Nhóm người Việt nói có 500.000 tỷ, tính xem giàu cỡ nào

Nếu có 500.000 tỷ đồng, theo Forbes, bạn sẽ lọt top 30 người giàu nhất nếu sống ở Mỹ, 17 người giàu nhất nếu sống ở Trung Quốc. Còn ở Việt Nam tất nhiên, bạn sẽ đứng đầu những người giàu nhất.

Người giàu hơn cả tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 20/5 vừa qua, một doanh nghiệp với số vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng vừa được thành lập. Công ty này có 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 499.998 tỷ đồng và 2 cá nhân khác mỗi người góp 1 tỷ đồng. Cũng trong ngày, 3 cổ đông này còn thành lập một công ty khác, với số vốn điều lệ "khiêm tốn" hơn, là 25.000 tỷ đồng, Nguyễn Vũ Quốc Anh góp 23.000 tỷ đồng.

Số vốn điều lệ nói trên vượt xa các tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam thời điểm hiện tại, như EVN hay PVN. Trong khi đó, về phía doanh nghiệp tư nhân, Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán cũng chỉ có vốn điều lệ gần 34.000 tỷ đồng và giá trị vốn hóa gần 400.000 tỷ đồng. Ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất hệ thống Việt Nam là BIDV cũng chỉ có vốn điều lệ hơn 40.000 tỷ đồng.

Căn cứ theo số liệu đánh giá lại nền kinh tế được Tổng cục Thống kê công bố năm 2019 và tốc độ tăng trưởng qua các năm, quy mô kinh tế Việt Nam đến cuối năm 2020 có thể đạt 7,43 triệu tỷ đồng, tương đương 321 tỷ USD.

{keywords}
Nếu có 500.000 tỷ đồng (Đồ họa: Bảo Anh)

Với số tiền đăng ký, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh giàu hơn gấp đôi tỷ phú Phạm Nhật Vượng - người giàu nhất Việt Nam có khối tài sản khoảng 225.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.

Một người nếu có 21,7 tỷ USD trong tay, theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, sẽ giàu ngang với Zhang Zhidong (nhà đồng sáng lập Tencent), Dustin Moskovitz (nhà sáng lập Asana, đồng sáng lập Facebook) và Abigail Johnson (Giám đốc điều hành Fidelity Investments, nữ tỷ phú quyền lực nhất thế giới 2020) để đứng thứ 83 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Theo dữ liệu từ bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes, cá nhân có 21,7 tỷ USD sẽ lọt top 30 người giàu nhất nếu sống ở Mỹ, 17 người giàu nhất nếu sống ở Trung Quốc, 7 người giàu nhất nếu sống ở Nga, 6 người giàu nhất nếu sống ở Đức hoặc Pháp, 5 người giàu nhất nếu sống ở Hong Kong, 4 người giàu nhất nếu sống ở Ấn Độ hoặc Nhật, 3 người giàu nhất nếu sống ở Mexico hoặc Ý, 2 người giàu nhất nếu sống ở Thụy Điển, Tây Ban Nha, Singapore, Chile, Canada, Áo, Úc và là người giàu nhất đất nước nếu sống ở các quốc gia và vùng lãnh thổ còn lại.

Sự thật sau tài sản khủng

Khi được hỏi tiền đầu mà nhiều như vậy, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh khẳng định đang xây dựng một "hệ sinh thái" để phát triển vươn ra toàn cầu, dù các công ty chỉ mới thành lập từ cuối tháng 5 đến nay.

Về việc huy động số vốn 499.999 tỷ đồng trong vòng 90 ngày theo quy định, ông chủ "siêu DN" này khẳng định có rất nhiều cách như bán các sản phẩm của DN đang có ra thị trường; huy động từ nhà đầu tư trong và ngoài nước hoặc bán cổ phần của công ty.

{keywords}
Nhân vật nổi nhất trong tuần qua khi tuyên bố thành lập DN với số vốn đăng ký gần 500.000 đồng

Câu chuyện của doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng này chưa biết sau thế nào, nhưng thực tế đã không ít DN từng “nổ” và vội vàng chữa cháy. Còn nhớ, hồi đầu năm 2020, một doanh nghiệp với số vốn 144.000 tỷ đồng cũng được thành lập, nhưng kết quả kiểm tra sau đó cho thấy công ty này được đăng ký nhầm, do người đi đăng ký "say rượu".

Hay như câu chuyện ồn ào về các nghệ sĩ nổi tiếng quảng cáo sản phẩm sai sự thật cũng đã phải lên tiếng xin lỗi. Hồng Vân, Quyền Linh cúi đầu xin lỗi khán giả vì quảng cáo sai sự thật, Công Vinh tuyên bố không bao giờ nhận đại diện hình ảnh cho app bóng đá nữa.

Mạng xã hội được phen dậy sóng trước thông tin Quỳnh Quỳnh - vợ của danh hài Lê Dương Bảo Lâm bị cơ quan chức năng xử phạt vì bán hàng giả mạo. Không chỉ bị xử phạt hành chính, vợ của nam danh hài còn bị đình chỉ hoạt động kinh doanh hàng hóa trong thời hạn 2 tháng.

Trước đó, khi bị một cư dân mạng nói đang bán hàng giả, nam danh hài liền tỏ vẻ thách thức: "Em ra thưa anh đi. Em lên công an em thưa anh để cho công an bắt anh đi chứ đừng vô đây comment hàng giả phát mệt quá. Đi thưa liền OK không?".

Tỷ phú Việt giàu thêm

Bò qua những ồn ào của dư luận, tiền vẫn đổ vào thị trường chứng khoán. Các tỷ phú Việt tiếp tục giàu lên.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh chứng kiến tài sản tăng mạnh nhờ cổ phiếu Masan và Techcombank tăng vọt trong thời gian gần đây. Cổ phiếu ngân hàng Techcombank tăng thêm 1,3% trong phiên cuối tháng lên đỉnh cao mới: 53.700 đồng/cp, cao gấp hơn 2 lần so với 6 tháng trước. Theo Forbes, tính tới cuối 31/5, tài sản của ông Hồ Hùng Anh đạt 2 tỷ USD.

{keywords}
Túi tiền của các tỷ phú Việt vẫn tăng thêm tuần qua

Đại gia gốc Ninh Bình Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) ghi nhận khối tài sàn tăng lên đỉnh cao mới nhờ cổ phiếu Thaiholdings đứng ở mức cao lịch sử trong khi cổ phiếu Ngân hàng LienVietPostBank cũng không ngừng tăng giá. Ông Nguyễn Đức Thụy đang nắm giữ hơn 31,3 triệu cổ phiếu LBP, trị giá khoảng 930 tỷ đồng.

Bầu Thụy cũng nắm giữ hơn 85,9 triệu cổ phiếu Thaiholdings, mỗi cổ phiếu có giá khoảng 200.000 đồng. Tổng tài sản của ông Nguyễn Đức Thụy đạt trên ngưỡng 18 nghìn tỷ đồng.

Giá cổ phiếu lên đỉnh cao mới giúp khối tài sản của ông Trần Đình Long quy từ 864 triệu cổ phiếu HPG có giá trị gần 58 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,5 tỷ USD), tăng hơn gấp đôi trong vòng 6 tháng qua. Còn theo Forbes, tài sản của ông Long là 2,6 tỷ USD tính tới hết 31/5.

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam - Gelex (GEX) cho biết, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Gelex đã hoàn tất mua vào 30 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 11,57% lên 17,7% vốn điều lệ. Giao dịch được thực hiện từ 28/5 đến 2/6/2021. Với mức giá khoảng 20.000-22.000 đồng/cp như vừa qua, ông Nguyễn Văn Tuấn đã phải bỏ ra số tiền khoảng 600-650 tỷ đồng để sở hữu số cổ phần nói trên.

Còn ông trùm hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chuẩn bị lập hãng bay chở hàng vốn 100 triệu USD. IPP Air Cargo là một doanh nghiệp thành viên Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), vừa được lập tháng 3 năm nay, trụ sở tại quận 1, TP HCM. Công ty này đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hàng hoá hàng không.

Chủ tịch IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng giữ vai trò này tại IPP Air Cargo. Còn người đại diện pháp luật của công ty này bà Lê Hồng Thuỷ Tiên - vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Bảo Anh

CEO lập công ty vốn 500.000 tỷ đồng: 'Tiền này với tụi tôi chả là gì'

CEO lập công ty vốn 500.000 tỷ đồng: 'Tiền này với tụi tôi chả là gì'

Tổng giám đốc công ty đăng ký vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng tại TPHCM khẳng định mình là "người thật, việc thật". Sản phẩm của công ty là 5.0 nhưng chưa thể trình làng vì còn đang... hoàn thiện.

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.