Nhật kí đi mua nhà ở xã hội

Cũng như bao cặp vợ chồng trẻ khác, vợ chồng tôi cũng mong muốn có được một ngôi nhà cho riêng mình. Nhưng với đồng lương công chức ít ỏi, lại phải đi thuê nhà, sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng tôi mới dám nghĩ đến việc mua nhà.

Cũng như bao cặp vợ chồng trẻ khác, vợ chồng tôi cũng mong muốn có được một ngôi nhà cho riêng mình. Nhưng với đồng lương công chức ít ỏi, lại phải đi thuê nhà, sau nhiều năm tích cóp, vợ chồng tôi mới dám nghĩ đến việc mua nhà.

Để có thể sở hữu một căn hộ nhỏ ven đô Hà Nội, ít nhất người mua nhà cũng phải có tầm 1 tỷ đồng trong tay. Trong khi vợ chồng tôi đều tự lập nghiệp tại Hà Nội, bố mẹ ở quê cũng không có điều kiện hỗ trợ về mặt kinh tế, số tiền này vợ chồng tôi chẳng biết phải tích cóp bao nhiêu năm nữa mới đủ.

Có trong tay vài trăm triệu, điểm ngắm của vợ chồng tôi đó chính là các dự án nhà ở xã hội có bán kính khoảng10km để đến nơi hai vợ chồng đi làm. Sau khi cân lên đặt xuống một vài dự án, uy tín của chủ đầu tư, vợ chồng tôi đã chốt hạ dự án nhà ở xã hội Đồng Mô, Đại Kim bởi dự án nằm ở vị trí khá đẹp, đi lại vào trung tâm không quá xa. Lại có thể vay được gói 30.000 tỷ để mua nhà.

{keywords}
Nhà ở xã hội vẫn là giấc mơ xa vời của những cặp vợ chồng chưa có nhà ở nhưng bị vướng ở mặt thủ tục, hồ sơ. (Ảnh minh họa)

Xin giấy xác nhận, khó hơn lên trời?

Sau khi biết thông tin chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Đồng Mô, Đại Kim bắt đầu nhận hồ sơ, tôi hào hứng hoàn thiện hồ sơ theo mẫu của chủ đầu tư và đi nộp. Vì làm trong cơ quan nhà nước, theo hướng dẫn thì tôi có thể xin xác nhận tình trạng nhà ở tại cơ quan.

Nhưng đến khi đi nộp, người thu hồ sơ lại hỏi: “Chị có giấy xác nhận mình là công chức, viên chức hay không? Điều gì chứng minh chị là viên chức nhà nước?”. Bản thân tôi chỉ nghĩ đơn giản mình làm trong cơ quan nhà nước trực thuộc Bộ, hợp đồng lao động không xác định thời hạn, thì đương nhiên tôi là đối tượng thuộc điểm b theo Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng. Giờ chủ đầu tư đòi hỏi phải có giấy chứng minh hoặc công nhận là công chức, viên chức thì tôi biết xin ở đâu?

Theo hướng dẫn tôi sẽ về xin xác nhận tình trạng nhà ở tại phường nơi đăng kí hộ khẩu thường trú. Hiện tại hộ khẩu vợ chồng tôi đang đăng ký tại phường Phương Mai, Đống Đa. Tôi đã mang hộ khẩu lên phường để xin xác nhận thực trạng nhà ở. Ngôi nhà trong sổ hộ khẩu hiện đang đứng tên vợ chồng bác tôi.

Địa chính phường nói rằng trường hợp của tôi không thể xác nhận được vì trong sổ hộ khẩu nhà chúng tôi gồm có 6 người, không thể xác nhận rằng vợ chồng tôi chưa có nhà thuộc sở hữu của hộ gia đình.

Sau đó nhờ mối quan hệ, vợ chồng tôi xin được xác nhận của lãnh đạo phường rằng ngôi nhà trong sổ hộ khẩu không phải thuộc sở hữu của chúng tôi.

Khi mang hồ sơ lên nộp lần 2, chủ đầu tư lại nói rằng: Xác nhận của phường như vậy là không rõ ràng, chị không sở hữu ngôi nhà này nhưng chị lại có sổ đỏ ở ngôi nhà bên cạnh thì sao? Vợ chồng và con chị được tính là một hộ gia đình nên chị cần xin xác nhận rằng hộ gia đình của chị chưa có nhà.

Tôi lại tất tả quay lại phường để xin xác nhận lại, nhưng lãnh đạo phường trả lời rằng phường không thể nắm được việc tôi có nhà hay không bởi khi mua bán nhà đất thì theo luật là phải lên văn phòng công chứng, lên Sở Tài nguyên Môi trường chứ không bắt buộc phải qua phường. Và phường chỉ quản lý nhân sự trong địa bàn phường, bây giờ nếu tôi cần xác nhận không có nhà trên địa bàn phường, cán bộ phường phải lật tìm hồ sơ của khoảng 5.000 hộ dân có đăng kí thường trú tại phường xem có tên vợ chồng tôi hay không. Việc này sẽ mất khá nhiều thời gian bởi hồ sơ chưa được lưu trữ vào máy, phải dò bằng tay.

Lãnh đạo phường cũng nói rằng nếu chủ đầu tư yêu cầu xin xác nhận rằng tôi chưa có nhà trên cả đất nước Việt Nam này thì phường không xác nhận được và không quản lý được. Bây giờ nếu có người lên hỏi lãnh đạo phường căn cứ vào đâu để xác định vợ chồng tôi chưa có nhà ở, thì phường không có căn cứ và không thể xác nhận được.

Khi tôi hỏi tôi muốn làm cam kết rằng gia đình tôi thực sự chưa có nhà ở và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì mình cam kết, thì lãnh đạo phường nói rằng tôi có thể ra ủy ban phường cam kết, phường sẽ chứng nhận chữ kí trong tờ cam kết là của tôi, còn nội dung tôi cam kết là gì thì phường không chịu trách nhiệm.

Với cái lí của người làm công bộc cho dân, tôi lại ngậm ngùi mang hồ sơ về. Sau khi tham khảo ý kiến của bạn bè, đồng nghiệp, họ cũng bảo cái này tùy phường, có phường dễ, phường khó. Những phường họ đăng kí thường trú thường khá dễ, có thể mất thêm chút chi phí hoặc có người quen là có thể xin được.

Như vậy yêu cầu của chủ đầu tư và lí lẽ của phường khiến người mua nhà bị rơi vào thế bí, vợ chồng tôi không biết phải giải quyết ra sao.

Bước đường cùng, vợ chồng tôi đã nghĩ đến việc cầu viện từ đội ngũ môi giới bất động sản của các sàn. Họ rao bán suất mua căn hộ và bao làm giấy tờ luôn. Nhưng nghĩ đến khoản tiền chênh gần trăm triệu để có suất mua căn hộ, vợ chồng tôi không biết lấy tiền đâu ra, trong khi việc mua bán như vậy tôi cũng biết là bất hợp pháp và không khéo còn bị lừa, tiền mất tật mang.

Giấc mơ có một căn nhà của vợ chồng tôi đến nay lại càng xa vời khi thời hạn nhận hồ sơ của chủ đầu tư đã hết, giấy xin xác nhận chưa có nhà ở vợ chồng tôi không có cách nào xin được, mặc dù sự thực vợ chồng tôi chưa có một ngôi nhà nào thuộc quyền sở hữu.

Hoàng Anh

tin nổi bật

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.

Ngôi nhà 62m2 ở Đà Nẵng mang không gian sống tươi mát, thư giãn thú vị

Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng có 4 phòng ngủ với không gian sống tươi mát, rộng rãi và ngập tràn cây xanh.

Wabi Sabi – vẻ đẹp không hoàn hảo trong căn hộ nhỏ giữa Thủ đô

Căn hộ 70m2 được nhóm thiết kế phủ lên mình phong cách Wabi Sabi đầy tĩnh tại và bình yên, gợi nhớ đến những gì mộc mạc, chân chất nhất.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Căn hộ nhỏ xinh mang màu sắc Wabi-sabi và không gian ấm cúng ở Hà Nội

Căn hộ với diện tích nhỏ nhưng vẫn được bố trí đầy đủ công năng, tiện nghi. Không gian ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên qua phong cách Wabi-sabi.

Bài trí phòng ngủ năm Quý Mão để kích hoạt tình duyên, sức khỏe, sớm đón 'mèo vàng'

Khi nào cần bài trí lại phòng ngủ khi năm mới đến? Cần thực hiện những điều gì trong trang trí phòng ngủ nếu cầu tình duyên hay sức khỏe? Chương trình Phong thủy cho năm Quý Mão 2023 với chuyên gia phong thủy Song Hà sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Chọn hướng tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thủy

Hướng nhà là mặt trước của nhà, cũng chính là hướng đón các luồng khí vào nhà nên ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy trong năm 2023, hướng nào tốt để xây nhà?

Xuân về ở khu tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi ở mới của hơn 5.000 hộ dân nhường đất để xây dựng dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hàng ngàn người dân đã kịp về đây xây nhà, đón Tết.