Nhận án tù vì nhắn tin tống tiền chủ tịch xã, dọa tố sai phạm

Gửi tin nhắn đe dọa Chủ tịch xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội), Nguyễn Thị Vui yêu cầu được nhận 300 triệu đồng, nếu không sẽ tố cáo sai phạm.

Hôm nay (14/6), TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Vui (SN 1980, ở Chương Mỹ) tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Vui được UBND xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ ký hợp đồng lao động làm việc tại bộ phận kế toán ngân sách xã, giúp việc cho kế toán trưởng là ông Nguyễn Trọng Minh và được bố trí làm việc cùng phòng với ông Minh.

Sau khi ông Minh nghỉ hưu, tháng 6/2019, UBND xã Tốt Động thống nhất giao cho anh Trịnh Quốc Chiến, kế toán ngân sách xã phụ trách mảng chi lương và chi hoạt động thường xuyên, được phân phòng làm việc riêng.

Lúc này, Vui chỉ được phân công tham mưu giúp việc cho UBND xã trong việc thu ngân sách xã.

Anh Chiến chuyển phòng làm việc vào ngày chủ nhật, chuyển máy tính để bàn (có nhập phần mềm kế toán trong máy tính) của UBND xã sang phòng mình nhưng không thông báo việc này cho Vui biết.

Sáng ngày thứ hai, Vui đến UBND xã mới biết anh Chiến chuyển máy tính nên đã yêu cầu anh Vui cho phép vào máy tính sao lưu lại dữ liệu kế toán trước đây, nhưng anh Chiến không đồng ý.

Lúc này, bị cáo giật cửa phòng làm việc của anh Chiến, đề nghị trả lại máy tính để bàn của UBND xã mà anh Chiến chuyển sang phòng của anh.

Sự việc trở nên ồn ào khi Vui gặp ông Nguyễn Trong Trận, Chủ tịch UBND xã yêu cầu UBND xã đền bù tiền chất xám, công sức Vui nhập dữ liệu kế toán từ năm 2010 - 2019 với số tiền 200 triệu đồng, hẹn đến ngày 19/7/2019 phải trả, quá ngày sẽ tính lãi.

Vui dọa, nếu UBND xã không trả tiền, bị cáo sẽ tố cáo các sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Tốt Động.

Khi Đảng ủy xã Tốt Động chuẩn bị thực hiện quy trình nhân sự cho Đại hội Đảng bộ, Vui cho rằng nhân sự không xứng đáng và tiếp tục đe dọa sẽ tố cáo những sai phạm của cán bộ xã lên cấp trên.

Vui nhắn tin cho ông Trận: “Đúng đến ngày 29/7/2019, các anh không chồng đủ tiền, đến 30/7/2019 tôi sẽ gửi đơn tố cáo...”

Do sợ ảnh hưởng đến công việc của ủy ban, ngày 30/7/2019, ông Trận yêu cầu anh Chiến đưa cho Vui 60 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Vui tiếp tục đe dọa, đến ngày 20/8/2019, nếu ủy ban không thanh toán nốt số tiền còn lại, chị ta sẽ làm đơn tố cáo.

Bản án sơ thẩm cho rằng, thủ đoạn trực tiếp bằng lời nói, nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần đối với ông Trận về việc sẽ tố cáo các sai phạm của cán bộ xã Tốt Động nhằm chiếm đoạt tiền mà Vui thực hiện đã phạm vào tội Cưỡng đoạt tài sản.

Nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn..., tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt Vui 36 tháng tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cho rằng bị cáo đã khắc phục hậu quả, phía bị hại có đơn xin giảm án cho Vui nên HĐXX giảm án cho bị cáo từ 36 tháng tù giam thành 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Bí mật ghi hình xử lý vi phạm, tống tiền hàng chục CSGT ở Hà Nội

Bí mật ghi hình xử lý vi phạm, tống tiền hàng chục CSGT ở Hà Nội

Nhóm bị cáo cố tình vi phạm giao thông để bị CSGT dừng xe, kiểm tra xử lý. Qúa trình xử lý vi phạm, các bị cáo bí mật ghi hình để tống tiền CSGT.

T.Nhung

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.