Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Tập đoàn Metran, Nhật Bản, là “cha đẻ” của máy hô hấp nhân tạo tần số cao Hummingbird hay máy trợ thở đa năng Eliciae MV20. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi tháng 4/2020, ông Phúc đã phối hợp một số doanh nghiệp trong nước triển khai dự án hỗ trợ 2.000 máy thở MV20 đưa về Việt Nam phục vụ chống dịch.

Đau đáu trước ý tưởng về một sản phẩm có thể khắc phục vấn đề mà nhiều người dùng gặp phải là cảm thấy khó thở khi sử dụng khẩu trang, ông Phúc cùng các cộng sự bắt tay vào nghiên cứu “khí thở tương lai” - một dự án về khẩu trang giúp người dùng thấy tiện lợi hơn và không gây khó thở, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

{keywords}
Bộ khí thở O-PRO kiểu mặt nạ nửa hở kết nối thiết bị lọc khí diệt khuẩn và virus của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc 

Sau thời gian nghiên cứu và phát triển, ông và các cộng sự hoàn thiện sản phẩm với tên gọi bộ khí thở O-PRO với 3 phiên bản mặt nạ đa dạng, phù hợp với từng mục đích khác nhau: dùng cho sinh hoạt hàng ngày, vùng dịch bệnh và môi trường nguy hiểm nhiều khí độc.

Trong đó, phiên bản dùng cho sinh hoạt hàng ngày với kiểu mặt nạ nửa hở với tùy chọn trong suốt hoặc không trong suốt, nâng cao khả năng giao tiếp an toàn và thoải mái khi sử dụng.

Khác hẳn với sản phẩm làm bằng vải hoặc dùng một lần, khẩu trang do ông Phúc cùng cộng sự chế tạo được làm bằng tấm nhựa y tế trong suốt chống mờ, không thẩm thấu để ngăn các giọt bắn từ miệng đọng lại và thoát ra ngoài.

Người dùng có thêm thiết bị lọc đi kèm nhỏ bằng bàn tay, được nối với khoang khẩu trang bằng một ống dẫn khí để cung cấp nguồn khí sạch trong vùng có nguy cơ lây nhiễm.

Áp dụng cơ chế áp lực dương, lượng khí sạch được đưa trực tiếp lên khoang khẩu trang, tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ hoạt động trao đổi khí của các tế bào phổi. Với O-PRO, khí hít vào được lọc hiệu quả 99,9%, lớn hơn nhiều so với tiêu chuẩn lọc N95.

Bộ khí thở có đai đeo tùy chỉnh, lý tưởng cho sử dụng hàng ngày kể cả tập thể dục và vận động mạnh.

{keywords}
Ông Trần Ngọc Phúc bên mẫu máy thở của Tập đoàn Metran

Trước dự án “khí thở của tương lai”, máy hô hấp nhân tạo cao tần số HFO là phát minh quan trọng làm nên tên tuổi của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc.

Máy thở hô hấp nhân tạo đã được sử dụng tại 90% bệnh viện, phòng điều trị cho trẻ sơ sinh ở Nhật Bản. Sản phẩm này đã duy trì sự sống cho trẻ sinh non, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và không có di chứng.

Ông Phúc cho biết, luôn sẵn sàng chia sẻ, chuyển giao công nghệ sau khi các sản phẩm được hoàn thiện, với mong muốn nhiều người sẽ được hưởng lợi từ các sáng chế. Hiện ông và cộng sự đang trao đổi với một số doanh nghiệp Việt để giúp người dân và các y bác sĩ có thể sử dụng luôn loại khẩu trang này.

H.N.

Máy thở Metran bắt đầu được bàn giao cho Việt Nam

Máy thở Metran bắt đầu được bàn giao cho Việt Nam

 Chiều ngày 20/4, những chiếc máy thở đầu tiên đã được công ty Metran bàn giao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhằm hỗ trợ công tác điều trị Covid-19.