Khoản thưởng đầu vào (sign-on bonus)

Để xử lý tình huống này, một số nhà tuyển dụng đã đưa ra giải pháp bằng khoản thưởng đầu vào để thuyết phục ứng viên gia nhập công ty vào thời điểm cuối năm hoặc ngay đầu năm mới. Khoản tiền này có thể được hiểu nôm na: như một sự chia sẻ và đền bù cho tổn thất về thu nhập thưởng cuối năm hay thưởng Tết của ứng viên, vì quyết định rời bỏ công ty hiện tại vào thời điểm nhạy cảm.

Không có quy định cụ thể nào về khoản thưởng đầu vào, mà đó sẽ là sự thoả thuận giữa 2 bên nhà tuyển dụng - ứng viên về thời gian và số tiền chi trả. Số tiền này có thể dao động từ 5 - 10%, thậm chí hơn, trên tổng mức lương trong 1 năm của ứng viên. Thời gian chi trả có thể chia làm 2 lần, ngay sau khi ứng viên ký lời mời làm việc và sau khi ứng viên vượt qua giai đoạn thử việc.

Vì vậy, để có thể đưa ra quyết định đúng đắn, ứng viên trước hết cần hiểu rõ vì sao nhà tuyển dụng lại dành cho mình khoản thưởng đầu vào này. Theo tư vấn từ các chuyên gia của trang Monster, có 3 lý do chính:

Để tăng tính cạnh tranh với những nhà tuyển dụng khác

Những ngành nghề có nhiều sự cạnh tranh về mặt nhân sự thì sẽ lại càng cần nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nhân tài, đặc biệt là nhân sự cấp cao, ví dụ như ngành công nghệ thông tin. Khoản thưởng đầu vào thể hiện thành ý của nhà tuyển dụng đối với ứng viên, khi họ thật sự mong muốn ứng viên gia nhập công ty.

Vì vậy, khoản thưởng này mang ý nghĩa to lớn về giá trị của ứng viên, sự công nhận và trân trọng những kỹ năng chuyên môn của ứng viên, theo đánh giá của nhà tuyển dụng.

{keywords}
(Nguồn hình: Freepik) 

Để giữ mức cân bằng về ngân sách lương nội bộ

Thực tế, có nhiều ứng viên đòi hỏi mức lương cao hơn khả năng chi trả của nhà tuyển dụng dành cho một vị trí cụ thể nào đó. Thế nên, nhà tuyển dụng có thể dùng chính sách thưởng đầu vào để tạo ra sự khác biệt trong suy nghĩ của ứng viên về mức thu nhập trong năm đầu tiên.

Tức là, ở năm đầu tiên, ứng viên vẫn có được tổng thu nhập như mong muốn nhờ vào khoản thưởng đầu vào này. Thế nhưng, từ các năm sau trở đi, việc tăng thu nhập sẽ không có tính đột biến nữa mà sẽ được áp dụng theo chính sách của công ty. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng giữ được sự cân bằng và kiểm soát tốt quỹ lương.

Để “đền bù” cho những chính sách phúc lợi khác

Khi ứng viên quyết định rời bỏ công việc hiện tại, họ đôi khi không chỉ mất đi khoản thưởng cuối năm mà còn là những phúc lợi khác dành cho nhân viên lâu năm, chẳng hạn như chính sách chia sẻ lợi nhuận từ kinh doanh của công ty.

Vì vậy, khoản thưởng đầu vào này thể hiện rõ quan điểm từ nhà tuyển dụng: rằng họ hiểu ứng viên đã phải chấp nhận bỏ lại những gì sau lưng, và khoản thưởng này sẽ bù đắp được những đánh đổi của ứng viên.

Ứng viên nên cân nhắc về thưởng đầu vào

Đầu tiên, ứng viên nên đọc kỹ, hiểu rõ những điều kiện và điều khoản áp dụng đối với khoản chi trả đầu vào này từ công ty. Ứng viên nên đặt các câu hỏi: Liệu họ sẽ nhận khoản thưởng trong bao lâu, trong bao nhiều lần chi trả? Ứng viên có cần trả lại khoản thưởng này nếu kết thúc công việc sau một mốc thời gian nào đó? Tuỳ vào từng công ty, thời gian thử thách đó đôi khi có thể chỉ vài tháng nhưng cũng có thể lên đến cả năm.

{keywords}

(Nguồn hình: Freepik) 

Điều cần cân nhắc thứ hai là triển vọng của công ty. Theo khảo sát “Nhà tuyển dụng yêu thích” do CareerBuilder.vn kết hợp cùng đơn vị nghiên cứu thị trường InsightAsia tổ chức trong nhiều năm cho thấy: yếu tố lương thưởng không còn giữ quá nhiều ảnh hưởng trong việc khiến người đi làm vui vẻ ở lại hoặc bất mãn ra đi. Một định hướng nghề nghiệp đúng đắn, một con đường phát triển lâu dài đi kèm với phúc lợi tốt dần quan trọng hơn đối với họ.

Nếu khoản thưởng đầu vào cao nhưng đi kèm nhiều điều điều kiện, môi trường không tốt hay công việc quá áp lực, ứng viên nên thận trọng trong việc đánh đổi công việc hiện tại. Ngược lại, nếu khoản thưởng đầu vào chấp nhận được so với mức thưởng cuối năm, giúp phát triển nghề nghiệp, thì đây là sự chuyển đổi hợp lý.

Thêm vào đó, để đối phó với việc “chảy máu chất xám” trong giai đoạn cuối năm, các công ty thường chia khoản tiền thưởng cuối năm thành nhiều lần chi trả kéo dài, đôi khi có thể lên đến 2 hay 3 lần khác nhau và kéo dài sang năm mới. Vì vậy, ứng viên nên cân nhắc chính sách chi trả của bên nào tốt cho thu nhập hơn, làm bạn thấy thoải mái hơn để dễ dàng tìm hướng đi tốt nhất cho mình.

(Nguồn: Careerbiulder)