Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê chiều 3/6 có công văn gửi lãnh đạo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Sở Y tế Cần Thơ, liên quan việc phối hợp bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm máu trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh. 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết ngày 3/6, cục nhận được Công văn của Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về việc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ thông báo tạm dừng cung cấp máu, chế phẩm máu cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu mà chỉ cung cấp cho người bệnh cấp cứu với số lượng hạn chế.

Nguyên nhân được đưa ra là "do khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu".

Thực tế, từ tháng 3, do thiếu vật tư y tế (như túi lấy máu) nên Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ phải tạm hoãn tiếp nhận hiến máu toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Y tế yêu cầu phải có đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh. Ảnh: Võ Thu 

Tuần cuối tháng 5, bệnh viện này cũng gửi công văn tới 74 bệnh viện khu vực Tây Nam Bộ đề nghị sử dụng máu tiết kiệm, chỉ dùng trong trường hợp cấp cứu, do từ ngày 1/6, bệnh viện hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế khối tiểu cầu và nhóm máu hiếm nên sẽ không thể cung cấp khối tiểu cầu, nhóm máu hiếm. 

Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết trước mắt, giao Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Máu Quốc gia, làm đầu mối điều phối, phối hợp với các trung tâm truyền máu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM và các trung tâm truyền máu khác, bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm để hỗ trợ các bệnh viện thuộc phạm vi cung cấp máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP.Cần Thơ.

Yêu cầu đặt ra là "phải có đủ máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, không để thiếu gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh".

Cuc cũng yêu cầu Sở Y tế Cần Thơ khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện Huyết học - Truyền máu TP Cần Thơ thực hiện ngay các giải pháp trước mắt và lâu dài để cung cấp đủ máu và chế phẩm máu cho các bệnh viện trong phạm vi bao phủ cung cấp máu, chế phẩm được giao; chịu trách nhiệm nếu thiếu máu, chế phẩm gây ảnh hưởng đến người bệnh.

Riêng Sở Y tế Bạc Liêu, sở y tế các địa phương có sử dụng máu, chế phẩm máu khu vực đồng bằng sông Cửu Long cần phối hợp với Sở Y tế Cần Thơ và các đơn vị liên quan trong cung cấp máu, chế phẩm và báo cáo Văn phòng UBND tỉnh/thành phố kịp thời để giải quyết các khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong bảo đảm cung cấp đủ máu, chế phẩm.