hạm USS Bonhomme Richard bị thiêu hủy hoàn toàn.

Tháng 7/2020, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã bất ngờ xảy ra bên trong tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme, khi con tàu đang neo đậu tại cảng San Diego (Mỹ) để bảo dưỡng. Ngọn lửa bùng cháy dữ dội suốt 4 ngày, khiến hơn 60 người bị thương và làm chiến hạm hư hại đến mức bị Hải quân Mỹ tiêu hủy thay vì đem sửa chữa.

Tàu USS Bonhomme Richard được hạ thủy vào năm 1998 với tổng chi phí khoảng 750 triệu USD, tương đương khoảng 1,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nhiều ghi nhận đã tiết lộ con tàu có giá trị ước tính lên tới 2 tỷ USD ở thời điểm vụ hỏa hoạn xảy ra.

{keywords}
Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu USS Bonhomme Richard khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Ảnh: Reuters

Một thủy thủ của tàu Bonhomme Richard đã bị kết tội cố tình phóng hỏa con tàu do nảy sinh mâu thuẫn với cấp chỉ huy. Tuy nhiên, trong một báo cáo điều tra mới đây về vụ hỏa hoạn, Phó Đô đốc Scott Conn, cựu chỉ huy Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ, đã phát hiện "dù ngọn lửa bùng phát bởi một hành động phóng hỏa”, nhưng chiến hạm tỷ đô này đã bị hủy hoại chủ yếu do sự yếu kém trong công tác chữa cháy của thủy thủ đoàn.

Báo cáo mới này đã xác định 36 thủy thủ, trong đó có 5 đô đốc, là những người phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn, đồng thời cũng chỉ ra nhiều sai phạm dẫn đến thảm kịch trên tàu USS Bonhomme Richard. Trong số này, có cả việc thủy thủ đoàn không tuân theo các nguyên tắc chữa cháy cơ bản, chẳng hạn như kích hoạt Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam (AFFF).

Theo tiết lộ từ truyền thông Mỹ, hệ thống chữa cháy của tàu USS Bonhomme Richard không được sử dụng do không được bảo trì đúng cách và các thủy thủ không quen với việc sử dụng nó. Điều này góp phần khiến đám cháy trên tàu lan rộng và trở nên mất kiểm soát.

"Hầu như không có cuộc thảo luận nào về việc kích hoạt hệ thống AFFF cho đến hơn 2 tiếng sau khi đám cháy bùng phát", báo cáo điều tra cho biết. “Hệ thống này đáng ra có thể được kích hoạt dễ dàng và hiệu quả chỉ với một nút nhấn. Tuy nhiên, không thủy thủ nào trên tàu cân nhắc thực hiện điều này, hoặc có kiến ​​thức cụ thể về vị trí và chức năng của nó".

{keywords}
Lực lượng cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy trên tàu USS Bonhomme Richard. Ảnh: Hải quân Mỹ

“Thật đáng ngạc nhiên là không ai ở hiện trường biết cách kích hoạt hệ thống AFFF hoặc có đủ kiến thức sử dụng nó”, Bryan Clark, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ và chuyên gia quốc phòng tại Viện Hudson, chia sẻ với trang tin Business Insider. Ông cũng cho rằng từ góc độ chỉ huy, việc để các thủy thủ dưới quyền không thể sử dụng AFFF là "một sai lầm lớn", bởi đây là "hệ thống chữa cháy mà ai cũng phải nằm lòng".

Tuy nhiên, ông cũng nhận định sự tắc trách trong việc chữa cháy trên tàu USS Bonhomme Richard có thể đến từ việc thay đổi liên tục thủy thủ đoàn trong quá trình bảo dưỡng kéo dài 19 tháng đối với con tàu. Trong quá trình này, công tác huấn luyện thủy thủ để ứng phó với các tình huống khẩn cấp gần như bị xem nhẹ so với các công tác bảo dưỡng đang được tiến hành. Hậu quả là chiến hạm trị giá 2 tỷ USD này đã bị biến thành “phế liệu” bởi một nhóm thủy thủ không được huấn luyện kỹ càng trong việc đối phó với hỏa hoạn, lũ lụt cũng như các thảm họa tiềm ẩn khác.

Ngoài ra, báo cáo điều tra của Phó đô đốc Scott Conn còn chỉ ra một số sai phạm khác, như sự chậm trễ trong việc báo cháy cho lực lượng cứu hỏa địa phương, sự vô tổ chức trong việc ra các mệnh lệnh ứng phó từ cấp chỉ huy, cũng như một số khu vực nhạy cảm không được dọn dẹp và phong tỏa… đã khiến tình cảnh trên tàu USS Bonhomme Richard trở nên tồi tệ hơn.

{keywords}
Khói bốc lên ngùn ngụt từ tàu USS Bonhomme Richard khi vụ hỏa hoạn xảy ra. Ảnh: AP

Cho đến nay, chưa rõ Hải quân Mỹ sẽ có biện pháp xử lý như thế nào đối với những cá nhân được xác định phải chịu trách nhiệm cho vụ hỏa hoạn trên tàu USS Bonhomme Richard.

>>> Đọc tin quân sự trên VietNamNet

Việt Anh

Lửa cháy dữ dội ngày thứ hai liên tiếp trên tàu chiến Mỹ

Lửa cháy dữ dội ngày thứ hai liên tiếp trên tàu chiến Mỹ

Tàu tấn công lưỡng cư USS Bonhomme Richard ở cảng San Diego, Mỹ vẫn chìm trong lửa. Ít nhất 59 người đã bị thương.

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt, 18 thủy thủ bị thương

Tàu chiến Mỹ bốc cháy ngùn ngụt, 18 thủy thủ bị thương

Tàu USS Bonhomme Richard bốc cháy tại một căn cứ quân sự ở San Diego. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy khói đen cuồn cuộn từ boong tàu.

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.