Theo biểu đồ công suất từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo chiếm tới gần 1/4 tổng nguồn, góp phần bảo đảm nguồn cung. Tuy nhiên, do khả năng phát điện phụ thuộc vào năng lượng sơ cấp tức thời thay đổi thường xuyên (năng lượng mặt trời, gió…) khó dự báo nên việc bảo đảm cung cầu vẫn phụ thuộc nhiều vào năng lượng truyền thống. 

 Toàn cảnh Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa

Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa hiện có 10 tổ máy và 6 lò hơi với tổng công suất lắp đặt là 388,9 MW. Đơn vị thực hiện dịch vụ phụ trợ khởi động nhanh, đưa vào vận hành góp phần đảm bảo an ninh hệ thống điện cũng chịu sự tác động chung từ điều kiện vận hành hệ thống điện. 

Theo đại diện công ty, trong tất cả các tháng của năm 2022, tần suất huy động khởi động các tổ máy nhiều, thời gian vận hành ngắn đã ảnh hưởng nhiều đến các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của công ty như tỷ lệ điện tự dùng cao, suất hao nhiệt lớn… 

Để giải quyết những khó khăn này, công ty đã lập kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, thích nghi với tình hình mới, xây dựng phương án vận hành tối ưu.

Tiêu chí hàng đầu của Nhiệt điện Bà Rịa là đảm bảo các tổ máy sẵn sàng khởi động với thời gian nhanh nhất, vận hành an toàn và đáp ứng kịp thời cho hệ thống điện khi có sự huy động của Điều độ Hệ thống điện Quốc gia với công suất khả dụng cao nhất. 

Nhằm đáp ứng tiêu chí này, công ty đã thực hiện công tác bảo trì các thiết bị, tuân thủ các quy định sửa chữa thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ đã ban hành, đảm bảo chất lượng trong công tác bảo dưỡng sửa chữa. Công ty tổ chức đảm bảo cung ứng điện, sửa chữa, khắc phục tồn tại của các tổ máy trước dịp nghỉ lễ, đảm bảo không để xảy ra sự cố; bố trí lực lượng sửa chữa kịp thời hỗ trợ khắc phục bất thường trong lễ, Tết; Công ty tập trung kiểm tra, giám sát công tác quản lý môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Ngoài ra, công ty cũng tăng cường thêm công tác bảo vệ an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ; đảm bảo an toàn sản xuất, lập lịch bố trí lãnh đạo trực và tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh trật tự để thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, giám sát trước và trong những ngày lễ, Tết.

Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 3 thăm hỏi CBCNV Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa dịp Tết Nguyên đán 2023

Trong công tác vận hành, Nhiệt điện Bà Rịa đã vận dụng linh hoạt chọn cấu hình vận hành cụm chu trình hỗn hợp sao cho tối ưu, sớm hòa lưới tổ máy tuabin khí, tuabin hơi và phát công suất cao nhất khi có huy động cụm chu trình hỗn hợp của Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Với việc tận dụng các mái nhà xưởng, khu văn phòng, nhà xe để lắp các hệ thống năng lượng mặt trời đấu vào hệ thống tự dùng, cùng với các biện pháp giảm tỷ lệ tự dùng, tiết kiệm điện đã được chú trọng nên trong thời gian qua, công ty đã giảm phần nào chi phí sản xuất cũng như tỷ lệ tự dùng.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và phòng chống cháy nổ phối hợp nhiều lực lượng năm 2022

Với nhiệm vụ sẵn sàng đáp ứng nguồn điện theo tiêu chí vận hành an toàn, liên tục và kinh tế, tập thể lãnh đạo và người lao động của công ty tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp, phương án để thường xuyên kiểm tra, thiết lập kỷ cương lao động, nâng cao công tác vận hành, bám sát tình hình vận hành của lưới điện nhằm đạt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, đồng thời đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục, kinh tế trong cao điểm các ngày Tết Dương lịch 2023 và Tết Quý Mão vừa qua.

Thế Trinh