Trích đoạn kinh điển các bạn vừa xem được trích trong bộ phim Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) được điện ảnh Mỹ sản xuất năm 2001. Bộ phim miêu tả lại cuộc tập kích bất ngờ và chớp nhoáng của không quân Nhật vào căn cứ hải quân của Mỹ tại Trân Châu Cảng (Hawaii). Sự kiện này diễn ra vào ngày 7/12/1941, thời điểm mà Thế chiến hai đã diễn ra quyết liệt tại khắp các chiến trường trên toàn thế giới.

Bỏ qua một số chi tiết gây tranh cãi trên phương diện lịch sử, Trân Châu Cảng đích thực là một tác phẩm điện ảnh kinh điển, nó đã mở ra kỷ nguyên mới cho dòng phim chiến tranh công nghệ cao. Nếu lấy thước phim trên để làm quy chuẩn so sánh, bạn sẽ thấy rất nhiều phim chiến tranh thế hệ sau này sử dụng các thủ pháp và góc quay rất giống với Trân Châu Cảng, ví dụ như Avengers 1,2, Flags of Our Fathers (2006), Bridge of Spies (2015)...

 

Mặc dù nhận được những nhận xét trái chiều từ các nhà phê bình, Trân Châu Cảng vẫn trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất năm 2001. Bộ phim được thực hiện với mức kinh phí kỷ lục: 140 triệu USD. Riêng số vốn cho dự án phim cũng khiến khán giả tò mò muốn đến xem, không kể đến cách quảng cáo rầm rộ và tốn kém của họ. Kết thúc toàn bộ chiến dịch, Trân Châu Cảng thu về tổng cộng 449 triệu USD (hơn gấp 3 lần số vốn bỏ ra ban đầu).

Ở lễ trao giải Oscar năm 2001, bộ phim Trân Châu Cảng được đề cử ở 4 hạng mục và chiến thắng ở hạng mục Giải Oscar cho biên tập âm thanh xuất sắc nhất. Các hạng mục khác được đề cử gồm có Giải Oscar cho hòa âm hay nhất, Giải Oscar cho hiệu ứng kỹ xảo và Giải Oscar cho ca khúc trong phim hay nhất. Ở lễ trao giải Quả cầu vàng cùng năm, bộ phim này được đề cử 2 hạng mục.