Tránh sạc pin qua đêm

Một số người dùng thường có thói quen để điện thoại sạc pin qua đêm và nghĩ rằng điều này không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Nhưng các bài kiểm tra với thiết bị chuyên dụng trong thực tế đã cho thấy sạc pin qua đêm không tốt cho thiết bị. Đầu tiên, việc vẫn tiếp tục sạc pin ngay cả khi pin đã đầy sẽ gây ra hiện tượng các điện tích dương từ phía cực âm vẫn di chuyển sang phía cực dương (kể cả khi đã đầy) dẫn đến các điện tích này sẽ bám lên thành của cực dương, gây ra hiện tượng mạ kim loại mà người dùng thường thấy trong thực tế, làm giảm sự ổn định của pin và có thể dẫn đến toàn hệ thống gặp vấn đề.

Bên cạnh đó, sạc pin ngay cả khi đã đầy sẽ tạo nên các năng lượng dư thừa cũng như tăng ứng suất của pin quá 100%, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng "chứa" các điện tích của pin và chắc chắn rằng sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

Không nên chơi game khi sạc pin

Nếu bạn chưa biết thì nhiệt độ chính là "kẻ thù" lớn nhất của pin và góp phần không nhỏ làm giảm tuổi thọ của thành phần này. Các báo cáo nghiên cứu cho thấy các tế bào mang điện hoạt động ở nhiệt độ 25-30 độ C sẽ giữ được khoảng 85% công suất sau mỗi năm, kể cả khi người dùng thường xuyên xả cạn pin và sạc đầy 100%. Trong khi đó, khi tế bào mang điện thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ 40 độ C trở lên, công suất chứa điện của tế bào chỉ còn khoảng 65% sau năm đầu tiên. Như vậy có thể thấy rằng nhiệt độ tỷ lệ nghịch với tuổi thọ của pin, nhiệt độ càng cao sẽ dẫn đến tuổi thọ của pin càng giảm.

Không nên chơi game khi đang sạc pin.

Vậy nên trong quá trình sạc pin, bạn không nên chơi game cũng như để smartphone chạy các tác vụ nặng, đòi hỏi nhiều khả năng xử lý vì chúng sẽ khiến máy trở nên nóng hơn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của pin.

Không nên để cạn pin rồi mới sạc

Nhiều người dùng thường truyền tai nhau rằng chỉ nên sạc pin khi điện thoại đã cạn pin hoàn toàn. Điều này không sai, nhưng chỉ đúng với các loại pin nickel thế hệ cũ. Trong khi đó, các thiết bị điện tử hiện đại ngày nay bao gồm smartphone đã sử dụng loại pin Lithium-ion cao cấp hơn, cho phép người dùng có thể sạc pin bất kỳ khi nào mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Theo nhiều báo cáo, việc giữ dung lượng pin của máy luôn trong khoảng từ 30% đến 80% sẽ giúp điện áp của pin ở mức thấp, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của pin.

Không nên xả cạn pin trước khi sạc.

Vậy nên để tăng tuổi thọ của pin Lithium-ion, bạn không nên xả pin cạn hoàn toàn cũng như không nên sạc đầy mà hãy giữ dung lượng pin ở mức vừa đủ.

Theo GameK