Nhóm sinh viên tìm cách thay 'cà mèn' chảy nhựa cho trẻ em miền núi

Một nhóm sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao đã thực hiện dự án “Cặp lồng cho em” nhằm giúp trẻ em tại các huyện miền núi tỉnh Kon Tum có dụng cụ đựng đồ ăn đến trường.

“Cặp lồng cho em” là dự án tình nguyện được thực hiện bởi DIPLOMANT - sáng kiến kết nối người trẻ làm truyền thông xã hội. Thông qua các hoạt động gây quỹ, dự án sẽ trao tặng cặp lồng tới các em học sinh tại các điểm trường mầm non thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum.

Các em nhỏ ở Đắk Glei nhận được cặp lồng để đem cơm trưa đến trường

Nguyễn Hưng Hòa - trưởng nhóm cho biết, ý tưởng này xuất phát từ môn học “Truyền thông phát triển xã hội” học tại Học viện Ngoại giao.

“Ban đầu chúng mình cũng đứng lên ngồi xuống không biết bao nhiêu lần vì sắp tốt nghiệp đến nơi rồi. Nhưng cuối cùng lại chốt làm và tuyển thêm thành viên là các bạn sinh viên năm nhất” - Hòa kể.

Theo Hòa, khi nhắc đến tình nguyện, phần lớn mọi người nghĩ đến miền núi phía Bắc trong khi Kon Tum cũng là 1 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao ở Việt Nam. Ngoài ra, các trường mầm non ở miền núi Kon Tum có mô hình “bán trú dân nuôi” - con ai người ấy nuôi, nhà có gì ăn thì mang đến.

Hòa kể rằng bữa trưa của các em rất đơn giản, đựng trong những chiếc hộp đã chảy nhựa.

“Không phải bữa cơm nào của các em đều được giữ ấm đến trưa. Phụ huynh muốn con mình được ăn cơm nóng nên đổ vào trong hộp nhựa nhưng đến khi đến trường thì cơm cũng nguội hết, hộp nhựa cũng bị chảy ra. Nhớ nhất phải là các cô ở trong đó kể câu chuyện về chiếc cặp lồng tồn tại 15 năm vì nhà có 4 đứa con. Đứa thứ nhất dùng rồi truyền tại cho đứa thứ 2. Cứ như vậy 15 năm trôi qua, vẫn là chiếc cặp lồng ấy, chiếc cặp lồng nát tươm mà không dám mua cái mới” - Hòa tâm sự.

Trong số các cặp lồng, cái thì đã 15 năm, cái thì méo mó vì nhựa chảy

Chính vì vậy, nhóm mới quyết định trao tặng cặp lồng cho các em ở đây. Vì đều là sinh viên ở Hà Nội nên nhóm đã liên hệ với Phòng GD&ĐT huyện Đắk Glei để thực hiện dự án từ xa. 

Nhóm gây quỹ bằng cách kêu gọi ủng hộ trên các fanpage và nhiều nền tảng khác nhau, thậm chí kêu gọi sinh viên, giảng viên trở thành đại sứ truyền thông cho dự án.

Ban đầu dự án đặt mục tiêu trao tặng 1000 chiếc cặp lồng trị giá khoảng 35 triệu đồng. Trong đợt đầu tiên, dự án đã thu được 13 triệu tiền ủng hộ. Và tới nay, nhóm đã huy động và trao tận tay 500 chiếc cặp lồng đầu tiên đến với các em ở huyện Đắk Glei.

Mới đây, thêm 1 đơn vị ủng hộ 30 triệu đồng cho dự án nên nhóm đã quyết định mở rộng sang các huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, Tu Mơ Rông.

Các bạn nhỏ đã nhận được những chiếc cặp lồng để đựng cơm trưa đến trường

Để huy động kinh phí, nhóm sẽ tổ chức thêm các hoạt động gây quỹ khác như tổ chức đêm nhạc, tiếp cận các đơn vị tài trợ, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các kênh truyền thông. 

Trong tương lai xa hơn, Hòa và các thành viên trong nhóm dự kiến sẽ mở rộng dự án đến các tỉnh Tây Nguyên khác với những mục tiêu khác, phù hợp với từng địa phương.

“Nếu khả thi thì có lẽ Cặp lồng cho em sẽ thành Nước sạch cho em, Quạt mát cho em,… hoặc đơn giản chỉ là 'Cho em' để DIPLOMANT có thể kết nối nhiều bạn trẻ hơn mang tới nhiều giá trị hơn cho cộng đồng” - Hòa nói.

Cũng theo Hòa, điểm đặc biệt là dự án là không chỉ có mục đích gây quỹ mà còn có mục đích đào tạo cho các bạn trẻ cách xây dựng nội dung truyền thông xã hội một cách văn minh, hiệu quả.

tin nổi bật

ĐH Y Dược TP.HCM: Hiệu phó bị thu hồi quyết định được bổ nhiệm lại

Ông Ngô Quốc Đạt vừa được Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng. Một năm trước Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã bổ nhiệm ông Đạt làm phó hiệu trưởng nhưng bị Bộ Y tế yêu cầu rút quyết định.

500 sinh viên sư phạm không nhận được trợ cấp, vì sao?

Nhiều sinh viên ngành sư phạm của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội băn khoăn khi kết thúc năm thứ Nhất vẫn không nhận được khoản tiền trợ cấp chi phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng theo Nghị định 116.

Điểm chuẩn ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ ra sao?

Điểm chuẩn Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM có thể lên tới 24-25 ở những ngành như Công nghệ thực phẩm, Marketing...

2 nam sinh làm ứng dụng thử đồ không chạm, tránh 'hớ' khi mua online

Dự án thử đồ không chạm của hai sinh viên năm 3 đã giành giải Nhất cuộc thi “Hackathon 2022 - Hack The Future".

Hà Nội dự kiến chi 21 nghìn tỷ đồng đầu tư giáo dục

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, tổng mức đầu tư trong giai đoạn trung hạn sắp tới cho giáo dục của Thủ đô là khoảng 21 nghìn tỷ đồng và đánh giá đây là “một con số khủng khiếp”.

Nhiều cơ hội cho sinh viên ngành Luật

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng, nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về nhân sự ngành Luật đang ngày càng tăng.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê, năm 2021, cả nước cần 1 triệu nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa, nhưng thực tế các trường đại học và trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu, cho thấy tiềm năng và triển vọng của nghề nghiệp đầy sáng tạo này.

Nhà vệ sinh trường học lại khiến lãnh đạo Hà Nội trăn trở

Nhiều trường lúng túng ở khâu vận hành, không đủ nhân lực, không đủ tiền thuê nhân viên, nhà vệ sinh không có tiền để bảo trì, không có tiền để mua giấy vệ sinh - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie nói.

Đại học Trưng Vương hỗ trợ đầu tư và đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp

Năm học 2022 - 2023, với định hướng phát triển mới "Tự tin sáng tạo - khởi nghiệp thành công", Đại học Trưng Vương có nhiều đổi mới, đặc biệt là thành lập thêm cơ sở thực hành tại Hà Nội.

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8.

25 tỉnh, thành phố công bố lịch tựu trường và khai giảng

Đã 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Huy chương Vàng Tin học quốc tế và bài toán từng trăn trở

Trong lần dự thi Olympic Tin học quốc tế đầu tiên của mình, Trần Xuân Bách (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng.

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Sau 'đuổi' 135 học sinh, trường tư thục được chính quyền cho tăng chỉ tiêu

Sau khi 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh (Quảng Ninh) bất ngờ bị 'đuổi' ra ngay trong giờ học, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.