Nhiều bộ vẫn 'thừa' thứ trưởng

Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công thương có tới 10 thứ trưởng, trong khi quy định tối đa là 4.

- Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công thương có tới 10 thứ trưởng, trong khi quy định tối đa là 4.

Sốt ruột với cải cách 

Tuy đã được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn nhưng sau 10 năm cải cách hành chính, nhiều bộ vẫn có quá nhiều thứ trưởng so với quy định.

Đây là nội dung báo cáo về thực hiện 10 năm cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước (2001 – 2010), một trong những văn bản được đại diện các bộ lần lượt đọc sáng nay (5/4) trong hội nghị tổng kết 10 năm cải cách hành chính (CCHC) do Thủ tướng chủ trì. Hội nghị toàn quốc 1 ngày này diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng, cơ cấu tổ chức Chính phủ đã được sắp xếp, kiện toàn tinh gọn, hợp lý hơn.

Bằng chứng là số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ đã giảm từ 48 xuống còn 30.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Thắng, nếu quy định mỗi bộ chỉ được có tối đa 4 thứ trưởng, thì thực tế Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công thương có tới 10 thứ trưởng. Bộ Tài nguyên - Môi trường, Ngoại giao, Tài chính có 7 vị. Bộ Xây dựng hay ngay cả Bộ Nội vụ - cơ quan Chính phủ chủ trì CCHC - có 6 thứ trưởng.

Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn: CCHC nhiệm vụ đề ra nhiều nhưng chưa gắn với biện pháp nên chưa làm đến nơi, đến chốn. Ảnh: H.Anh
Thêm vào đó, một số bộ cũng thừa cán bộ cấp phó của vụ, cục. Có những vụ có tới 7- 8 phó vụ trưởng, trong khi Chính phủ quy định không quá 3. Điều này chứng tỏ kỷ luật hành chính không nghiêm từ các bộ ngành Trung ương.

Giảm số bộ xuống dưới 20

Lý giải nguyên nhân việc chấp hành không nghiêm kỷ luật hành chính ngay từ các bộ ngành trung ương này, Bộ Nội vụ nêu ngoài việc chồng chéo, trùng dẫm chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ, còn có nguyên nhân khác là sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ chưa kiên quyết. Mặt khác, số lượng thứ trưởng vượt quá quy định còn do yêu cầu luân chuyển, điều động cán bộ lãnh đạo từ địa phương lên Trung ương và thực hiện chính sách cán bộ nữ theo Luật Bình đẳng giới.

Trên trực tế, tuy việc bổ sung thứ trưởng tại một số bộ được đặt ra trong bối cảnh bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực có nhiều tổng cục, Thủ tướng quyết định bổ nhiệm thứ trưởng kiêm tổng cục trưởng. Nhưng xét về cơ chế chỉ đạo, điều hành sẽ không rõ vai trò, chức trách khi nào là thứ trưởng với tư cách là lãnh đạo bộ đối với tổng cục, khi nào là vai tổng cục trưởng chịu sự lãnh đạo, điều hành của bộ, dẫn đến khó khăn trong việc xác định trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức. Việc này đã được một số đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ.

Bộ Nội vụ khẳng định “sau Đại hội Đảng XI sẽ điều chỉnh số cán bộ lãnh đạo giữa các bộ, ngành, cơ quan lãnh đạo của Đảng và địa phương để từng bước có số lượng thứ trưởng hợp lý theo quy định”.

Giai đoạn 10 năm 2011 - 2020, bộ máy Chính phủ và các cơ quan trong hệ thống hành chính các cấp sẽ được điều chỉnh tinh gọn, hợp lý hơn, điều chỉnh lại cơ cấu tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo hướng bảo đảm tính thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt là cơ chế chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và các bộ trưởng theo yêu cầu rõ thẩm quyền và trách nhiệm của tập thể Chính phủ, cá nhân người đứng đầu từng cấp.

Sẽ tiếp tục cải cách cơ cấu tổ chức Chính phủ các khóa XIII, XIV, XV theo hướng giảm dần số lượng các bộ, cơ quan ngang bộ đến mức cần thiết, phù hợp với vai trò, chức năng trong tình hình mới. Đẩy mạnh phân cấp giữa Chính phủ và chính quyền cấp tỉnh gắn với việc phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Chính phủ, các bộ và chính quyền địa phương trong quản lý phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, từ nay đến kết thúc nhiệm kỳ Chính phủ khóa XII, sẽ rà soát, đánh giá và tổng kết việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Chính phủ, bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương. Chính phủ các khóa XIV, XV có thể ổn định số lượng các bộ còn dưới 20.

                              Chính phủ còn ôm đồm

Liên quan đến việc xây dựng và ban hành các nghị định của Chính phủ, Bộ Nội vụ cho rằng việc lấy phiếu ý kiến thành viên Chính phủ còn mang nặng tính hình thức, chất lượng ý kiến tham gia còn hạn chế.

Ngoài ra, Chính phủ, Thủ tướng vẫn còn ôm đồm nhiều việc, chưa phân công, phân cấp cho bộ trưởng quyết định và chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng không có thời gian để tăng thời lượng làm việc chung của tập thể Chính phủ, nhất là việc họp bàn để ban hành các nghị định.

Hiền Anh

Công chức dứt áo, quan chức lẫn lộn buồn vui

tin nổi bật

Công an xử lý loạt thanh niên 'càn quấy' sau khi U23 vô địch SEA Games

Ngay sau khi kết thúc trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng vạn cổ động viên đổ ra đường ăn mừng, nhưng có không ít thanh niên "càn quấy" vi phạm luật giao thông.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng tuyển bóng đá nam

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao huy chương, chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Bé gái một tuổi nghi bị sát hại ở TP.HCM

Đến hiện trường, hàng xóm phát hiện chị T.T.M.N. (37 tuổi) bị vết cắt ở cổ, còn con gái một tuổi của người phụ nữ này đã tử vong.

Cổ động viên cả nước ùa ra đường tưng bừng mở tiệc chiến thắng

Khắp các ngả đường của Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành, cổ động viên ùa ra đường tưng bừng vẫy cờ đỏ sao vàng mở tiệc chiến thắng.

Vỡ òa cảm xúc các cổ động viên khi U23 Việt Nam ghi bàn giành ngôi vô địch

Hàng nghìn cổ động viên tập trung trước màn hình lớn trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31. Nhiều cung bậc cảm xúc được ghi nhận.

Phát hiện thi thể nam trên biển Nam Định, đầu không tóc, tay còn 1 ngón

Người dân đi biển phát hiện thi thể người đàn ông 40 tuổi, đầu không còn tóc, chỉ còn duy nhất 1 ngón tay.

CĐV Sài Gòn đứng kín phố đi bộ Nguyễn Huệ, đội mưa cổ vũ U23 Việt Nam

Chiều 22/5, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM rất đông người dân đã tập trung để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá Sea Game 31.

Triệu người hâm mộ hướng về Mỹ Đình, tiếp sức U23 Việt Nam

Nhiều cổ động viên Hà Nội, TP.HCM có mặt từ sớm tại các điểm có màn hình lớn để cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 tối nay (22/5).

Bắt giữ 'cò vé’ đang say sưa mời khách trận chung kết bóng đá U23 Việt Nam-Thái Lan

Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng phe vé trận chung kết môn bóng đá nam SEA Games 31 giữa Việt Nam - Thái Lan. Giá vé các đối tượng rao bán từ 15 -20 triệu đồng.

Công an TP.HCM đột kích các ‘lò độ xe’ trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan

Trước trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan tại SEA Game 31, lực lượng Công an TP.HCM đã đột kích hàng loạt ‘lò độ xe’ ở các quận, huyện.

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, gần 150 xe máy bị cháy rụi

Vụ hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại một bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của công an phường ở Bình Dương khiến gần 150 xe máy bị cháy rụi.

Tàu hỏa chở hàng Bắc - Nam đâm ô tô tải chở bình gas ở Nghệ An

Tài xế xe tải thiếu quan sát khi băng qua đường sắt dân sinh ở Nghệ An, bất ngờ bị tàu hoả húc vào khiến người điều khiến ô tô bị thương nặng.

Đi đánh cá, 2 vợ chồng ở Hà Giang mất tích trên Sông Gâm

Cơ quan chức năng huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đang tích cực tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích trên Sông Gâm.

Hơn 20 người dương tính ma túy trong quán bar ‘trá hình’ ở Phú Quốc

Công an phát hiện 20 người dương tính ma túy trong quán bar “trá hình” ở TP Phú Quốc (Kiên Giang).

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.