Nhà thờ họ 400 năm tuổi biến thành chùa: Vi phạm luật di sản nghiêm trọng

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa (Sở VH-TTDL Thanh Hóa) cho biết, ngôi nhà thờ họ 400 năm tuổi biến tướng thành chùa đã vi phạm luật di sản nghiêm trọng.

Ông Hải cho biết, sau khi báo VietNamNet có bài phản ánh “Di tích lịch sử nhà thờ họ 400 năm tuổi ở Thanh Hóa biến tướng thành chùa” Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa đã về kiểm tra, làm rõ. Theo đó, nội dung báo phản ánh là đúng.

Theo lý lịch di tích xếp hạng năm 2008, nhà thờ dòng họ Lê Hữu được xây dựng từ những năm 1612, qua nhiều lần tu sửa vẫn giữ được kết cấu kiến trúc xưa.

Cụ thể, nhà Tiền đường có chiều dài 9,1m x rộng 4,4m được cấu trúc thành 3 gian hai chái, 4 vì kèo gỗ được bào trơn đóng bén. Một gian hậu cung có chiều dài 4,3m, rộng 3,15m được cấu trúc theo kiểu cuốn vòm. Toàn bộ tường nhà thờ xây bằng tiểu sành một loại vật liệu truyền thống được dùng trong các công trình tôn giáo trước đây…

{keywords}
 
{keywords}
Hiện trạng nhà thờ họ được xếp hạng di tích trước khi tu bổ

Ngày 19/6/2017, nhà thờ họ Lê Hữu chỉ mới được Sở VH-TTDL thỏa thuận chủ trương tu bổ, tôn tạo. Tuy công trình đã xong, nhưng hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công… chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Hiện trạng kiểm tra, cổng nhà thờ xây hai cột nanh tạo hai tầng mái cong. Nhà thờ chính được tôn tạo mới năm 2017 bằng bê tông sơn màu giả gỗ gồm tiền đường và hậu cung. Tiền đường có kết cấu 5 gian, xây 3 tầng mái, mỗi tầng 4 mái cong.

Hai bên cột hiên đắp hai pho tượng Vũ sĩ, ở Cổ diêm tầng mái thứ hai đắp 3 pho tượng phật, gắn biển “Tam Thế Phật”. Cổ diêm tầng mái thứ ba gắn biển “Lê Từ Đường”… Việc treo, đặt như vậy là thiếu sự nhất quán, không phù hợp với tính chất, nội hàm thờ tự.

{keywords}
 
{keywords}
Di tích lịch sử nhà thờ họ Lê Hữu sau khi tu bổ biến thành chùa

“Đối chiếu với hồ sơ khoa học di tích lập năm 2008, 3 chữ “Tam Thế Phật” và 3 pho tượng Tam Thế Phật là không phù hợp với tính chất, nội dung thờ tự tại di tích, đề nghị tháo gỡ; sửa lại bức Đại tự “Lê Từ Đường” và sắp xếp lại các hiện vật đồ thờ cho phù hợp.

Về việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử nhà thờ họ Lê Hữu thành chùa khi chưa được các cấp thẩm quyền chấp thuận là vi phạm luật di sản nghiêm trọng. Vi phạm nghị định 70/NĐ-CP ngày 18/9/2012 của Chính phủ; thông tư 18/2012/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh”, ông Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, hiện trung tâm đã đề xuất kiến nghị, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm. Yêu cầu chính quyền địa phương có văn bản báo cáo, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đối với việc chấp thuận, cho phép lập hồ sơ thiết kế, tu bổ, tôn tạo di tích nhà thờ họ Lê Hữu theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Chức năng, nhiệm vụ của trung tâm chỉ là đề xuất kiến nghị biện pháp xử lý, khắc phục, UBND tỉnh sẽ là người quyết định về các vấn đề sai phạm trên. Việc này vi phạm vào luật di sản, được biết Giám đốc Sở VH-TTDL sẽ giao cho thanh tra làm rõ”, ông Hải cho biết.

Lê Dương

Di tích lịch sử nhà thờ họ 400 năm tuổi ở Thanh Hóa biến tướng thành chùa

Di tích lịch sử nhà thờ họ 400 năm tuổi ở Thanh Hóa biến tướng thành chùa

Nhà thờ dòng họ Lê Hữu, phường Quảng Thắng (TP Thanh Hóa) hơn 400 năm tuổi được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh nhưng đã bị "biến tướng" thành chùa.

tin nổi bật

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Lời khai gom tiền hối lộ ông Phùng Anh Lê và chỉ đạo trái pháp luật

Sáng nay (12/8), tại phiên tòa xét xử vụ nhận hối lộ và tha trái pháp luật người bị bắt, cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa sang phòng cách ly để thẩm vấn những bị cáo còn lại.

Hiệu thuốc nâng khống giá hàng chục lần giữa Hà Nội: Sở Y tế lập tức kiểm tra, xử lý!

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ Infonet, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh kiểm tra, phát hiện nhiều lỗi tại nhà thuốc Bạch Mai số 3. Hiện đơn vị này đang tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Nhóm thanh niên mang hung khí uy hiếp, cướp bánh trung thu để đi biếu

Trong lúc nhân viên quầy bánh trung thu bên đường ở Bình Dương đang ngủ thì một nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào, đe dọa cướp nhiều hộp bánh trung thu.