Nhiều thứ trưởng là đương nhiên

Một bộ có hai, ba chục vụ, cục, mỗi thứ trưởng phụ trách vài vụ giúp bộ trưởng, thì nhiều thứ trưởng là đương nhiên.

 - Trung bình một bộ có hai, ba chục vụ, cục (đấy là chưa nói đến các bộ có tổng cục và tương đương trực thuộc), mỗi thứ trưởng phụ trách vài vụ giúp bộ trưởng, thì nhiều thứ trưởng là đương nhiên.

Một vấn đề đang được dư luận quan tâm khi Quốc hội thảo luận dự án luật Tổ chức Chính phủ, đó là mỗi bộ có bao nhiêu thứ trưởng là vừa. Quy định nhiều quá thì lãng phí, dân chê; quy định ít quá không làm việc được chẳng nhẽ lúc đó lại sửa luật.

Từ nhiều năm nay, chúng ta đã quen với việc có quá nhiều cấp phó trong các cơ quan hành chính nhà nước. Đỉnh cao có lẽ là thời kỳ “giá, lương, tiền” có đến trên dưới 10 Phó chủ tịch Hội đồng bộ trưởng.

Hiện tượng nhiều cấp phó không chỉ ở cơ quan hành chính, mà có cả ở các cơ quan Đảng, đoàn thể, cơ quan của Quốc hội. Muốn khắc phục vấn đề này cần chỉ rõ căn nguyên của nó.

Căn nguyên thứ nhất nằm ở chính vị thế, vai trò của Đảng cầm quyền. Đảng quyết việc bố trí cán bộ lãnh đạo, có nhu cầu là phải quyết.

{keywords}

Bộ Công Thương có 7 Thứ trưởng

Có sửa, khắc phục được vấn đề này không? Chắc chắn là được. Ngay việc Quốc hội đang thảo luận và dự kiến đưa ra quy định thích hợp đã thể hiện sửa được, làm được.

Tuy nhiên, căn nguyên thứ hai mới khó sửa, khó khắc phục, nó liên quan tới cách thức, phương thức làm việc của các cơ quan trong cả hệ thống hành chính nhà nước. Không nhiều nước trên thế giới có cơ quan hành chính làm việc giống như kiểu cơ quan hành chính của Việt Nam.

Một là, người làm chính việc đó không được ký, chịu trách nhiệm, mà lại trình ông ở đâu đó để ký. Điển hình ở đây là cơ quan về đất đai, cấp huyện có, cấp tỉnh có, mọi thứ làm, nhưng ký sổ đỏ thì lại không phải mình.

Hai là, mọi thứ đều phải trình lên cấp trên và người ký tá các loại giấy tờ hành chính thường là cấp trưởng hoặc cấp phó. 

Công chức bình thường chỉ là nghiên cứu, chuẩn bị văn bản, phó phòng, trưởng phòng, phó vụ trưởng, vụ trưởng... về nguyên tắc cũng chỉ là giúp việc.

Rất nhiều việc, các sở ở địa phương hỏi, đúng lĩnh vực vụ này, vụ kia phụ trách, nhưng vụ chỉ là chuẩn bị cho lãnh đạo bộ ký trả lời. Rất mất thời gian văn bản, giấy tờ đi lại.

Các cơ quan của chúng ta hầu như không có chuyện phân cấp thẩm quyền, trách nhiệm trong nội bộ một cách rõ ràng. Vì vậy việc phải dồn lên trên ký là tất yếu và đương nhiên phải có nhiều cấp phó.

Trung bình một bộ có hai, ba chục vụ, cục (đấy là chưa nói đến các bộ có tổng cục và tương đương trực thuộc), mỗi thứ trưởng phụ trách vài vụ giúp bộ trưởng, thì nhiều thứ trưởng là đương nhiên.

Trung ương đã thế thì địa phương cũng vậy. Giải pháp khắc phục ở đây chính là đổi mới, cải cách cách thức làm việc của các cơ quan hành chính, mà trọng tâm là phân cấp, giao trách nhiệm, thẩm quyền cho cấp dưới, kể cả công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Như vậy vừa phát huy, nâng cao tính chủ động, chịu trách nhiệm của công chức, vừa không dồn việc không đáng lên cấp trên và do vậy sẽ giảm bớt được cấp phó.

Căn nguyên thứ ba cần chỉ rõ là chúng ta đang đảo lộn thứ bậc hành chính và do đó sinh ra nhiều cấp phó.

Bộ ở nước ta cũng giống như bộ các nước là có tổng cục và tổ chức tương đương trực thuộc.

Cái ta khác người là bố trí một số thứ trưởng kiêm thủ trưởng các tổ chức này. Đây chính là điểm phá vỡ thứ bậc hành chính và dẫn đến cần nhiều thứ trưởng.

Căn nguyên thứ ba này vẫn có thể khắc phục được.

Trong ba căn nguyên nêu trên, nội dung thứ hai là khó giải quyết nhất, đòi hỏi thời gian, đòi hỏi thay đổi nhận thức. Việc đó thứ trưởng đương ký, giờ phân cấp cho vụ trưởng ký, chịu trách nhiệm...

Thay đổi kiểu này gian nan và vất vả, có hy sinh, nhưng nếu không làm thì một bài ca muôn thuở sẽ là cần và cần nhiều phó hơn.

Đinh Duy Hòa

  

tin nổi bật

Xác minh clip ô tô vượt đèn đỏ, 2 trẻ em thò hơn nửa người ra cửa sổ trời

Nhiều người xem bày tỏ bất bình trước hình ảnh một chiếc ô tô lưu thông trên đường phố Vũng Tàu đã vượt đèn đỏ, tài xế còn mở cửa sổ trời để 2 em nhỏ thò hơn nửa người ra ngoài.

Thi thể bé gái và em trai dưới sông nghi chết đuối

Lặn xuống sông mò tìm, Công an ở Vĩnh Long phát hiện thi thể bé gái 11 tuổi và em trai 6 tuổi, nghi do chết đuối.

Công an xác minh xe Audi bị bỏ lại trên cầu Nhật Tân

Cơ quan chức năng quận Tây Hồ, TP Hà Nội đang làm rõ việc người đàn ông rơi xuống cầu Nhật Tân và chiếc xe Audi bị bỏ lại trên cầu.

Hà Nội chi gần 90 tỷ đồng cử hàng trăm cán bộ đi học tập ở Nhật, Mỹ, Singapore...

TP Hà Nội dự kiến trong giai đoạn từ 2022-2025 sẽ cử hàng trăm cán bộ, công chức đi học tập kinh nghiệm thực tế tại Nhật Bản, Mỹ, Đức...

Hải Phòng cấm hoạt động đường thủy, cáp treo để phòng chống bão số 2

Ứng phó bão số 2, Hải Phòng tạm dừng giao thông thuỷ, phà, cáp treo và các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông từ 18h chiều nay.

Nếu khai thác tốt Việt Nam sẽ là 'tay chơi' trên bản đồ năng lượng thế giới

PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định trong năng lượng tái tạo, nếu khai thác tốt thì Việt Nam sẽ là “tay chơi” trên bản đồ năng lượng toàn cầu trong tương lai.

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường làm Phó Giám đốc Công an Cà Mau

Thượng tá Nguyễn Phúc Cường, Trưởng Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ) được điều động bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

Ngày 10/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.

Bão số 2 cách Quảng Ninh 200km, Hà Nội hứng mưa to gió giật

Dự báo sáng sớm mai bão số 2 đổ bộ vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ. Hà Nội sẽ có mưa to kèm gió giật mạnh.

Tàu cá chui gầm cầu tránh bão, đưa khách du lịch từ đảo về đất liền

Hàng trăm phương tiện tàu cá đang vào nơi neo đậu để tránh bão số 2 đổ bộ, khách du lịch ở Quảng Ninh được khẩn cấp đưa về đất liền.

Vụ cựu tu sĩ giết người phi tang xác: Nạn nhân bị đánh gãy 11 cái răng

Trước khi bị phi tang xác xuống sông Thạch Hãn, bà Hà bị cựu tu sĩ Võ Viết Đạt đánh gãy 11 cái răng.

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Năm 2021 BHXH Việt Nam xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.

Hiệu thuốc nâng khống giá hàng chục lần, chặt chém người bệnh giữa Hà Nội

Nhân viên bán thuốc còn tự nhận là đây là nhà thuốc của Bệnh viện Bạch Mai.