Phòng Phong Huy, Ủy viên Ủy ban Quân sự trung ương Trung Quốc, nguyên Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy, đã bị đưa sang cơ quan kiểm sát quân sự để xử lý theo pháp luật.

Vào lúc 18h34’ chiều 9/1/2018. Tân Hoa xã đã phát đi bản tin ngắn: “Được trung ương Đảng phê chuẩn, Phòng Phong Huy, Ủy viên Ủy ban Quân sự trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, (nguyên Ủy viên Ủy ban quân sự trung ương ĐCSTQ, nguyên Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy), đã bị đưa sang cơ quan kiểm sát quân sự để xử lý theo pháp luật vì bị cáo buộc phạm tội đưa hối lộ và nhận hối lộ”. Như thế là đúng 141 ngày sau khi xuất hiện lần cuối, tin Phòng Phong Huy bị điều tra vì tham nhũng từng gây xôn xao dư luận cuối cùng cũng đã được chính thức xác nhận.

{keywords}
Phòng Phong Huy

Theo truyền thông Trung Quốc, tại lễ diễu binh ở căn cứ Chu Nhật Hòa vào dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Trung Quốc (1/8/2017), Phòng Phong Huy đã xuất hiện với tư cách Thượng tướng, Ủy viên Quân ủy, Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy. Sau đó, ông xuất hiện lần cuối cùng vào ngày 21/8/2017 với tư cách Tham mưu trưởng khi tiếp Tư lệnh tối cao quân đội Thái Lan Suraphon. 5 ngày sau đó, truyền thông đưa tin chức vụ Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy của ông được thay thế bởi tướng Lý Tác Thành, nhưng không công bố Phòng Phong Huy được điều chuyển đi đâu. Khi đó, báo chí hải ngoại đã đồn đoán: căn cứ vào kinh nghiệm xưa nay, tình hình này có nghĩa là Phòng Phong Huy đã “xảy ra chuyện lớn”.

Thông tin về việc Phòng Phong Huy bị chuyển sang cơ quan kiểm sát xử lý theo pháp luật cách lần cuối cùng ông ta xuất hiện đúng 141 ngày, cũng có nghĩa là Phòng Phong Huy đã trải qua giai đoạn bị Ủy ban kiểm tra kỷ luật điều tra và xử lý kỷ luật, nhưng những thông tin này đã không được công bố công khai. Hồi tháng 11/2017, Thượng tướng Trương Dương, nguyên Ủy viên Quân ủy, Chủ nhiệm Bộ công tác Chính trị Quân ủy đã treo cổ tự sát trong khi bị tổ chức “gặp gỡ nói chuyện”. Khi đó đã có thông tin cho biết: Phòng Phong Huy cũng bị điều tra cùng lúc, song Đại tá Ngô Khiêm, người phát ngôn Bộ Quốc phòng khi bị truy hỏi đã trả lời “Tôi không rõ!”.

Ông Phòng Phong Huy sinh tháng 4/1951, quê tỉnh Thiểm Tây, nhập ngũ 2/1968, vào ĐCSTQ tháng 12/1975; đã tốt nghiệp chuyên ngành chỉ huy chiến lược Khoa nghiên cứu quốc phòng Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Phòng Phong Huy từ khi nhập ngũ liên tục công tác tại Quân khu Tân Cương, lần lượt từ Trung đội trưởng qua các chức Trợ lý tác huấn, Tham mưu trưởng, Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng sư đoàn, Phó Tham mưu trưởng quân khu Tân Cương. Sau đó ông ta được điều về Tập đoàn quân 21/quân khu Lan Châu giữ chức Phó Tư lệnh rồi Tư lệnh.

Tháng 12/2003, Phòng Phong Huy được bổ nhiệm Tham mưu trưởng quân khu Lan Châu, 2 tháng sau được điều động về Quân khu Quảng Châu làm Ủy viên thường vụ đảng ủy, Tham mưu trưởng quân khu, khi đó Trương Dương giữ chức Chủ nhiệm Chính trị quân khu, họ đã công tác cùng nhau 3 năm. Tháng 7/2007, ông được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, là Tư lệnh trẻ nhất 7 đại quân khu quân đội Trung Quốc khi đó. Năm 2009 Phòng Phong Huy là Tổng chỉ huy lễ diễu binh nhân 60 năm Quốc khánh Trung Quốc. Phòng Phong Huy được cho là đồng hương Thiểm Tây và là bộ hạ cũ của nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng.

Tháng 10/2012, trước ngày Đại hội 18 khai mạc, Phòng Phong Huy được giao giữ chức Tổng tham mưu trưởng thay Trần Bỉnh Đức rồi được bầu làm Ủy viên Quân ủy trung ương, trở thành Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh đầu tiên được trao chức Tổng tham mưu trưởng quân đội. Tháng 1/2016, khi quân đội Trung Quốc tiến hành cải cách cơ cấu, Tổng bộ tham mưu được tổ chức lại thành Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy, Phòng Phong Huy được trao chức Tham mưu trưởng đầu tiên.

Tháng 8/2017, Lý Tác Thành thay thế Phòng Phong Huy làm Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy; tháng 9/2017, tờ “Nhật báo Tinh đảo” của Hongkong đưa tin “Phòng Phong Huy đang bị điều tra vì bị cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” nhưng tin này không được truyền thông cũng như quân đội Trung Quốc xác nhận.

Ông Phòng Phong Huy được phong hàm Thiếu tướng năm 1998, Trung tướng năm 2005 và Thượng tướng ngày 19/7/2010. Ông là Ủy viên trung ương các khóa 17, 18, Ủy viên Quân ủy khóa 17, 18 và đại biểu quốc hội khóa 11.

Mặc dù sai phạm cụ thể của ông Phòng Phong Huy chưa được công bố, nhưng dư luận cho rằng ảnh hưởng của những sai phạm này có thể sẽ vượt quá vụ án Trương Dương vì Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy đóng vai trò trung khu chỉ huy tác chiến của toàn quân…Có tin nói có tới 40 cán bộ quân đội đang bị điều tra do liên quan trong vụ án Trương Dương, trong đó có 32 người ở Quân khu Quảng Châu và 8 ở cơ quan Quân ủy.

Ngô Tuyết