Hôm nay (25/3), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Nguyên (SN 1975, ở Thanh Xuân), Phạm Ngọc Liên (SN 1980, ở Đống Đa), Phạm Đức Hùng (SN 1970, ở Cầu Giấy) và Phùng Thị Hồng Liên (SN 1973, ở Tây Hồ) ra xét xử phúc thẩm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, ông Phương Tiến Sơn là chủ sở hữu 2 thửa đất (70m2 và 266m2) ở quận Tây Hồ. Từ năm 2005, ông Sơn chung sống với Hồng Liên nhưng không đăng ký kết hôn.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Hồng Liên đã bàn bạc với bị cáo Ngọc Liên và Nguyên tìm người đóng giả ông Sơn để làm thủ tục chuyển nhượng 2 mảnh đất trên, sau đó thế chấp vay nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Ngọc Liên đặt vấn đề nhờ bị cáo Hùng (chồng cũ của Ngọc Liên) đóng giả ông Sơn để thực hiện hành vi trên. Do cần tiền đưa cho vợ cũ cấp dưỡng nuôi con, Hùng đã đồng ý.

Bằng thủ đoạn trên, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVCombank), Chi nhánh Thăng Long và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), Chi nhánh Hà Nội hơn 24 tỷ đồng.

Thủ đoạn tinh vi

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 2/2017, ông Sơn sửa nhà nên đưa cho Hồng Liên cất giữ sổ đỏ 2 mảnh đất trên.

Vì đang vay Ngọc Liên 200 triệu đồng nên Hồng Liên đưa luôn 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người tình cho Ngọc Liên giữ để làm tin.

Trong lúc cần tiền trả nợ, Hồng Liên gặp Nguyên để hỏi vay tiền. Lúc này, Nguyên nảy sinh ý định dùng sổ đỏ của ông Sơn thế chấp vay số tiền lớn của ngân hàng để chiếm đoạt chia nhau sử dụng.

Thực hiện kế hoạch, Nguyên làm thủ tục để Hồng Liên đứng tên làm Giám đốc Công ty Hồng Quảng, ghi tên ông Sơn là thành viên góp vốn.

Lúc này, bị cáo Hùng đóng giả ông Sơn thực hiện các giao dịch với văn phòng công chứng và ngân hàng.

Ngọc Liên và Nguyên dùng ảnh của Hùng, thuê người làm giả chứng minh nhân dân mang tên ông Phương Tiến Sơn để xuất trình khi công chứng và giao dịch với ngân hàng.

Ngày 5/4/2017, Ngọc Liên, Nguyên và Hùng đến văn phòng công chứng làm thủ tục công chứng hợp đồng bảo lãnh bằng sổ đỏ mảnh đất 266m2 để cho Công ty Hồng Quảng vay số tiền 3 tỷ đồng của PVCombank.

Sau khi ngân hàng giải ngân số tiền trên, Nguyên đã rút tiền, chia cho đồng bọn. Thấy vẫn còn hạn mức cho vay, cả bọn tiếp tục thế chấp mảnh đất trên để vay thêm hơn 1,6 tỷ đồng với mục đích mua xe ô tô.

Tháng 7/2017, khi đến thời hạn thanh toán, không có tiền trả ngân hàng, sợ ngân hàng thông báo cho ông Sơn thì mọi chuyện bại lộ, cả bọn lên kế hoạch hành động mới.

Theo đó, Hùng tiếp tục đóng giả là ông Sơn đứng ra ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất, làm thủ tục sang tên sổ đỏ mới.

Cả bọn nhờ một cặp vợ chồng ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội “vờ” nhận chuyển nhượng mảnh đất trên rồi lại ủy quyền lại cho nhóm của Nguyên. Cả bọn tiếp tục thế chấp sổ mới vào PVCombank vay 10 tỷ đồng rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Với thủ đoạn tương tự, nhóm trên tiếp tục chuyển nhượng mảnh đất 70m2 cho Nguyên để Nguyên vay Vietinbank số tiền 14,4 tỷ đồng.

Năm 2020, tòa án cấp sơ thẩm xử phạt Nguyên 20 năm tù, Ngọc Liên 18 năm tù, Hồng Liên 13 năm tù và Hùng 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho ngân hàng.

Tòa án cấp sơ thẩm cũng tuyên hủy các giao dịch chuyển nhượng giả tạo, trả lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Sơn.

Sau phiên tòa sơ thẩm, hai bị cáo tên Liên cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía PVCombank cũng đề nghị hủy bản án sơ thẩm để xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của ngân hàng này.

Tuy nhiên, HĐXX cấp phúc thẩm không đồng ý với các đơn kháng cáo trên, tuyên y án sơ thẩm.

Nhân vật bí ẩn trong vụ lừa ‘chạy án’ giá 1,5 tỷ đồng ở Hà Nội

Nhân vật bí ẩn trong vụ lừa ‘chạy án’ giá 1,5 tỷ đồng ở Hà Nội

Theo lời khai của bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1960, ở quận Bắc Từ Liêm), sau khi nhận tiền từ "khổ chủ", bà ta gom thêm cho đủ 1,5 tỷ đồng, đưa cho một người để nhờ "chạy trắng án"...

T.Nhung