công nghiệp bán dẫn

Cập nhập tin tức công nghiệp bán dẫn

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Công nghiệp bán dẫn Trung Quốc tiếp tục suy yếu bởi cấm vận

Sản lượng bảng mạch tích hợp (IC) trong tháng 11 của Trung Quốc đã giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn nước này phải đối phó với nhu cầu yếu và các lệnh cấm vận thương mại từ Mỹ.

Việt Nam thăng hạng trên chuỗi giá trị bán dẫn

Đây là tiêu đề bài viết của hai tác giả Phan Le và Hai Thanh Nguyen đến từ Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đăng trên trang web East Asia Forum ngày 15/11.

Thị trường chip nhớ sụp đổ trong nửa đầu năm tới?

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, nhiều khách hàng đã giảm các khoản mua sắm lớn, trong đó có máy tính cá nhân. Điều này đã tác động đến một bộ phận thiết yếu của máy tính là chip nhớ.

Hãng thiết bị chip Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD vì lệnh cấm Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chip của Mỹ vẫn đang tính toán tổn thất doanh thu do lệnh cấm bán sản phẩm sang Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi Trung Quốc thắng cuộc chiến công nghệ lõi

Theo Reuters, lời kêu gọi “thắng cuộc chiến” công nghệ lõi của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có thể báo hiệu thay đổi lớn trong cách tiếp cận với ngành công nghệ của nước này.

Hàng loạt đại gia bán dẫn được Mỹ miễn trừ cấm vận

Các công ty đúc chip hàng đầu thế giới lần lượt được Bộ Thương mại Mỹ miễn trừ, yêu cầu giấy phép bổ sung để duy trì hoạt động sản xuất tại Trung Quốc trong thời hạn 1 năm.

Ngành chip thế giới chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Các lệnh cấm vận mới của Mỹ với doanh nghiệp Trung Quốc gây chấn động cho ngành công nghiệp chip toàn cầu. Các nhà sản xuất đang phải chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.

Công ty bán dẫn Mỹ ngừng bán sản phẩm, dịch vụ cho Trung Quốc

KLA, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Mỹ, sẽ ngừng cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các khách hàng tại Trung Quốc từ ngày 12/10 để tuân thủ quy định vừa ban hành.

Mỹ giáng đòn mới vào bán dẫn Trung Quốc, Google lĩnh án phạt kỷ lục

Mỹ giáng đòn mới vào công nghiệp bán dẫn Trung Quốc; Google lĩnh án phạt kỷ lục 4 tỷ USD;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh siết chặt đầu tư nước ngoài vào vi xử lý và chuỗi cung ứng

Ngày 15/9, Tổng thống Mỹ J.Biden đã ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu siết chặt đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng như bán dẫn và chuỗi cung ứng

Làn sóng đóng cửa công ty bán dẫn tại Trung Quốc

Sau 8 tháng của năm 2022, Trung Quốc ghi nhận số lượng kỷ lục các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn xin dừng hoạt động.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Ấn Độ chi 30 tỷ USD tham vọng trở thành cường quốc sản xuất chất bán dẫn

Ngày 15/12, Chính phủ Ấn Độ đã thông qua một kế hoạch nhằm biến Ấn Độ trở thành một cường quốc sản xuất chất bán dẫn với số tiền khoảng 30 tỷ USD.

Mỹ làm gì để giảm bớt cuộc khủng hoảng chất bán dẫn?

Ngày 3/11, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, quốc gia này sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước đồng minh khác và khu vực tư nhân nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, đặc biệt là chất bán dẫn.

Đánh bại TSMC, Nvidia trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới

Với vốn hóa thị trường đạt 617,92 tỷ USD vào ngày 26/10, công ty bán dẫn Nvidia của Mỹ đã đánh bại công ty bán dẫn TSMC của Đài Loan và trở thành công ty bán dẫn lớn nhất thế giới.

Trung Quốc vẫn phụ thuộc công nghệ nước ngoài để phát triển chip riêng

Trên thực tế, Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc nhiều vào công nghệ của nước ngoài và còn một chặng đường dài phía trước để tiến tới khả năng tự cung, tự cấp trong lĩnh vực bán dẫn.

Xây dựng nhà máy chip 7 tỷ USD, Micron đe dọa thị phần của Samsung

Nhà máy này của Micron sẽ chuyên sản xuất chip nhớ DRAM được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu và bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc sụp đổ?

Tham vọng độc lập bán dẫn của Trung Quốc khó thành hiện thực do thiếu vắng nhân tài kỹ thuật và khoa học.

Samsung duy trì ngôi đầu về doanh số chất bán dẫn trong quý 3

Samsung dự kiến ghi nhận doanh thu trong lĩnh vực chất bán dẫn lên tới 22,32 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021, tăng 10% so với một quý trước đó.