'Nhiều cán bộ bị xử lý chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng'

Thảo luận về tình hình KTXH sáng nay, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) tán thành với nhiều nội dung trong báo cáo của Chính phủ. Tuy nhiên, ông bày tỏ rất băn khoăn nội dung về đạo đức cán bộ và đạo đức xã hội.

Trước khi phát biểu, ông Nhưỡng gửi lời chia buồn tới gia đình 39 nạn nhân chết trong container tại Anh và mong rằng các gia đình không nên tin tưởng, trao số phận và tiền bạc cho bọn buôn người tàn bạo như vậy.

Anh hùng giả, bằng cấp giả, thuốc giả

ĐB Nhưỡng nêu hàng loạt các vấn đề nổi lên trong xã hội thời gian qua, trong đó có vụ ném lợn chết dịch xuống sông ở đầu nguồn, đổ dầu thải nguồn nước ảnh hưởng đến hàng vạn dân Thủ đô, rắp tâm giật dự án nước của công ty này cho công ty khác…

{keywords}
ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Còn rất nhiều cán bộ xấu xa đang lẩn khuất tạo ra quốc nạn tham nhũng 

ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng nhấn mạnh đến vụ hàng trăm cán bộ vướng vào gian lận điểm thi, chỉ muốn con em, gia đình mình ở “đẳng cấp trên”, đã loại trừ hàng trăm người ra khỏi cơ hội của cuộc đời.

“Tình trạng làm điêu, báo cáo hay, tô rồng, vẽ phượng còn rất nhiều. Hàng ngàn kẻ giả mạo hồ sơ để chiếm đoạt BHYT, BHXH, thực hiện chính sách người có công, liệt sỹ giả, thương binh giả, da cam giả, anh hùng giả, bằng cấp giả, thương hiệu giả, sư giả, thuốc giả… rất nhiều thứ đều là giả”, ĐB tỉnh Bến Tre liệt kê.

Ông Nhưỡng cho rằng bên ngoài đó là sự vi phạm pháp luật, nhưng bên trong đúng như báo cáo của Chính phủ chính là sự vi phạm đạo đức.

“Tôi không dám võ đoán nhưng tin rằng các tướng tá, cán bộ bị xử lý thời gian qua chắc đều có bản kiểm điểm rất sáng. Có lẽ còn rất nhiều cán bộ xấu xa đang lẩn khuất tạo ra quốc nạn tham nhũng làm mất lòng tin của người dân vào Đảng và nhà nước”, ông Nhưỡng lưu ý.

ĐB tỉnh Bến Tre cho rằng, đây chính là căn bệnh ung thư, di căn về nhân cách, dứt khoát phải loại bỏ ra khỏi xã hội nhưng không thể loại bỏ bằng các biện pháp thông thường mà phải quyết liệt.

“Tôi nghĩ các giải pháp “phát huy, tăng cường, bảo đảm, kiên trì…” như hiện nay là không ăn thua”, ĐB nhấn mạnh cần thái độ quyết liệt và thực tế hơn, phải cương quyết cắt bỏ mọi hạch căn đó ra khỏi cơ thể của Đảng, Nhà nước.

“Cử tri rất bức xúc vì có tình trạng đã khoan hồng, giơ cao đánh khẽ với cán bộ sai phạm nghiêm trọng đường lối, chính sách, pháp luật thời gian qua. Cách xử lý như kiểu “tặng quà cho cán bộ sai phạm” đã tạo ra sự bất công. Cũng chính vì thế mà không buộc người xấu phải sám hối, tu thân sửa mình, ngược lại họ sẵn sàng 'hy sinh đời bố, củng cố đời con'", ông nhấn mạnh.

Đại biểu Nhưỡng đề nghị QH triển khai tổ chức giám sát tối cao về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử, tạo ra sức mạnh của QH chính là sức mạnh của giám sát.

Không xin được thì có thể hối lộ được

ĐB Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn), ủy viên thường trực UB Tư pháp quan tâm đến tình trạng nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng chết nhiều người, ngày càng nhiều lái xe dương tính với ma tuý khiến không ít người chết thương tâm. Thế nhưng có chủ thể liên đới nhưng vô can đứng ngoài chưa phải chịu trách nhiệm.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thị Thuỷ: Còn nhiều việc phải làm để loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh

Cụ thể như một số đơn vị đào tạo sát hạch lái xe trong quá trình đạo cắt xén chương trình thay vì bài bản để lái xe an toàn lại dạy mẹo để đỗ, nghiêm trọng hơn có tình trạng “bao thi bao đỗ”, đóng tiền mua bằng.

Đơn vị kinh doanh vận tải nhiều nơi khoán trắng để lái xe tự đi khám sức khỏe. Hậu quả vừa qua nhiều lái xe dương tính ma tuý khiến xã hội bàng hoàng phẫn nộ…

“Cử tri lái xe phản ánh nhiều trường hợp không đến khám chỉ bỏ 200 ngàn đồng cung cấp thông tin chiều cao cân nặng là có giấy chứng nhận đủ sức khỏe lái xe, nhiều trường đến khám thì chỉ hỏi và ghi không khám. Có trường hợp bị bệnh tâm thần nhưng vẫn được cấp giấy phép lái xe như ở Hoà Bình, Đắk Nông”, bà Thủy nêu.

ĐB Thủy cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do nhờn luật như vụ án nghiêm trọng liên quan 7 thanh tra giao thông vừa đưa ra xét xử.

“Họ câu kết cò bên ngoài, nhận tiền 57 DN trong nhiều năm để không bị kiểm tra. Tiêu cực gây bức xúc, hình thành suy nghĩ cho nhiều người là cứ vi phạm nếu phát hiện có thể xin được, không xin được thì có thể hối lộ được”, ĐB Thủy nhấn mạnh.

ĐB đánh giá cao sự quyết liệt của Bộ Công an, Bộ GTVT nhưng cũng lưu ý: “Còn nhiều việc phải làm để loại bỏ những con sâu làm rầu nồi canh”.

Dẫn lại con số hơn 5.600 thiệt mạng vì tai nạn giao thông, ĐB Thủy lưu ý: “Như vậy là hơn 5.600 người ra khỏi nhà đi làm, đi học vĩnh viễn không trở về. Giảm tai nạn cần nhiều biện pháp nhưng trước hết là sự nghiêm khắc của pháp luật dành cho những đối tượng vi phạm. Mọi vi phạm phải được phát hiện xử lý nghiêm. Có như vậy mọi người dân mới được bình an và không còn nước mắt rơi”.

Thu Hằng - Hồng Nhì - Trần Thường

Nước ngoài liên tục điều tàu vào Biển Đông, Việt Nam sẵn sàng tình huống xảy ra

Nước ngoài liên tục điều tàu vào Biển Đông, Việt Nam sẵn sàng tình huống xảy ra

Trung tướng Trần Việt Khoa cho biết, thời gian vừa qua, khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển, nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối một cách hết sức phi lý.

tin nổi bật

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.