Theo những người dân sống ở tổ 17 và khảo sát mặt bằng giá xung quanh, thì căn nhà số 105 với diện tích trên 70 m2, có giá khoảng 10 tỷ đồng tính theo giá thị trường.

Ngày 24/11 chúng tôi có mặt tại số 105, Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận. Đây là ngôi nhà của ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ đang được UBND TP.HCM chỉ đạo thu hồi.

Qua quan sát bên ngoài, đây là ngôi nhà một trệt một lầu.. Tầng trệt là cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây xuất xứ từ Bến Tre mang tên Ánh Minh. Khi được hỏi, người bán hàng tại đây cho biết họ thuê nhà, buôn bán trái cây được khoảng 2 năm.

{keywords}
Ngôi nhà cho thuê bán trái cây, chủ nhân ít đến.

Bà Huỳnh Thị Dư, tổ trưởng tổ 17, khu phố 2, phường 15 quận Phú Nhuận nơi căn nhà số 105 tọa lạc cho biết, bà thường đưa giấy tờ, hóa đơn cho những người đang bán trái cây ở ngôi nhà này chứ chưa gặp mặt chủ nhân lần nào.

Còn ông Dương Thanh V. hàng xóm sống gần ngôi nhà 105 thì đến ngày hôm qua khi đọc báo ông mới biết chủ nhân của nó nguyên là Tổng thanh tra Chính phủ.

“Lâu lâu tôi cũng thấy ông lên, mỗi lần lên ông cũng hay qua bên này mua cà phê”, chị Lê Vân N. một hàng xóm khác cho biết.

Theo những người dân sống ở tổ 17 và khảo sát mặt bằng giá xung quanh, thì căn nhà số 105 với diện tích trên 70 m2, có giá khoảng 10 tỷ đồng (tính theo giá thị trường).

Trong khi đó một thành viên trong hội cựu chiến binh phường 15 quận Phú Nhuận bức xúc: “Khi ông Truyền còn đương chức, tôi từng theo dõi ông ấy phát biểu vài lần trên truyền hình, ông ấy nói rất thẳng về vấn đề chống tham nhũng nhưng nay ông về hưu mới lộ ra nhiều tài sản.

Ông Truyền đã khai báo không trung thực, thực tế ông đâu có khó khăn như vậy. Tôi rất ủng hộ kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương”.

{keywords}

{keywords} Ngôi nhà định giá theo thị trường khoảng 10 tỷ đồng.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, vào tháng 3/2011, ông Trần Văn Truyền làm đơn trình bày hoàn cảnh khó khăn, bức xúc về nhà ở và đề nghị UBND TP.HCM bán căn nhà này cho ông và để con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên.

Sau đó các cơ quan chức năng của TP.HCM đã đồng ý bán căn nhà trên cho bà Huệ với hình thức thu 100% tiền sử dụng đất theo đơn giá do Thành phố quy định hàng năm và thực hiện theo quy trình bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước.

Vào thời điểm tháng 7/2014, qua kiểm tra và báo cáo của công an quận Phú Nhuận, ông Trần Văn Truyền và gia đình không sử dụng căn nhà này mà cho người khác ở và bán hàng.

Liên quan đến vụ việc này chiều 22/11 ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM xác nhận với báo chí, hiện Sở phối hợp với các cơ quan liên quan cũng đang trong quá trình triển khai trình tự các thủ tục để thu hồi ngôi nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận theo đúng quy định.

(Theo Tri thức trực tuyến)