Ở môi trường khí hậu thay đổi lớn theo mùa như Việt Nam, việc bảo dưỡng một số bộ phận xe nên tuân theo nguyên tắc khác nhau theo mùa để phù hợp với môi trường hoạt động.

1. Bảo dưỡng xe ôtô vào mùa xuân

Kiểm tra tình trạng của lốp xe

Lốp xe là một chi tiết mà chúng ta cần kiểm tra thường xuyên, nhất là áp suất lốp. Tuy nhiên vào mùa xuân, sau khi trải qua mùa đông với khí hậu khô hanh thường khiến tình trạng của lốp dễ bị hư hỏng. Do đó, cần kiểm tra lốp một cách tổng thể.

Bảo dưỡng lốp xe ôtô bằng cách xem mức độ mòn của lốp hay đảo vị trí lốp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.

Thay lưỡi gạt kính

Các lưỡi gạt nước cũng dễ trở nên chai cứng sau khi gặp khí hậu mùa đông. Các chất cao su được trang bị trên lưỡi gạt nước thường dễ bị lão hoá do ảnh hưởng của nhiệt độ thấp và nước mưa. Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra để bổ sung thêm nước rửa kính cho xe ôtô.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Khánh Linh.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Khánh Linh.

2. Bảo dưỡng xe ôtô vào mùa hè

Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống điều hoà

Mùa hè với mức nhiệt tăng cao, thì việc kiểm tra hoạt động của hệ thống điều hoà gồm bộ lọc gió, cửa gió, van… cũng vô cùng quan trọng. Đối với một số xe đã sử dụng lâu, thường xảy ra hiện tượng tắc dàn lạnh khi để mức gió thấp.

Kiểm tra mức nước làm mát động cơ

Để đảm bảo cho động cơ luôn được làm mát và hoạt động tốt giữa mùa hè, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát cho ôtô của xe.

3. Bảo dưỡng xe vào mùa thu

Kiểm tra mức dầu

Công tác thay dầu định kỳ là việc rất nên làm, nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ hoạt động cho động cơ xe cũng như giúp giảm các nguy cơ gây hư hỏng, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Nên thực hiện kiểm tra mức dầu định kỳ khoảng từ 4 đến 6 tháng một lần.

Hơn nữa, mùa thu cũng là thời gian thích hợp để kiểm tra và bổ sung các loại dầu cho xe sau một mùa hè nắng nóng và khắc nghiệt.

Kiểm tra đường ống xả

Khi nhiên liệu dùng cho xe bị hao tổn, đa phần đều xuất phát từ đường ống xả và sẽ nguy hiểm cho xe nếu đường ống xả gặp sự cố mà không được xử lý kịp thời.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Khánh Linh.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: Khánh Linh.

4. Bảo dưỡng xe vào mùa đông

Kiểm tra hoạt động của động cơ

Mùa đông cũng là thời gian mà động cơ ôtô phải làm việc khắc nghiệt bởi khí hậu khô hanh, do đó nên bảo dưỡng hoặc thay thế mới các bộ lọc gió, bộ lọc nhiên liệu của xe theo định kỳ.

Bên cạnh đó, cũng nên kiểm tra tổng thể tình trạng hoạt động của động cơ và hệ thống điện của xe nhằm đảm bảo cho chúng luôn hoạt động tốt, không bị các hiện tượng như khó nổ, ra khói hay chết máy…

Theo Lao động

Các tin bài, video cộng tác xin gửi về Ban Ô tô xe máy, email: otoxemay@vietnamnet.vn. Xin cảm ơn!

Cách nhận biết xe bị tua km khi mua ô tô cũ

Cách nhận biết xe bị tua km khi mua ô tô cũ

Hiện nay, ở Việt Nam việc tua lại đồng hồ công tơ mét được thực hiện khá dễ dàng với chi phí thấp và hầu như ở tất cả các dòng...