Trong bản khiếu nại được Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố, người tố cáo cho biết rằng các quan chức Nhà Trắng đã can thiệp vào việc chuyển giao những bản ghi chép về nội dung của cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Donald Trump và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy.

"Tôi được nghe từ nhiều quan chức Mỹ rằng, các quan chức cấp cao trong Nhà Trắng đã can thiệp nhằm phong tỏa toàn bộ tài liệu, đặc biệt là bản ghi nguyên văn nội dung cuộc gọi", đơn khiếu nại được công bố hôm 26/9 viết. 

{keywords}
 

Ngay sau khi bản khiếu nại được giải mật, ông Trump đã viết trên Twitter rằng, “phe Dân chủ đang cố gắng hủy hoại đảng Cộng hòa và tất cả những gì mà họ đại diện. Hãy đứng cùng nhau, chơi trò của họ và chiến đấu kiên cường. Đất nước của chúng ta đang bị đe dọa”. Toàn bộ tin nhắn này được viết hoa.

Trong khi đó, hai nguồn thạo tin cho hay, người tố cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực với người đồng cấp Ukraina điều tra đối thủ chính trị Joe Biden bên phe Dân chủ là một nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và đã có lúc được giao nhiệm vụ tại Nhà Trắng.  

New York Times là tờ báo đầu tiên loan tin người tố cáo này là nhân viên CIA. Sau đó, Reuters tiến hành kiểm chứng độc lập. Mark Zaid, luật sư ở Washington đại diện cho người tố cáo, đã từ chối xác nhận danh tính cũng như nghề nghiệp của thân chủ để bảo đảm sự an toàn cho thân chủ của ông.

Hôm 24/9, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông báo cơ quan lập pháp này sẽ tiến hành một cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump. “Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội chính thức. Tổng thống phải chịu trách nhiệm và không ai là ngoại lệ của luật pháp”, bà nói.

Phát biểu trước báo giới bên lề kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Donald Trump nhắc lại rằng, ông “đã không có bất kỳ sức ép nào” đối với Ukraina, đồng thời lên án điều mà ông gọi là “cuộc săn lùng phù thùy lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Cùng ngày, Nhà Trắng đã công bố bản ghi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7 vừa qua, khẳng định ông Trump đã đề nghị ông Zelenskiy điều tra đối thủ chính trị của mình là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo CNN, người tố cáo cũng cho rằng luật sư riêng của ông Trump, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, là "nhân vật trung tâm” trong vụ việc này.

Reuters cho biết, ông Trump hôm 26/9 đã có thái độ giận dữ. Ông đã nói với quan chức thuộc phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Liên Hợp Quốc rằng ông muốn biết ai đã cung cấp thông tin cho người tố cáo, theo một đoạn ghi âm được một người tham dự cuộc họp này cung cấp cho tờ Los Angeles Times.

Dương Lâm