-Với những người mua nhà lần đầu, số tiền tích lũy không nhiều, nhà ở xã hội được xem như giải pháp tốt về mặt tài chính, nhờ được hưởng nhiều ưu đãi chính sách. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đang gặp rắc rối khi trót mua nhà ở xã hội tại TP.HCM. Câu chuyện “của rẻ là của ôi” đang trở nên nhức nhối.

Phản ánh đến VietNamNet, khách hàng Đặng Ngọc Điệp, mua căn hộ D1-9 thuộc block HQ3, dự án nhà ở xã hội HQC Plaza, cho biết, anh ký hợp đồng đặt chỗ ngày 22/7/2014 và ký hợp đồng mua bán ngày 12/09/2014. Theo tư vấn của nhân viên kinh doanh và bản xác nhận cam kết của ngân hàng, trong thời gian đặt cọc giữ chỗ, bên mua cung cấp đầy đủ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Nếu ngân hàng từ chối cho vay thì phía Hoàng Quân trả lại tiền cọc giữ chỗ.

{keywords}

Nhà ở xã hội HQC Plaza là điểm nóng tranh chấp thời gian qua

Nguồn: Facebook: Hội nạn nhân của HQC Plaza

Tuy nhiên, sau khi bị ngân hàng từ chối cho vay thì Hoàng Quân thông báo là sẽ cho khách hàng vay trong thời hạn 10 năm, đối với trường hợp khách hàng bị ngân hàng từ chối cho vay. Lãi suất được xác định là 6%/năm tính theo dư nợ giảm dần và số tiền cho vay là 80% giá trị căn hộ. Hình thức cho vay là bằng phụ lục hợp đồng ký nhận nợ trả chậm, cam kết thanh toán gốc và lãi theo thỏa thuận trong phụ lục hợp đồng.

“Như vậy, chúng tôi không lấy lại tiền cọc mà tiếp tục ký kết hợp đồng mua bán vào ngày 12/9/2014. Theo thỏa thuận, bên mua chuyển thanh toán 20% giá trị căn hộ, 80% còn lại, Hoàng Quân sẽ cho vay, hình thức ký nhận nợ theo mỗi phụ lục hợp đồng, theo tiến độ thanh toán trong hợp đồng. Thay vì đến đợt thanh toán thì bên mua ký nhân nợ trả chậm 10 năm, và trả gốc và lãi hàng tháng.

Tôi đã ký phụ lục hợp đồng số 2 ngày 26/12/2014 và phụ lục hợp đồng số 3 ngày 10/3/2015, ký nhân nợ tổng số tiền hơn 200 triệu đồng và phải trả thêm lãi suất 6%/năm. Kể từ khi ký nhận nợ đến nay tôi vẫn chuyển thanh toán gốc và lãi cho Hoàng Quân hàng tháng theo phụ lục của hợp đồng.

Tuy nhiên, sau khi cất nóc Hoàng Quân không tiếp tục cho ký nhận nợ, của những đợt thanh toán còn lại. Và đến thời điểm tháng 4/2016, Hoàng Quân đã bàn giao nhà cho khách hàng mà trong đó không có tôi.

Tôi đã nhiều lần gặp nhân viên bán hàng và chăm sóc khách hàng thì được trả lời là đến hết tháng 7/2016 giao nhà rồi lại 8/2016 giao nhà. Đến ngày 16/8/2016, tôi lại nhận được câu trả lời từ nhân viên chăm sóc khách hàng rằng, yêu cầu bên mua phải thanh toán tối thiểu 30% giá trị căn hộ 1 lần, thì mới đồng ý bàn giao nhà, còn không có sẽ không bàn giao nhà” - anh Điệp, cho hay.

Được biết, HQC Plaza là dự án bàn giao nhà khi chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và đã xảy ra sự cố cháy chung cư vào giữa tháng 7 vừa qua. Trường hợp xảy ra tranh chấp tại dự án nhà ở xã hội HQC Plaza không phải là ít. Hiện bộ phận chăm sóc khách hàng của Hoàng Quân cũng đang tiến hành mời từng khách hàng để trao đổi hướng giải quyết. Tuy nhiên, theo biên bản làm việc của Hoàng Quân với khách hàng Đặng Ngọc Điệp, thì Công ty này chỉ hứa sẽ gặp lại trong vòng 30 - 45 ngày để tìm hướng giải quyết tốt nhất!?

{keywords}

Thiết bị điện cháy rụi nhưng hệ thống PCCC “bất lực”

Nguồn: Facebook: Hội cư dân Easter City

Dự án nhà ở xã hội The Easter City, thời gian qua cũng liên tục bị khách hàng phản ánh về chất lượng kém. Chủ đầu tư Quốc Cường Gia Lai cũng có văn bản xin lỗi cư dân và hứa khắc phục, nhưng những chuyện rắc rối vẫn liên tục phát sinh. Và, ban quản lý chung cư lại đứng ra… xin lỗi.

Theo thông tin từ chị Thu Hằng, cư dân The Easter City, đêm 24/9, đã xảy ra vụ cháy từ căn hộ A17.17. Sự cố xảy ra, khói mù mịt nhưng hệ thống báo cháy hoàn toàn không báo động, chỉ có những căn hộ lân cận thấy khói thì hò hét cho cư dân biết. Bảo vệ thiếu kinh nghiệm trong ứng phó và phản ứng rất thụ động. Ngày hôm sau, nguyên nhân việc hệ thống phòng cháy chữa cháy không báo động được xác định là do lỗi thi công.

Mặc dù chưa có thống kê về tỉ lệ tranh chấp khi mua nhà ở xã hội tại TP.HCM. Tuy nhiên, các dự án như The Easter City, HQC Plaza, First Home Thạnh Lộc đều là điểm nóng về các vấn đề liên quan đến chất lượng, hậu mãi, tiến độ bàn giao. Liệu các dự án sắp tới như HQC Hóc Môn, Jamona Apartment, Topaz Home… có cải thiện được hình ảnh nhà ở xã hội? Đã đến lúc khách hàng cần tỉnh táo cân nhắc nhiều yếu tố, chứ không chỉ vì giá rẻ.

Quang Nam