Nhiều dòng ô tô nhập khẩu tăng giá dù thuế nhập khẩu giảm

Từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam giảm còn 40% so với mức 50% của năm ngoái.

Từ đầu năm 2016 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN về Việt Nam giảm còn 40% so với mức 50% của năm ngoái, thế nhưng dự báo thị trường sẽ có rất ít mẫu xe được giảm giá; trái lại nhiều dòng xe nhập khẩu giờ đây được điều chỉnh tăng giá do cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới cũng có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Giá xe nhập khẩu từ ASEAN tăng nhiều hơn giảm

Với mức giảm thuế nhập khẩu 10 điểm phần trăm so với năm ngoái, nhiều người có ý định mua xe kỳ vọng từ đầu năm nay giá xe nguyên chiếc nhập khẩu từ khu vực ASEAN sẽ giảm so với trước đây. Tuy nhiên, tình hình thị trường cho thấy rất ít xe nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực này sẽ được giảm thuế nhập khẩu theo cam kết lộ trình gia nhập Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA).

Theo tính toán của một doanh nghiệp kinh doanh ô tô, nếu không có sự chi phối về các loại thuế và chi phí khác, với mức giảm 10 điểm phần trăm về thuế nhập khẩu trên, chắc chắn giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN sẽ được giảm phần nào. Tuy nhiên, theo vị đại diện doanh nghiệp này, giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN đến tay người tiêu dùng phân tích sẽ khó giảm trong năm 2016.

{keywords}

Những dòng xe bán tải (pick-up) được nhập khẩu ở thị trường Thái Lan có thể sẽ không giảm giá -Ảnh minh họa: Quốc Hùng

Một lý do là hiện nay thị trường trong nước nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN mà cụ thể là ở thị trường Thái Lan và Indonesia chủ yếu là các mẫu xe bán tải (pick-up) như Toyota Hilux, Ford Ranger, Nissan Navara, Chevrolet Colorado, Mazda BT50, Isuzu D-Max, Mitsubishi Triton... 

Những năm qua các mẫu xe pick-up chỉ chịu thuế nhập khẩu là 5% so với mức 50% của các dòng xe khác; do đó chính sách giảm thêm 10 điểm phần trăm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ không ảnh hưởng gì đến loại xe pick-up.

Trái lại, tất cả các mẫu xe pick-up này bán trên thị trường có khả năng sẽ bị các hãng xe đẩy giá bán cao hơn so với giá năm ngoái vì cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới đối với xe nhập khẩu sẽ đẩy giá ô tô nhập khẩu tăng lên.

Đối với một số dòng xe khác, hiện nay có rất ít mẫu xe nhập khẩu từ khu vực ASEAN. Lý do là các liên doanh ô tô hiện nay - là nhà lắp ráp nhưng đồng thời cũng là nhà độc quyền nhập khẩu các thương hiệu tương ứng - sẽ không nhập các mẫu xe có tiềm năng cạnh tranh với xe lắp ráp trong nước. 

Các dòng xe phổ thông với các thương hiệu Toyota, Ford, Honda, Isuzu, Mazda, Kia... đang bán chạy tại thị trường Việt Nam đều được lắp ráp trong nước bởi thuế nhập khẩu bộ linh kiện những dòng xe này chỉ khoảng từ 15-25%, thấp hơn đáng kể so với thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc.

Chỉ có một số ít dòng xe hiện có thị phần thấp hoặc kém cạnh tranh với xe nhập khẩu nên các liên doanh hoặc các hãng ô tô quyết định nhập khẩu; ví dụ như dòng xe cở nhỏ Toyota Yaris được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan có khả năng sẽ được điều chỉnh giảm giá nhờ thuế nhập khẩu giảm. 

Tuy nhiên, theo nhận định của doanh nghiệp này khả năng giá xe của Yaris không được giảm nhiều vì còn phải bù cho phần tăng của cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt mới. Toyota Việt Nam có thể sẽ công bố giá bán mới vào tuần tới.

Trong khi đó, một số mẫu xe du lịch phổ thông khác như Hyundai thì nhập khẩu từ Hàn Quốc, Ấn Độ - những quốc gia không nằm trong khối chịu ảnh hưởng thuế này.

Xe sang chắc chắn tăng giá!

Đối với những loại xe sang đắt tiền như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Land Rover, Infinity, Porsche, Cadilac,... đều có nguồn gốc nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản hay các nước châu Âu, Mỹ (trừ Mercedes có một số sản phẩm được lắp ráp ở Việt Nam); không có cơ hội hưởng thuế nhập khẩu 40% từ khu vực ASEAN.

{keywords}

Những dòng xe sang nhập khẩu chắc chắn sẽ bị tăng giá do cách tính thuế TTĐB mới -Ảnh minh họa: Quốc Hùng 

Mặc dù vậy, theo cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), từ đầu năm 2016 Việt Nam sẽ giảm 4% thuế nhập khẩu ô tô hai cầu động cơ trên 3.0 và giảm 3% xe một cầu máy xăng trên 3.0 ở các thị trường khác ngoài ASEAN. Tuy nhiên, mức giảm này không đáng kể và thị trường ô tô trong nước trên 3.0 hiện nay chỉ dành cho xe sang nhập khẩu và tiêu thụ không nhiều.

Như vậy rõ ràng ô tô sang và ô tô phổ thông được nhập khẩu ở những thị trường ngoài ASEAN không có hưởng lợi nhiều về thuế nhập khẩu mà Việt Nam cam kết mở cửa giảm thuế trong năm nay.

Ngược lại những dòng xe này hiện đã được một số nhà nhập khẩu và kinh doanh cho điều chỉnh giá bán theo hướng tăng vì cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới đối với xe nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1-1-2016.

Hầu hết các hãng xe sang đã bắt đầu áp giá bán mới theo hướng tăng theo cách tính về thuế TTĐB nhập khẩu. Ngay cả Mercedes- Benz Việt Nam (MBV) - hãng xe sang duy nhất có nhà máy lắp ráp ở thị trường trong nước, cũngđã nhanh chóng điều chỉnh giá bán mới vì có nhiều dòng xe dưới thương hiệu này được nhập khẩu nguyên chiếc hoàn toàn. 

Giá bán các dòng xe Mercedes-Benz được một số nhà phân phối cập nhật trong ngày đầu năm 2016 có những mức tăng khác nhau, thấp nhất là 20-30 triệu đồng; trung bình là 150-250 triệu đồng/chiếc. Mức tăng cao nhất rơi vào các mẫu xe nhập khẩu như AMG GL63 4Matic tăng giá đến 1,28 tỉ đồng (giá mới 8,389 tỉ đồng; giá cũ 7,109 tỉ đồng).

Euro Auto - nhà nhập khẩu chính thức xe BMW ở thị trường trong nước, dự báo cách tính thuế TTĐB mới sẽ đẩy giá bán tăng trung bình từ 10-15% so với cách tính cũ. Tuy nhiên nhà nhập khẩu này cho biết đang cân nhắc về giá bán.

Một số nhà nhập khẩu xe sang khác như Lexus cũng cho biết đã áp giá bán mới cho khách kể từ ngày 1-1 nhưng chưa công bố mức giá tăng cụ thể. Do quy định cách tính thuế TTĐB mới đối với xe nhập khẩu có hiệu lực đúng vào ngày nghỉ lễ chào mừng năm mới 2016 và tiếp đó là rơi vào những ngày nghỉ cuối tuần nên hầu hết các hãng xe đều chưa công bố giá bán mới mà cho biết sẽ có thể công bố vào tuần tới.

Các thương hiệu phổ thông chỉ tăng khoảng 5%

Với các loại xe nhập khẩu mang thương hiệu phổ thông như Hyundai, Kia, mức tăng giá sẽ không nhiều. 

Nhà lắp ráp và nhập khẩu xe du lịch Hyundai là Hyundai Thành Công cho rằng khả năng cách tính thuế TTĐB mới sẽ đẩy giá xe tăng chỉ ở mức khoảng 5% so với cách tính cũ. Tuy nhiên, Hyundai Thành Công cho biết hãng chưa áp cách tính mới mà đang xem xét đối thủ của mình để đi đến quyết định. Hiện tại giá xe du lịch Hyundai đang được bán theo giá năm ngoái, chấp nhận giảm lợi nhuận, hỗ trợ khách hàng.

Tương tự, đại diện Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco), nhà lắp ráp và nhập khẩu độc quyền một số thương hiệu xe du lịch thương hiệu Mazda (Nhật), Kia (Hàn Quốc) và Peugeot (Pháp) hiện vẫn chưa áp cách tính thuế TTĐB mới và đang bán theo giá cũ. Tuy nhiên, theo tính toán của doanh nghiệp này nếu áp theo cách tính thuế mới thì khả năng giá xe chỉ bị nâng lên từ 2-5% so với giá hiện tại của hãng đang bán.

Giảm thuế 8 dòng xe theo cam kết WTO

Theo Thông tư số 182/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1/1/2016, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm nhẹ theo cam kết WTO.

Cụ thể, 8 mặt hàng ô tô có mức giảm từ 2% đến 4%, bao gồm: Xe ô tô có nội thất được thiết kế như căn hộ (mã 8703.23.40), xe dung tích xi lanh trên 2.500 cc (mã 8703.23.94), xe bốn bánh chủ động (mã 8703.24.51), xe loại dung tích xi lanh trên 3.000 cc, xe ô tô (kể cả xe chở người có khoang chở hành lý chung (station wagons), SUV và xe thể thao nhưng không kể xe van), loại khác (trừ dạng CKD) (mã 8703.24.59), xe ô tô có nội thất được thiết kế như căn hộ (mã 8703.24.70), xe bốn bánh chủ động (mã 8703.24.91), xe loại dung tích xi lanh trên 3.000 cc, loại khác (trừ dạng CKD) (mã 8703.24.99), xe có động cơ dùng để vận tải hàng hóa có tổng trọng lượng có tải tối đa không quá 5 tấn.

(Theo VTC)

tin nổi bật

Hú vía với chiếc lốp xe bắn văng ra ngoài khi đang chạy thử trong gara

Khi đang sửa trong gara, chiếc lốp xe phía trước bên lái bị lỏng ốc và bất ngờ văng ra ngoài, hướng thẳng về phía các nhân viên tại đây.

Tôi có nên rút cọc xe mới để lấy chiếc Hyundai SantaFe lướt giá 1,3 tỷ hay không?

Nếu mua chiếc Hyundai SantaFe bản xăng cao cấp mới, tôi phải bỏ ra khoảng 1,4 tỷ để lăn bánh nhưng sẽ phải chờ thêm ít nhất 3 tháng. Còn với một chiếc xe lướt đời 2021, tôi có thể sở hữu ngay với giá hơn 1,3 tỷ đồng.

Những điều cần lưu ý khi đặt bình chữa cháy trong xe ô tô

Bình chữa cháy là thứ nên có sẵn trong mỗi chiếc ô tô vì nó có khả năng dập được hỏa hoạn khi cháy nổ xảy ra với các phương tiện. Nhưng bên cạnh đó nó cũng kèm theo những quy tắc mà chúng ta nên biết khi sử dụng bình chữa cháy cho xe.

Chen giữa hai ô tô, người đàn ông đi xe đạp điện dính trọn 2 cú va đập

Lao thẳng vào giữa hai chiếc ô tô đang tránh nhau trên đường với ý định lách qua, người đàn ông đi xe đạp điện dính trọn 2 cú va đập mạnh vào đầu và ngã lăn ra đường.

Chớp thời cơ xe mới cháy hàng, dân buôn hét giá Honda Vision cũ giá đắt đỏ

Hiện nay tại nhiều cửa hàng xe máy cũ, giá xe Honda Vision đã qua sử dụng cũng bị đẩy lên rất cao, thậm chí còn tăng lên từng ngày gây chú ý.

Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Ai đang ngụy biện?

Bản chất của việc trục lợi từ việc nhập khẩu (NK) xe sang, siêu sang “đội lốt” quà tặng, Tổng cục Hải quan có biết không? Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể từ lời khẳng định không phát hiện gian lận thuế với chủng loại xe này của cơ quan chức năng trên…

Kỳ lạ nhiều showroom bán siêu xe biếu tặng trống trơn

Sau khi báo Tiền Phong đăng tải loạt bài "Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng", sáng 26/5, nhiều showroom buôn siêu xe, xe sang bỗng “vườn không nhà trống”.

Thanh niên bị cảnh sát bắt giữ vì đứng trên hai chiếc Toyota Fortuner đang di chuyển

Cảnh sát Noida, Ấn Độ đã bắt giữ một thanh niên 21 tuổi sau khi video quay cảnh anh ta đứng trên đầu 2 chiếc xe SUV Toyota Fortuner đang di chuyển được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Siêu xe Audi TT 'nổi loạn' hạ gục chủ nhân khiến người xem thót tim

Khoảnh khắc một người đàn ông bị chính chiếc xe của mình đâm trúng khiến người xem thót tim.

Kỹ sư ô tô chỉ ra những bộ phận cần chú ý đặc biệt khi chớm vào mùa nóng

Lốp xe, điều hòa, nước làm mát, cần gạt mưa... là những bộ phận trên ô tô dễ gặp vấn đề khi thời tiết nắng nóng. Do vậy, cần kiểm tra và chăm sóc đặc biệt ngay từ đầu hè.

Đại gia Dubai chi số tiền "trên trời" để sở hữu biển số xe đắt nhất thế giới

Với khối tài sản khổng lồ, không có gì đáng ngạc nhiên khi vị đại gia Dubai này bỏ ra tới 9 triệu USD (khoảng 209 tỷ đồng) để mua một chiếc biển số đẹp.

Xe tải suýt 'chém cua' vào người phụ nữ ngồi giữa đường: Tại anh hay tại ả?

Dù may mắn chưa có thương vong xảy ra nhưng tình huống sau đây khiến cả tài xế xe tải và người phụ nữ ngồi giữa đường một phen hú vía.

Miễn đăng kiểm với ô tô mới giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ mỗi năm

Dù mới chỉ là đề nghị của Cục Cảnh sát giao thông nhưng nếu đề xuất miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới nhận được sự đồng thuận cao của doanh nghiệp và người dân.

5 điểm check-in hấp dẫn ‘tín đồ sống ảo’ ở Hà Nội

Hoa phượng đỏ, bằng lăng tím đang khoe sắc rực rỡ trên nhiều con phố Hà Nội. Đây là khoảng thời gian thích hợp để các bạn trẻ dạo phố và lưu lại những bức ảnh ấn tượng.

Ba nguyên tắc giúp bạn an toàn khi lái xe dưới trời mưa to sấm sét

Các chuyên gia khuyên rằng, khi trời mưa to kèm sấm sét thì tốt nhất là không nên lái xe ra đường. Nhưng trong trường hợp bất khả kháng, hãy nhớ đến 3 nguyên tắc sau để giữ an toàn cho mình.