Nhiều quốc gia đang thúc đẩy sản xuất chip riêng vì an ninh quốc gia

Một nhà phân tích tại công ty phân tích thị trường Moody’s Analytics (Mỹ) cho biết, ngày càng có nhiều quốc gia đang thúc đẩy sản xuất chip bán dẫn của riêng họ vì vấn đề an ninh quốc gia.

Chip bán dẫn là thành phần rất quan trọng để tạo ra nhiều loại sản phẩm. Chúng được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy chơi game như PlayStation 5, thiết bị gia dụng như tủ lạnh và máy giặt, đồng hồ báo thức và thậm chí cả ô tô. Chúng cũng được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, nơi chứa rất nhiều các máy chủ.

{keywords}
Nhiều quốc gia đang thúc đẩy sản xuất chip riêng vì an ninh quốc gia

Trao đổi với CNBC ngày 2/8, Timothy Uy, Phó Giám đốc công ty Moody’s Analytics cho rằng: “Nhu cầu về nguồn cung chip bán dẫn ngày càng lớn. Về cả phía cung và cầu, tôi cho rằng các công ty đang điều chỉnh. Bên cạnh đó, chính phủ các nước cũng đang vào cuộc vì họ coi đây là vấn đề an ninh quốc gia, theo một nghĩa nào đó”.

Chip bán dẫn có mặt ở khắp mọi nơi, nếu không có chúng, rất nhiều sản phẩm sẽ không hoạt động. Điều này đã được chứng minh bởi ngành công nghiệp ô tô, nơi các nhà sản xuất ô tô buộc phải ngừng sản xuất do tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu.

Một số báo cáo cho biết tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến năm 2023.

Tại sao lại thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu?

Theo đánh giá của ông Timothy Uy thì việc sản xuất chip bán dẫn là một quá trình phức tạp, đòi hỏi đầu tư nhiều vốn và mất rất nhiều thời gian sản xuất cũng như phân phối chúng.

Ông giải thích rằng, nguồn cung mới không thể được tạo ra ngay lập tức và đôi khi, có thể mất nhiều năm để có nguồn cung mới vì các nhà máy cần được xây dựng và trang bị công nghệ thích hợp.

Quy trình sản xuất mỗi thế hệ chip bán dẫn là khác nhau. Các chip mới hơn có tỷ suất lợi nhuận lớn hơn, điều này mang lại cho các nhà sản xuất lớn nhiều động lực hơn để đầu tư vào sản xuất của họ thay vì chuyển hướng nguồn lực để tăng công suất cho các chip thế hệ cũ. Đó là một phần lý do tại sao ngành công nghiệp ô tô đang gặp khó khăn, ông Timothy Uy cho biết thêm.

{keywords}
Nhiều quốc gia trên thế giới đã cam kết đầu tư và đang theo đuổi các chính sách để tăng năng lực sản xuất chip

Trong thực tế, ngành công nghiệp ô tô cần những con chip lạc hậu hơn so với điện thoại thông minh và các thiết bị khác.

Tuy nhiên, ông Timothy Uy cũng cho rằng, sẽ có rất nhiều nguồn cung mới ra đời khi các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới như TSMC, UMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc đang đầu tư vốn để xây dựng các nhà máy sản xuất mới.

Các quốc gia đang làm gì để thúc đẩy nguồn cung chip bán dẫn?

Nhiều quốc gia trên thế giới đã cam kết đầu tư và đang theo đuổi các chính sách để tăng năng lực sản xuất chip cũng như tạo ra các chuỗi cung ứng nội địa nhằm vượt qua tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn đang diễn ra.

Ví dụ, Hàn Quốc đã công bố một chương trình trị giá khoảng 450 tỷ USD cho đến năm 2030 bao gồm các khoản đầu tư của doanh nghiệp. Chính phủ cũng đã thúc đẩy các chính sách về thuế để giúp cho các nhà sản xuất chip trong nước cạnh tranh hơn trên thị trường bán dẫn.

Trung Quốc đã thành lập các quỹ quốc gia trị giá hàng tỷ USD để đầu tư vào các nhà sản xuất chip trong nước nhằm bắt kịp các công ty như Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan.

Mỹ đã thông qua dự luật công nghệ và sản xuất bao gồm 52 tỷ USD để tài trợ cho các sáng kiến nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Liên minh châu Âu cũng chuẩn bị cam kết tài trợ một khoản tiền đáng kể để mở rộng sản xuất chất bán dẫn của EU.

Ông Timothy Uy cho biết, sự tham gia của chính phủ có thể giúp sân chơi bình đẳng và giảm bớt một số áp lực thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn đặc biệt là giá chip nhớ, vì chỉ có một số ít công ty toàn cầu thống trị chuỗi cung ứng này.

Một khi các chính phủ đưa ra chính sách trợ cấp và hỗ trợ gián tiếp cho các doanh nghiệp nội địa nhỏ hơn tham gia vào việc sản xuất chip bán dẫn, điều đó về cơ bản sẽ làm tăng nguồn cung, và có thể lấp đầy sự thiếu hụt nguồn cung cho các nhà sản xuất ô tô, ông Timothy Uy nhận định.

Phan Văn Hòa (theo CNBC)

Tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn tiếp tục trầm trọng, ảnh hưởng đến nhiều ngành

Tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn tiếp tục trầm trọng, ảnh hưởng đến nhiều ngành

Các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn đưa ra cảnh báo, tình trạng khan hiếm chất bán dẫn trên toàn cầu làm ảnh đến nhiều lĩnh vực khác nhau như ô tô, máy tính đến điện thoại thông minh.

tin nổi bật

Thiết bị thực tế ảo Apple đạt bước tiến lớn, Facebook đến lúc phải dè chừng

Theo nguồn tin, các giám đốc Apple đã trình diễn thiết bị thực tế hỗn hợp cho ban lãnh đạo vào tuần trước, cho thấy bước tiến lớn đáng khích lệ.

HP Victus 16 - dấu ấn mới lạ của HP trong laptop gaming

Sang trọng, tinh tế, lại có sức mạnh tiềm tàng nhờ RTX 3050Ti, HP Victus 16 đem lại nhiều hơn một trải nghiệm gaming đỉnh cao!

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

‘Tuần Vàng’ khuyến mãi mừng khai trương Laptop Trần Phát Thủ Đức

Mừng khai trương chi nhánh Thủ Đức, Laptop Trần Phát giảm giá trực tiếp 500.000 đồng toàn bộ laptop tại cửa hàng cùng nhiều phần quá hấp dẫn như chuột, balo, bàn phím, vệ sinh máy trọn đời...

Hanel nhận danh hiệu ‘Thương hiệu mạnh ASEAN 2022’

Đáp ứng hàng loạt tiêu chí khắt khe của Giải thưởng, Công ty Hanel vinh dự đạt danh hiệu “Thương hiệu Mạnh ASEAN 2022” và Bà Bùi Thị Hải Yến - Tổng giám đốc Hanel được vinh danh “Nhà lãnh đạo tiêu biểu ASEAN 2022”.

Viettel hỗ trợ tỉnh Khánh Hoà chuyển đổi số

Viettel sẽ hỗ trợ, tư vấn cho tỉnh Khánh Hoà trong việc thực hiện chuyển đổi số; xây dựng hạ tầng viễn thông, triển khai mạng 5G; phát triển cơ sở dữ liệu, đặc biệt là áp dụng mô hình điện toán đám mây.

Canada cấm thiết bị Huawei và ZTE khỏi mạng 5G

Ngày 19/5, chính phủ Canada cho biết nhà mạng Canada bị cấm lắp đặt thiết bị Huawei và ZTE trong mạng 5G tốc độ cao.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.