Doanh nghiệp viễn thông sẽ tăng cường thêm dung lượng cáp quang trên đất liền sau sự cố đứt cáp quang biển. 

Chia sẻ với VietNamNet sáng ngày 15/2, các doanh nghiệp viễn thông cho hay họ đã đàm phán xong với đối tác để có thể mua thêm dung lượng cáp quang trên đất liền kết nối đi quốc tế. Theo tiến độ dự kiến, dung lượng cáp quang quốc tế sẽ được bổ sung thêm vào cuối tuần này.

“Chúng tôi đang khẩn trương mua thêm cáp quang trên đất liền và sớm triển khai trong vài ngày tới” đại diện VNPT cho hay. 

Theo đánh giá của các nhà mạng, việc nâng dung lượng kết nối đi quốc tế trên đất liền sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ Internet, nhất là vào giờ cao điểm. 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, việc các doanh nghiệp viễn thông tăng cường mua thêm dung lượng tuyến cáp trên đất liền sẽ giải được bài toán chất lượng Internet của Việt Nam đi quốc tế. Đây là nỗ lực rất lớn nhằm xử lý sự cố cáp quang biển vì các doanh nghiệp phải mua dung lượng cáp trên đất liền với giá rất cao để đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Đến nay, với nhiều phương án thực thi, doanh nghiệp viễn thông đã bù đắp được khoảng 50% dung lượng đi quốc tế; chất lượng dịch vụ từng bước được cải thiện, giải quyết tình trạng mất kết nối nhưng tốc độ có thể bị chậm vào giờ cao điểm. Hiện các doanh nghiệp viễn thông đã nỗ lực tăng tỷ lệ dự phòng tối thiểu 10% để giảm tình trạng nghẽn trong giờ cao điểm.

Trước đó, ngày 14/2, đại diện Cục Viễn thông cho hay, tính đến 12h đêm 13/2, các nhà mạng đã cải thiện một phần chất lượng kết nối đi quốc tế. Cụ thể, lưu lượng vào giờ cao điểm của Viettel ngày 10/2 là 96% trên tổng dung lượng đi quốc tế của nhà mạng nhưng đến 12h đêm 12/2 đã giảm nhẹ xuống còn 95,4% và đến 12h đêm 13/2 giảm xuống còn 94,13%.

Tương tự, ngày 10/2 lưu lượng đi quốc tế vào giờ cao điểm của VNPT là 96% trên tổng dung lượng kết nối đi quốc tế, đến 12h đêm 12/2 tỷ lệ này giảm nhẹ xuống còn 95%, nhưng đến ngày 13/2 lại tăng nhẹ lên 95,15%. 

MobiFone có tỷ lệ dự phòng dung lượng kết nối đi quốc tế khá tốt. Nếu như ngày 10/2 lưu lượng đi quốc tế vào giờ cao điểm của nhà mạng là 80% trên tổng dung lượng kết nối đi quốc tế thì 12h đêm 12/2 giảm nhẹ xuống còn 73,1% và đến 12h ngày 13/2 con số này là 73,8%. Như vậy, MobiFone có mức tỷ lệ dự phòng mạng lưới khoảng 27% .

Giống như MobiFone, FPT cũng có tỷ lệ dự phòng khá ổn. Cụ thể, ngày 11/2 lưu lượng đi quốc tế vào giờ cao điểm của FPT là 80% trên tổng dung lượng kết nối đi quốc tế, 12h đêm 12/2 giảm nhẹ xuống còn 74% và đến ngày 13/2 con số này là 73,8%.

Sự cố đã xảy ra liên tiếp trên những tuyến cáp quang biển AAG, APG, AAE-1 và IA, trong đó duy nhất có tuyến APG mất kết nối hoàn toàn với các hub là Singapore và Hong Kong, vụ việc không chỉ ảnh hưởng đến Việt Nam mà cả các nước trong khu vực. Sự cố làm mất kết nối khoảng 75% lưu lượng quốc tế trên các tuyến cáp quang biển.

Chỉ đạo tại cuộc họp mới đây về xử lý sự cố đứt cáp quang biển, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã giao Cục Viễn thông làm việc với các doanh nghiệp viễn thông để xây dựng quy hoạch tuyến cáp quang biển Việt Nam, thúc đẩy nhanh thêm các tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế nhằm bảo đảm vai trò dẫn dắt, làm chủ của Việt Nam. Trong bất kỳ phương án nào (có hoặc không có sự tham gia của đối tác nước ngoài), doanh nghiệp Việt phải giữ vị trí đứng đầu, đại diện nhóm đầu tư, liên doanh tiến hành xây dựng tuyến mới. Dự kiến, đến năm 2025 Việt Nam sẽ có tối thiểu 10 tuyến cáp quang biển đi quốc tế.