Nguyên Phó Thủ tướng: Có anh học giao thông lại làm ở bộ về khoa học

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lưu ý, nếu cơ chế đào tạo, tuyển dụng công chức như hiện nay thì có mô tả vị trí việc làm cũng vô ích.

 - Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lưu ý nếu cơ chế đào tạo, tuyển dụng công chức như hiện nay thì có mô tả vị trí việc làm cũng vô ích.

Tại hội nghị sáng nay do Bộ Nội vụ tổ chức về kết quả dự án hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức VN giai đoạn 2015-2017, nguyên Phó Thủ tướng kể trường hợp học trường giao thông ra đi làm ở một bộ về khoa học.

{keywords}
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, đề án của Bộ xác định một số nhóm nội dung chính cải cách chế độ công vụ.

Thứ nhất, xác định khung vị trí việc làm và xây dựng bản mô tả vị trí việc làm theo tiêu chuẩn chức danh ngạch công chức, nghề nghiệp viên chức chuyên ngành.

Thứ 2, hoàn thiện hệ thống chức danh, tiêu chuẩn (khung năng lực) theo ngạch, chức danh nghề nghiệp và vị trí lãnh đạo, quản lý. Cùng với đó là đổi mới thi tuyển, cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý.

Thứ 3, hỗ trợ xây dựng và ban hành quy trình đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, kết quả làm việc.

Bà Lê Minh Hương, Phó vụ trưởng Vụ Công chức viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, dự án này được khởi động từ năm 2015 với tổng nguồn vốn 1,25 triệu USD (chủ yếu là vốn ODA viện trợ không hoàn lại).

Đến nay, dự án đã hỗ trợ phân tích và xây dựng bản mô tả vị trí việc làm tại Bộ TN&MT, tỉnh Quảng Ninh, Quảng Trị, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án đã khảo sát tại 8 bộ, 10 tỉnh thành để tìm hiểu hệ thống chức danh tiêu chuẩn hiện tại và đưa ra một số đề xuất để làm cơ sở cho việc quy hoạch, tuyển chọn, bồi dưỡng, đánh giá và tạo nguồn lãnh đạo, quản lý.

Nguyên tắc thực tài

Ông Đào Việt Dũng, chuyên gia cải cách công ADB đưa ra nguyên tắc thực tài để áp dụng trong tuyển dụng, bổ nhiệm. Đó là đánh giá đúng về năng lực và giá trị tạo ra ứng viên cho vị trí cụ thể, tức là đúng người đúng việc.

Ông Dũng cũng lưu ý tình trạng phi thực tài, tuyển dụng dựa trên mối quan hệ hậu duệ, bằng hữu, thậm chí tiêu cực hơn là qua hình thức mua quan, bán chức.

Vì vậy ông cho rằng, việc mô tả công việc và năng lực giúp làm rõ trách nhiệm thực hiện, là thông tin cơ bản cho các khâu của hệ thống quản lý nhân sự, từ đó tìm ra và phát triển đội ngũ công chức chất lượng, hiệu quả.

Theo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, mô tả công việc đã được làm từ những năm 1980 theo mô hình CHDC Đức.

Ông phân tích lại các nguyên nhân dẫn đến thất bại của việc mô tả vị trí việc làm trước đây. Ông nhấn mạnh đến nguyên nhân thiếu quyết tâm chính trị, các bộ ngành thờ ơ, trên không có chỉ đạo, luật pháp không có nên thất bại.

“Việc mô tả công việc là quan trọng nhưng chỉ là một bộ phận của toàn bộ cải cách chế độ công vụ, công chức. Vì vậy nếu để đơn độc một mình nó sẽ không thay đổi được”, ông Vũ Khoan lưu ý.

Đồng thời ông cũng cảnh báo, nếu cơ chế đào tạo công chức, cơ chế tuyển dụng như hiện nay thì mô tả công việc sẽ không đi đến đâu, mô tả vị trí việc làm cũng vô ích.

“Tôi 'la cà' với các cơ quan giúp việc, hóa ra có một bộ làm công tác chính trị nhưng tuyển dụng công chức lại học trường Mỹ thuật công nghiệp. Hay có anh học trường giao thông đi làm ở một bộ về khoa học. Tôi rất ngạc nhiên và hỏi: Tại sao cháu lại về đây làm, cậu ấy chỉ mỉm cười”, ông kể lại.

Ông lưu ý cải cách chế độ công vụ, công chức phải làm đồng bộ, song song với thể chế.

Đánh giá về dự án của Bộ Nội vụ, ông cho rằng nội dung đã ổn rồi nhưng làm như thế nào thì cần sự linh hoạt, mềm dẻo và phải có có cơ sở pháp lý mới thực hiện được.

Bỏ tuyển dụng kiểu 'hậu duệ, tiền tệ, quan hệ'

Bỏ tuyển dụng kiểu 'hậu duệ, tiền tệ, quan hệ'

Thay cho lề thói tuyển dụng, đề bạt cán bộ "hậu duệ, tiền tệ, cùng hệ, quan hệ", nên thực hiện quy trình tiêu chuẩn "trí tuệ, hợp lệ, không quan hệ và không tiền tệ".

Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.

Cả họ làm quan: Mọi thứ cứ mờ mờ, ảo ảo

Cả họ làm quan: Mọi thứ cứ mờ mờ, ảo ảo

Những chuyện kiểu vậy, khối người biết, nhưng chẳng ai lên tiếng, chỉ đến khi báo đăng mới bung ra, mới bình luận, phản hồi này nọ. Và bung ra như vậy mới giật mình nghĩ lại.

Cả họ làm quan: Lỗ thủng ở đâu?

Cả họ làm quan: Lỗ thủng ở đâu?

Với quy trình, tiêu chuẩn, quy hoạch chặt chẽ, làm sao có kẽ hở, chứ đừng nói là lỗ thủng trong công tác cán bộ, làm sao đưa con cái lên làm quan?

Thứ trưởng Nội vụ: Tuyển công chức sức ép gửi gắm rất lớn

Thứ trưởng Nội vụ: Tuyển công chức sức ép gửi gắm rất lớn

“Khi các cơ quan nhà nước tổ chức thi tuyển công chức hay có chuyện nhờ vả, gửi gắm nên người tổ chức thi thường phải chịu sức ép rất lớn”.

Thu Hằng

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.