Nhiệt điện tỷ USD 2 lần đội vốn, xong 7 năm vẫn chưa hẹn ngày quyết toán

Bộ Công Thương vừa gửi văn bản đôn đốc các bộ ngành cho ý kiến về phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Theo Bộ Công Thương, ngay từ đầu tháng 8, Bộ đã gửi xin ý kiến phương án xử lý tồn tại liên quan đến quyết toán dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Tuy nhiên đến nay, gần 2 tháng trôi qua, Bộ Công Thương vẫn chưa nhận được góp ý của các cơ quan như Bộ Xây dựng, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Do đó, để sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị các cơ quan trên có ý kiến về phương án giải quyết khó khăn, vướng mắc của dự án Vũng Áng 1.

Dự án Vũng Áng 1 có quy mô công suất 1.200 MW được Thủ tướng Chính phủ giao cho Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm chủ đầu tư, với giá trị tổng mức đầu tư ban đầu (năm 2006) là 19.996 tỷ đồng, tương đương 1,249 tỷ USD.

Tuy nhiên, do khó khăn về vấn đề thu xếp vốn, LILAMA và PVN đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao PVN làm chủ đầu tư dự án và giao LILAMA làm tổng thầu EPC.

Dự án nhiệt điện Vũng Áng 1. Ảnh: Lương Bằng

Tháng 3/2009, Văn phòng Chính phủ có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đồng ý chuyển giao Dự án Vũng Áng 1 cho PVN làm chủ đầu tư và Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý về nguyên tắc PVN chỉ định tổng thầu thực hiện gói thầu EPC. 

Gói thầu EPC được PVN phê duyệt ngay sau đó, có tổng giá trị trước thuế là 1,17 tỷ USD, theo hình thức hợp đồng trọn gói. 

Cuối năm 2009, PVN phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư (lần 1) dự án với giá trị 29.509,7 tỷ đồng, tương đương 1,5951 tỷ USD.

Sau đó, dự án gặp biến động lớn về giá cả, chi phí nhân công, cùng với bổ sung hạng mục xây dựng lẫn yêu cầu thay đổi thiết kế, biện pháp thi công... nên LILAMA đã báo cáo Thủ tướng kiến nghị giải quyết "phát sinh chưa lường hết" của hợp đồng EPC.

PVN thời điểm đó cũng có các văn bản báo cáo Thủ tướng về thực trạng, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, đến tháng 3/2016, PVN đã phê duyệt tổng mức đầu tư điều chỉnh lần hai với giá trị tổng mức đầu tư là 33.576 tỷ đồng và thực hiện ký các phụ lục hợp đồng EPC các hạng mục bổ sung ngoài hợp đồng.

Dù vậy, các "phát sinh chưa lường hết" của hợp đồng EPC (bao gồm phát sinh chưa lường hết phần xây dựng là 1.117 tỷ đồng; phát sinh chưa lường hết phần lắp đặt là 520 tỷ đồng) chưa được PVN và LILAMA ký kết hợp đồng EPC điều chỉnh.

Tuy nhiên, PVN đã thực hiện việc tạm ứng cho các nhà thầu 1.108,46 tỷ đồng (gồm phần xây dựng là 865,64 tỷ đồng, phần lắp đặt là 242,82 tỷ đồng) để các nhà thầu có khả năng tiếp tục huy động nguồn lực thi công xây dựng Dự án Vũng Áng 1 đúng tiến độ.

Mặc dù LILAMA đã được PVN ứng trước tiền để thực hiện dự án, tuy nhiên trong trường hợp hai bên không thể ký kết hợp đồng EPC điều chỉnh làm cơ sở thanh toán phần chi phí phát sinh chưa lường trước thì PVN sẽ thu hồi lại số tiền này (thông qua các ngân hàng bảo lãnh và giữ lại số tiền PVN chưa thanh toán cho LILAMA trong hợp đồng EPC đã ký). 

Bộ Công Thương cho biết, đến nay, mặc dù công trình đã đưa vào vận hành hơn 7 năm nhưng hai bên vẫn chưa ký kết hợp đồng EPC điều chỉnh đối với giá trị phát sinh chưa lường trước của hợp đồng, LILAMA vẫn chưa được thanh toán hết số tiền đã thực hiện và PVN không thể thực hiện quyết toán được hợp đồng EPC của Dự án Vũng Áng 1.

Năm 2016, khi góp ý về vấn đề này, Kiểm toán Nhà nước đã lưu ý rằng: “Phát sinh chưa lường hết phần lắp đặt và các hạng mục xây dựng còn lại... chưa được cấp có thẩm quyền (Chính phủ) phê duyệt". Do vậy, theo Kiểm toán, PVN cần phê duyệt dự toán phát sinh khối lượng chưa lường hết theo quy định của hợp đồng EPC và các quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định việc điều chỉnh hợp đồng EPC. 

PVN sau đó đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xin chấp thuận phát sinh chưa lường hết phần xây dựng và lắp đặt. Trên cơ sở báo cáo của PVN và ý kiến các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu PVN căn cứ quy định của hợp đồng EPC đã ký và quy định của pháp luật để giải quyết và tự chịu trách nhiệm.

Song, PVN cho rằng, theo quy định của pháp luật và quy định của hợp đồng EPC thì việc điều chỉnh giá hợp đồng EPC trọn gói vượt thẩm quyền của tập đoàn, nên PVN tiếp tục có nhiều văn bản báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giao PVN điều chỉnh hợp đồng đối với chi phí phát sinh chưa lường hết của hợp đồng EPC Dự án Vũng Áng 1. 

Trong đề xuất mới nhất hồi tháng 5, PVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và giao PVN phê duyệt chi phí phát sinh chưa lường hết của hợp đồng EPC do các nhà thầu trong nước đã thực hiện tại Dự án Vũng Áng 1 theo nguyên tắc/phương pháp xác định đã được các đơn vị tư vấn lập, thẩm tra, PVN rà soát và Bộ Công Thương thẩm định, làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo. 

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao PVN chịu trách nhiệm điều chỉnh hợp đồng EPC Dự án Vũng Áng 1, làm cơ sở quyết toán dự án theo nguyên tắc đảm bảo không vượt giá trị tương ứng trong tổng mức đầu tư điều chỉnh (lần 2).

Phùng Hải - Lương Bằng

tin nổi bật

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.