Ngày 16/5, Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các điều kiện về PCCC đối với Khu chung cư Ecolife Capitol (58 Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây là chung cư cao cấp mới đi vào sử dụng tuy nhiên trong quá trình kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện còn không ít tồn tại về PCCC tại Khu chung cư đạt giải thưởng “Công trình xanh tốt nhất” này.

Tại buổi kiểm tra, lực lượng chức năng đã kiểm tra nhiều hạng mục của công trình như: hệ thống báo cháy; hệ thống chữa cháy; hệ thống thoát nạn; hồ sơ pháp lý công tác chấp hành các quy định về Luật PCCC (phòng cháy chữa cháy) đối với Ban Quản lý chung cư; đội chữa cháy cơ sở và ý thức chấp hành PCCC của người dân.

 

{keywords}
Đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra các điều kiện về PCCC đối với Khu chung cư Ecolife Capitol (58 Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ngày 16/5.

Đây là chung cư cao cấp mới đi vào sử dụng được trang bị nhiều phương tiện hệ thống hiện đại tuy nhiên trong quá trình kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện còn không ít tồn tại về PCCC.

Hệ thống tăng áp ở hành lang các tầng và hệ thống hút khói ở tầng hầm hoạt động chậm, đám khói ở xa miệng hút khói thì chưa tạo ra dòng không khí hướng về phía miệng hút của hệ thống hút khói, khói bị quẩn sang hướng khác.  Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư cần sớm khắc phục tồn tại này vì đây là một trong những lỗi nghiêm trọng.

 

{keywords}

Hệ thống tăng áp ở hành lang các tầng và hệ thống hút khói ở tầng hầm hoạt động chậm, đám khói ở xa miệng hút khói thì chưa tạo ra dòng không khí hướng về phía miệng hút của hệ thống hút khói, khói bị quẩn sang hướng khác.

 

{keywords}

Còn nhiều tồn tại trong PCCC tại Khu chung cư đạt giải thưởng “Công trình xanh tốt nhất”.

 

Đặc biệt, chủ đầu tư đã chèn các vật liệu ở các điểm thông tầng bằng 2 lớp tôn, ở giữa có lớp bông thủy tinh. Theo đúng quy định khu vực này phải được ngăn bằng các vật liệu chống cháy, nếu chủ đầu tư sử dụng các vật liệu khác (ngoài danh mục theo định) phải được kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.

Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra, việc ngăn chia khu vực thương mại tại Khu chung cư này chưa đúng với hồ sơ đã được thẩm định, không đảm bảo yêu cầu PCCC. Chung cư cao cấp này cũng chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định.

Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết sẽ sớm khắc phục tồn tại hạn chế trong thời gian tới. Đặc biệt là việc thực hiện Nghị định quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2018.

“Công trình xanh tốt nhất” dính tai tiếng

Khu chung cư Ecolife Capitol (58 Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm) do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Thủ Đô làm chủ đầu tư. Dự án được đưa vào sử dụng từ giữa năm 2017, hiện đã có khoảng 500 hộ dân vào sinh sống. Đây là dự án được quảng cáo là cao cấp được đầu tư xây dựng đầy đủ hạ tầng đồng bộ và hiện đại.

 

{keywords}
Những ngày giáp Tết Nguyên đán (2018)vừa qua, nhiều cư dân EcoLife Capitol đã xuống đường căng băng rôn tố chủ đầu tư “Treo đầu dê, bán thịt chó” đòi quyền lợi.

Mới đây, tại buổi lễ trao giải “Giải Thưởng Quốc Gia Bất Động Sản Việt Nam 2018”, Dự án EcoLife Capitol của Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô lọt vào danh sách nhận giải: “Dự án công trình xanh tốt nhất” do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức.

Dự án này cũng dính hàng loạt tai tiếng khi cư dân “tố” chủ đầu tư đã tự ý thay đổi rất nhiều về thiết kế và danh mục hoàn thiện căn hộ so với hợp đồng đã ký với khách hàng. Không chỉ vậy, chủ đầu tư còn lộ rõ nhiều bất cập khác như cách tính sai thuế Giá trị gia tăng (VAT), việc thu phí dịch vụ quá cao và tiền mua căn hộ chênh lệch...

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán (2018) vừa qua, nhiều cư dân đã xuống đường căng băng rôn tố chủ đầu tư “Treo đầu dê, bán thịt chó” để đòi quyền lợi.

Hồng Khanh

Điểm mặt những dự án dính tai tiếng vẫn ‘ẵm’ giải Quốc gia bất động sản

Điểm mặt những dự án dính tai tiếng vẫn ‘ẵm’ giải Quốc gia bất động sản

Một số dự án và chủ đầu tư từng dính tai tiếng vẫn giành được những Giải thưởng Quốc gia bất động sản Việt Nam

Dự án dính tai tiếng vẫn ‘ẵm’ giải Quốc gia bất động sản

Dự án dính tai tiếng vẫn ‘ẵm’ giải Quốc gia bất động sản

Một số dự án và chủ đầu tư từng dính tai tiếng song vẫn giành được Giải thưởng Quốc gia bất động sản Việt Nam

Hà Nội: Thêm chung cư cao cấp bị yêu cầu dừng đưa dân vào ở vì vi phạm PCCC

Hà Nội: Thêm chung cư cao cấp bị yêu cầu dừng đưa dân vào ở vì vi phạm PCCC

Chung cư Discovery Complex chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC Chủ đầu tư đã đưa dân vào ở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ mất an toàn

Vi phạm PCCC, chung cư Golden Field Mỹ Đình bị đề nghị cắt điện nước

Vi phạm PCCC, chung cư Golden Field Mỹ Đình bị đề nghị cắt điện nước

Chung cư Golden Field chưa được nghiệm thu PCCC chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào sinh sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ mất an toàn

Chuyển hồ sơ 13 chung cư của ‘đại gia điếu cày’ vi phạm PCCC sang công an

Chuyển hồ sơ 13 chung cư của ‘đại gia điếu cày’ vi phạm PCCC sang công an

Đến cuối tháng 11/2017, Hà Nội còn 58/79 công trình chưa được nghiệm thu về PCCC, trong đó có 13 công trình của Công ty xây dựng số 1 Điện Biên.