CEO Tesla và SpaceX đã đề nghị mua lại công ty với giá 44 tỷ USD nhưng đang có dấu hiệu chần chừ hoàn tất thoả thuận khi cho rằng Twitter đã “không thật thà” về con số tài khoản ảo đang hoạt động trên nền tảng.

Tại cuộc gặp mặt toàn thể nhân viên, tỷ phú gốc Nam Phi lặp lại quan điểm biến Twitter trở thành một nền tảng cho phép người dùng nói mọi thứ mà họ muốn, nhưng không đồng nghĩa với việc “Chim xanh” sẽ thúc đẩy các nội dung này. Bên cạnh đó, người dùng có quyền lọc nội dung mà họ không muốn thấy.

Trong khi đó, làm việc từ xa và cắt giảm nhân sự cũng là một trong những vấn đề “nóng” được nhiều nhân viên quan tâm.

Musk cho rằng có sự khác nhau về cách tiếp cận với mô hình làm việc từ xa tại Tesla và Twitter. “Tesla chế tạo xe hơi và bạn không thể chế tạo xe hơi từ xa”, CEO này giải thích. Mặc dù không nêu chi tiết chính sách về làm việc từ xa đối với nhân viên nền tảng mạng xã hội, Musk nói vẫn có trường hợp đặc biệt có thể xem xét không cần lên công ty. Trước đó, CEO Tesla đã yêu cầu các nhân viên hãng xe điện phải lên văn phòng đủ 40 tiếng/tuần hoặc viết đơn nghỉ việc.

Nhiều khả năng Twitter sẽ đối mặt với những đợt cắt giảm nhân sự thời gian tới, khi Musk nhấn mạnh “lợi nhuận công ty đang không đủ bù đắp chi phí” và cần “hợp lý hoá” số lượng nhân viên để nền tảng này có thể tiếp tục phát triển.

Theo CNBC, đa số phản ứng nhân viên trên bảng tin Twitter Slack là tiêu cực. Họ bày tỏ lo lắng về các vấn đề chưa được giải quyết triệt để như kế hoạch sa thải, làm việc từ xa, giảm kiểm duyệt nội dung cũng như các biện pháp được đưa ra. Một số nhân viên đùa rằng họ phải xây dựng bản thân trở thành “người đặc biệt” để tiếp tục làm việc tại nhà mà không sợ bị sa thải.

Cũng tại cuộc họp, Musk đề ra mục tiêu ưu tiên phát triển lượng người dùng hàng ngày của Twitter đạt 1 tỷ người dùng, coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thành công nền tảng, bên cạnh mục tiêu giúp ích cho nền văn minh và nâng cao ý thức xã hội. Báo cáo Q1/2022 cho thấy “Chim xanh” đang có 229 triệu người dùng hàng tháng.

Vinh Ngô