Nam bệnh nhân 54 tuổi (Đội Cấn, Hà Nội) được đưa tới cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng đau đầu, mờ mắt, chóng mặt sau khi uống nhầm cồn.

Gia đình người bệnh cho biết, do dịch Covid-19 bùng phát nên đã ra hiệu thuốc gần nhà mua cồn 70 độ về để sát khuẩn. Tin tưởng đây là cồn mua ở hiệu thuốc, gia đình đã sử dụng cho mọi công tác sát khuẩn mà không đọc kỹ công dụng ghi trên nhãn mác: “dùng làm chất đốt và rửa kính”.

Trước khi nhập viện 1 ngày, nam bệnh nhân 54 tuổi uống nhầm khoảng 100 ml cồn này, sau đó xuất hiện các triệu chứng ngộ độc. Do đến viện kịp thời, được xử trí lọc máu khẩn cấp nên bệnh nhân may mắn qua khỏi cơn nguy kịch, hiện chỉ còn di chứng mờ mắt.

Trung tâm Chống độc đã xét nghiệm chai cồn do gia đình mang tới, xác định nồng độ cồn công nghiệp methanol là 56%.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, loại cồn sát trùng thực sự chúng ta cần dùng phổ biến là ethanol. Cồn công nghiệp methanol lại là hóa chất độc hại không được dùng làm sát trùng.

“Cồn công nghiệp methanol hoàn toàn không được sử dụng để sát trùng trong y tế. Nếu dùng sẽ không đảm bảo tác dụng sát trùng, đồng thời dùng quá nhiều trên diện da rộng, dùng nhiều lần hoặc kéo dài sẽ ngấm qua da tới mức đủ gây ngộ độc (nhiễm toan chuyển hóa, tổn thương mắt, tổn thương não). Do các đặc điểm dễ nhầm lẫn và lại được bán ở hiệu thuốc nên người dân dễ dàng mua về sử dụng không đúng, dẫn tới ngộ độc”, TS Nguyên cho hay.

{keywords}
Hình ảnh chai cồn mà bệnh nhân đã uống nhầm, dẫn đến ngộ độc - Ảnh: BVCC

Nhiều năm gần đây, qua việc xét nghiệm các chai cồn sát trùng do bệnh nhân mang tới, Trung tâm chống độc đã phát hiện nhiều sản phẩm cồn sát trùng “rởm”, chỉ có chứa thành phần cồn công nghiệp methanol và nước.

Các sản phẩm này là hóa chất độc hại, hoàn toàn không liên quan y tế nhưng lại được bán ở hiệu thuốc. Chúng được thay đổi nhãn mác về công dụng thành “dùng để đốt hay lau chùi”, hình thức rất giống chai cồn sát trùng thông thường như cách đóng chai giống hệt, có chữ “cồn 70 độ”, được sản xuất bởi một công ty TNHH đầu tư thương mại dược,...

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân khi mua cồn về sát trùng, cần xem kỹ các thông tin trên nhãn mác, đặc biệt về công dụng, thành phần cụ thể rõ ràng để tránh sử dụng nhầm mục đích, gây hại cho sức khỏe.

TS Nguyên cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan quản lý cần có biện pháp không để cồn công nghiệp được phép bán tại hiệu thuốc; chỉ nên bán tại quầy bán các hóa chất tẩy rửa hoặc cửa hàng hóa chất để tránh gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Quỳnh Anh

Trẻ mắc Covid-19 bị thủng dạ dày, cảnh báo thói quen mua thuốc của phụ huynh

Trẻ mắc Covid-19 bị thủng dạ dày, cảnh báo thói quen mua thuốc của phụ huynh

Bác sĩ khuyến cáo khi mua thuốc điều trị Covid-19 cho trẻ, phụ huynh cần xem kỹ nhãn mác, tuyệt đối không chọn mua những loại thuốc được chia liều, đóng gói sẵn.