Nhóm ngân hàng nổi sóng, cú bứt phá đầu năm của Bầu Hiển

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nổi sóng và là trụ cột giúp thị trường chứng khoán Việt Nam đứng vững trong vài phiên gần đây giữa bão dịch cúm Vũ Hán. Cha con Bầu Hiển cũng ghi nhận cú bứt phá ngay đầu năm mới với SHB.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố thông tin về người giao dịch có liên quan để Chủ tịch HĐQT SHB.

Theo đó, ông Đỗ Vinh Quang, con trai của ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển) - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa mua thành công 35,9 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 15/1-3/2/2020 theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Trước đó, ông Đỗ Vinh Quang chưa nắm giữ cổ phiếu SHB nào và sau giao dịch tỷ lệ sở hữu của con trai Bầu Hiển là 2,98%. Trong khi đó, ông Hiển cũng đang nắm giữ 33 triệu cổ phiếu, tương đương 2,742% vốn cổ phần ngân hàng.

Trong khoảng thời gian thực hiện giao dịch (15/1-3/2), giá cổ phiếu SHB trên thị trường dao động quanh mức 6.000-6.500 đồng/cp. Với mức giá này, ước tính ông Đỗ Vinh Quang đã bỏ ra khoảng 230 tỷ đồng.

Ông Đỗ Vinh Quang, sinh năm 1995, trước đó đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội.

Thiếu gia nhà Bầu Hiển mua một lượng lớn SHB trong bối cảnh cổ phiếu này có xu hướng tăng vọt bắt đầu từ cuối 2019 và giữa lúc thị trường chứng khoán tụt giảm do ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đang hoành hanh tại Trung Quốc và lan rộng ra thế giới.

Áp lực bán tháo trong những phiên mở cửa sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kéo thị trường tụt giảm nghiêm trọng, bốc hơi cả chục tỷ USD trong một thời gian rất ngắn, xóa sạch những thành quả của đa số các nhà đầu tư trong cả năm 2019 vừa qua.

Nhóm duy nhất trụ vững trước dịch bệnh do virus Corona chính là ngân hàng. Sau 3 phiên sụt giảm kinh hoàng, trong phiên 4/2 sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng với cú tăng trần của cổ phiếu Vietinbank và đà tăng mạnh của Vietcombank, BIDV… đã kéo thị trường hồi phục trở lại.

Trong các phiên sau đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng và là trụ đỡ cho thị trường. Trong phiên hôm qua, 6/2, cổ phiếu Sacombank (STB) của ông Dương Công Minh tiếp nối tăng trần.

{keywords}
Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang là trụ cột cho thị trường chứng khoán.

SHB của ông Đỗ Quang Hiển cũng bứt phá dữ dội. Cổ phiếu này tăng mạnh 4 phiên liên tiếp, trong đó có phiên tăng trần 8,8% hôm 5/2 và tính theo giá điều chỉnh đã tăng khoảng 50% kể từ tháng 11/2019.

Sở dĩ nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh trở lại bởi theo nhiều báo cáo, như của SSI Research, không chịu ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh lần này, cho dù nợ xấu cũng được dự báo gia tăng sau dịch.

Trong khi Vietcombank được xem là siêu cổ phiếu với nhiều thuận lợi về quy mô và thương vụ làm dịch vụ bảo hiểm khủng hay BIDV với thương vụ bán vốn cho nước ngoài đình đám thì Vietinbank cũng có lợi thế không kém và giá cổ phiếu chưa tăng mấy trong năm vừa qua sau khi ông Lê Đức Thọ lên nắm giữ chức chủ tịch HĐQT và có những quyết định xử lý mạnh tay nợ xấu.

SHB của Bầu Hiển cũng vừa báo cáo lợi nhuận trước thuế đạt hơn 3 ngàn tỷ đồng trong 2019 và tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt về mức 1,8%. Hầu hết các chỉ tiêu đều tăng trưởng mạnh trong 2019: tổng tài sản tăng 13,5% lên 366 ngàn tỷ đồng, huy động vốn tăng 13% lên 337 ngàn tỷ đồng, tăng trưởng tín đụng đạt 22%...

Cũng như nhiều ngân hàng khác, SHB đã xử lý mạnh nợ xấu. Trong quý 4/2019, SHB đã mua lại 5.773 tỷ đồng trái phiếu VAMC và trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ 100%. Đây là những khoản nợ xấu SHB đã bán cho VAMC, trong đó có phần lớn là những khoản nợ xấu khi nhận sáp nhập Habubank.

Việc SHB hoàn thành việc trích lập dự phòng rủi ro 100% nợ xấu bán cho VAMC trước thời hạn còn có ý nghĩa lớn hơn nữa bởi nhờ đó ngân hàng SHB hội đủ điều kiện để chia cổ tức theo quy định của Ngân hàng nhà nước . Những ngày cuối năm 2019, NHNN chấp thuận cho SHB chia cổ tức từ lợi nhuận giữ lại của năm 2017 và 2018 với tỷ lệ 20,9%.

Trong năm 2019, nhóm ngân hàng đã có nhiều mã tăng mạnh. Trong năm 2020, nhiều dự báo cho thấy nhóm này vẫn có những yếu tố tích cực nhờ những thay đổi nội tại bên trong các ngân hàng cũng như vị thế hiếm có của nhóm này trong nền kinh tế.

Mặc dù vậy, những ảnh hưởng của dịch bệnh tới các doanh nghiệp trong nền kinh tế là rất lớn và nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của các ngân hàng.

NHNN cũng đã chỉ đạo các ngân hàng vào cuộc hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Corona. Chiều 4/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 541/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Corona (dịch nCoV).

Theo đó, các ngân hàng đánh giá tình hình thiệt hại của khách hàng, nhất là các doanh nghiệp đang vay vốn thuộc lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu để hỗ trợ kịp thời, có thể cơ cấu lại nợ hoặc miễn giảm lãi vay...

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), sáng 7/1 chỉ số VN-Index tiếp tục tăng điểm theo diễn biến tích cực trên TTCK thế giới. Nhiều mã cổ phiếu ngân hàng tiếp tục xu hướng tăng điểm.

Một số công ty chứng khoán (CTCK) có những cái nhìn thận trọng.

Theo Rồng Việt, thị trường tiếp tục đi lên đầy bất ngờ được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng, các cổ phiếu giảm sâu cũng có phiên hồi phục rất tích cực. Tuy nhiên, động thái lên quá nhanh của thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Do đó VDS đưa ra quan điểm khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế mua đuổi và chuyển sang chốt lời ngắn hạn những cổ phiếu đã tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/2, VN-Index tăng 12,63 điểm lên 938,541 điểm; HNX-Index tăng 2,65 điểm lên 105,84 điểm. Upcom-Index tăng 0,4 điểm lên 55,61 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt 4,7 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

VN-Index tiếp đà tăng, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.