Tuyên bố này vừa được Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương Mại và Tài chính Nhật Bản – ông Futoshi Kono đưa ra vào hôm thứ Năm vừa qua.

{keywords}
Nhật Bản thành lập liên minh giữa chính phủ, các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung ứng nội địa. Nguồn: Reuters.

Theo đó, các thành viên trong nhóm sẽ chia sẻ mọi thông tin với nhau và họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ tài chính nếu tình hình trở nên xấu đi. Bên cạnh đó nhóm cũng sẽ theo dõi mọi biến động, phối hợp liên lạc và làm việc với chính phủ Nhật Bản nhằm tìm ra các giải pháp giúp đảm bảo nguồn linh kiện thông qua các chuỗi cung ứng.

{keywords}
Nhiều nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải tạm ngừng sản xuất do COVID-19. Nguồn: Carscoops.

COVID-19 đã giáng một đòn chí mạng lên ngành công nghiệp ô tô toàn cầu nói chung và Nhật Bản nói riêng trong thời gian vừa qua. Hãng sản xuất ô tô Nissan đã phải đống cửa một phần dây chuyền sản xuất tại tỉnh Kyushu vào ngày 14 và 17/2 và dự kiến sẽ ngừng sản xuất vào ngày 24/2 tới do thiếu hụt linh kiện sản xuất. Ngoài ra các hãng xe khác như Honda, Mazda, Mitsubishi và Toyota cũng phải tạm ngừng một số hoạt động tại các nhà máy của mình ở Trung Quốc với nguyên nhân tương tự.

Trước đó vào đầu tháng 2, Huyndai và Renault cũng buộc phải tạm ngừng hoạt động tại Hàn Quốc trong khi ba nhà máy ở Anh của Jaguar Land Rover chỉ có thể chạy thêm khoảng 14 ngày nữa trước khi hết linh kiện.

Mai Lý (Theo Autonews, Reuters)

Honda Super Cub 1968 “biển tứ quý 6” rao giá 100 triệu gây xôn xao

Honda Super Cub 1968 “biển tứ quý 6” rao giá 100 triệu gây xôn xao

Chiếc Honda Super Cub 1986 đã 52 tuổi gắn biển số đẹp “tứ quý 6" vừa được chủ nhân tại Tp HCM rao giá 100 triệu đồng gây sốt trong cộng đồng chơi xe máy.