- Nguyên Phó Thủ tướng Đức - Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Philipp Rösler xuất hiện trong trang phục quần bò, áo phông và không ngần ngại chụp “tự sướng” cùng các bạn trẻ Việt Nam.

Tối 25/4, Hội LHTN TP Hà Nội, Global Shapers Hanoi Hub (GSC) và Young Global Leaders (YGLs) đã phối hợp tổ chức buổi giao lưu giữa thanh niên và một số đại diện lãnh đạo trẻ của Việt Nam cùng Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới, nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rösler với chủ đề phát triển thanh niên và kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

{keywords}

Nguyên Phó Thủ tướng Đức - Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Philipp Rösler chụp ảnh kỉ niệm với các bạn trẻ tại Hà Nội. (Ảnh: Phạm Thịnh)

Trong không khí sôi nổi, ông Rösler nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ trong kinh doanh và việc công nghệ có thể thay thế các dịch vụ truyền thống cũng như các công ty truyền thống.

Ông cũng lấy ví dụ việc ứng dụng Uber đang dần thay thế cho taxi truyền thống và có thể trong tương lai thậm chí công nghệ lái xe an toàn hoàn toàn có thể thay thể được cả taxi truyền thống lẫn các ứng dụng vận tải như Uber hay Grab.

Trong thế giới công nghệ phát triển nhanh như vũ bão, mọi thứ đều có thể trở thành hiện thực.

TS. Philipp Rösler cũng cho biết vai trò của Chính phủ rất quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp trẻ, không chỉ ở Việt Nam mà ở Đức cũng vậy.

Sự hỗ trợ của Chính phủ sẽ tạo hành lang pháp lý cũng như các điều kiện phù hợp để biến các ý tưởng của startup thành hiện thực, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Cũng theo ông Rösler: “Lời khuyên đối với các bạn trẻ là không ngại khó, đừng ngại thử những trải nghiệm mới và hãy học từ thất bại”, Philipp Rösler nói.

Bản thân ông cũng đã trải qua những thất bại và phải từ chức, nhưng thất bại là mẹ thành công.

Tuy nhiên, ông khuyến khích các bạn trẻ hãy giữ vững tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ để lớn lên sau những thất bại và đó là tinh thần đáng quý của những người làm khởi nghiệp.

Vào tháng 10, đoàn công tác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ quay trở lại Đông Nam Á và dự kiến sẽ đồng tổ chức các hoạt động tác động xã hội có ý nghĩa cho giới trẻ tại Việt Nam.

Bạn Trần Thanh Huy – Chủ nhiệm CLB Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội cho biết: Các bạn trẻ hiện nay có nhu cầu khởi nghiệp đang thiếu rất nhiều thứ, đó là sự hỗ trợ chính sách của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể; thiếu năng lực để có thể khởi nghiệp thành công và đứng trên đôi chân của chính mình. Tôi cho rằng, một cá nhân không thể làm nên điều gì mà cần có sự hỗ trợ, góp sức của cả cộng đồng. Thông qua buổi giao lưu, tôi được biết đến những chính sách hỗ trợ, khuyến khích ở nước ngoài đối với thanh niên trong vấn đề khởi nghiệp. Tôi mong muốn, ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp cũng sẽ được tạo điều kiện ở môi trường thông thoáng hơn, hỗ trợ về cơ sở để có thể khởi nghiệp thành công.

Cũng trong buổi giao lưu, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP Hà Nội Lê Vĩnh Sơn cho rằng, chia sẻ của Tiến sĩ Phillip Rösler - Giám đốc điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới, các bạn trẻ có thể tìm thấy trong đó cơ hội khởi nghiệp cho mình và cách làm thế nào để khởi nghiệp bền vững. Đó cũng là tấm gương, động lực để những người trẻ hoàn thiện mình hơn. Để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững, cần đến rất nhiều kĩ năng.

  • Văn Chung