Những bài học Tiếng Việt 1 một thời gây thương nhớ

Những bài học trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 cách đây 20-30 năm gợi sự thương nhớ với nhiều người. 

Thậm chí, trên một trang sưu tập sách trên mạng xã hội, nhiều người sẵn sàng chi tới nửa triệu đồng để có bản scan bộ sách Tiếng Việt cấp tiểu học cũ.

Một người mua thế hệ 8x chia sẻ: "Em mua về làm kỉ niệm, vì cảm giác gần gũi, quen thuộc".

{keywords}
Đây là bìa sách Tiếng Việt lớp 1 được NXB Giáo dục ấn hành năm 1990. Lúc này bìa sách được thiết kế rất đơn giản với hình ảnh 3 em bé ôm ba chữ cái: a, b, c
{keywords}
Ngay đầu bài học các ký hiệu dùng trong sách được chú giải rất rõ: Hình tròn tô màu đen: Em đọc; Hình vuông tô màu đen: Em viết; Biểu tượng ngôi nhà: Luyện tập ở lớp và ở nhà
{keywords}
Trong bài 1 và bài 2 là các chữ o, c, âm o, trong đó có hình ảnh minh họa: con gà gáy ò ó o, học sinh kéo co. Ngoài ra còn mở rộng ra các hình ảnh để học sinh phát triển năng lực như "con cò, "quả nho"...
{keywords}
Bài 3 và bài 4 học về chữ a và dấu huyền, dấu sắc trong đó hình minh họa là cái ca, trái cà, con cá...
{keywords}
Bài 5 và 6 là các chữ d, đ và phần dấu hỏi, dấu ngã, dấu nặng trong đó có các hình ảnh như cặp da, cây đa, cỏ, em bé ngã, cây cọ...
{keywords}
Sau 6 bài học học sinh sẽ có bài ôn tập lại những kiến thức đã học trong tuần, trước khi sang bài học mới về chữ ô, ơ
{keywords}
Bài 9, 10 học về học về chữ e, ê, i, t với các hình ảnh như cái đe, con dế, đi đò, ô tô...
{keywords}
Tiếp đó là bài ôn tập lại các chữ ô, ơ, e, ê, i, t
{keywords}
 
{keywords}
Đến bài thứ 25 học sinh sẽ được học chữ s trước khi học các âm ghép
{keywords}
Bắt đầu từ bài 26, học sinh sẽ học các âm ghép như, ch, th, nh, kh, gh, ngh, tr, gi, ph, qu
 
{keywords}
{keywords}
 

Sau 6 năm, sách Tiếng Việt 1, Tập 2 được NXB Giáo dục ấn hành năm 1996, bìa sách được thiết kế đẹp và hiện đại, màu sắc nổi bật.

{keywords}
 
{keywords}
Như thường lệ các ký hiệu dùng trong sách được chú giải ở đầu sách để học sinh nhận biết các phần: em đọc, em viết, luyện tập ở nhà và ở lớp, câu hỏi
{keywords}
Bài 81, học sinh được học vần "anh" và cách ghép để tạo nên các từ như: cây cảnh, quả chanh, hộp bánh, con cánh cam. Ở cuối bài là câu đố vui: "Còn bé em mặc áo xanh/ Khi lớn như anh em mặc áo đỏ".
{keywords}
Bài học về vần "êch", "ich" với các hình ảnh như: cầu bập bênh, học sinh. Ngoài ra còn có bài thơ dễ đọc, dễ nhớ là: "Con kênh xanh xanh/Đẹp ánh bình minh, Có nhịp cầu xinh/ Nối đôi bờ cỏ"
{keywords}
Bài học vần "ach", trong đó các từ như lò gạch, cặp sách và câu tục ngữ : Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm; Đói cho sạch, rách cho thơm
{keywords}
Bài học vần "ech", "ich"
{keywords}
Sau các bài học là bài ôn tập hệ thống lại các kiến thức. Trong đó bài thơ về chiếc đồng hồ hội tụ các vần "ich", "anh" dễ nhớ, thực tế
{keywords}
Bài học về vần "ang", "eng" với các hình ảnh: trang sách,  cái xẻng và bài thơ lối đồng dao "Đi đâu mà vội mà vàng/ Mà vấp phải đá mà quàng phải dây"
{keywords}
Bài 95 ôn tập lại kiến thức các vần, trong đó cuối bài là bài thơ gần gũi, dễ đọc, dễ nhớ....
{keywords}
Từ tuần 27 đến 33 học sinh học lớp 1 từ năm 1996 sẽ học Tập đọc với các bài thơ và câu chuyện ngắn, dễ nhớ nhưng rất gần gũi như: Trường em, Quyển sách mới, Cô dạy, Chim non chăm học, Cây bàng,  Dưới ánh trăng, Hỡi em đi học, Chị Võ Thị Sáu...
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Đặc biệt cuối cùng là bài thơ phần đọc thêm "Gửi lời chào lớp một" để lại nhiều ấn tượng, thương nhớ trong lòng học sinh thế hệ trước.
{keywords}
 


Nguồn: website thuongmaitruongxua

Nhiều giáo viên kêu 'đuối' khi dạy lớp 1

Nhiều giáo viên kêu 'đuối' khi dạy lớp 1

“Đuối” là tâm trạng của nhiều giáo viên dạy lớp 1 năm nay. Nhiều giáo viên dạy lớp 1 kể họ “vật lộn” với chương trình, với học sinh và đặc biệt lo lắng cho những em ở vùng cao, khó khăn.

tin nổi bật

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

Hà Nội không thu bất cứ khoản nào khi học sinh lớp 10 nhập học

Theo thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này yêu cầu tất cả các nhà trường, trung tâm không được thu bất cứ khoản đóng góp nào của học sinh hoặc phụ huynh khi học sinh lớp 10 nhập học.

Đẩy hàng trăm học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Hàng trăm phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ khi con em bị điều chuyển sang trường khác để trường xây dựng chuẩn quốc gia.

Nam sinh khuyên bố: ‘Con lớn rồi, bố hãy đi bước nữa’ trước toàn trường

Trước nhiều bạn bè ở Trường THPT Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), Nguyễn Thành Đạt, học sinh lớp 12C2 nhắn nhủ mong bố sớm tìm được bến đỗ trong Lễ trưởng thành diễn ra hôm 22/6 vừa qua.

Trường học Hà Nội 'ép' phụ huynh cam kết cho con học IELTS?

Một số phụ huynh của Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi nhận được thông báo mới đây của nhà trường yêu cầu phải cam kết cho con học chương trình IELTS tại trường.

Ba giáo viên bị bắt vì trói tay trẻ mẫu giáo

Sau khi video quay cảnh 2 trẻ mẫu giáo bị trói tay sau lưng lan truyền rộng rãi trên mạng, 3 giáo viên của 1 trung tâm chăm sóc trẻ ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã bị bắt giữ ngay lập tức.

Nữ nhân viên trộn chất thải vào thức ăn ở trường học

Một nữ nhân viên 20 tuổi tại một trường công ở Okazaki (Aichi, Nhật Bản) vừa bị bắt vì tội trộn “phân người” vào thức ăn trưa ở trường.

Người mẹ tặng con gái bó hoa 'thần tượng K-Pop' sau buổi thi vào lớp 10

Cầm một “bó hoa” được kết nên bởi những bức ảnh các thần tượng K-pop (Hàn Quốc), chị Nguyễn Tố Như nổi bật trước điểm thi vào lớp 10 tại Trường THCS Phan Đình Giót.

Đã có 200 sinh viên ở Cần Thơ đến trình báo bị lừa

Gần 200 sinh viên đã đến cơ quan Công an trình báo bị Trương Quang Anh Đức lừa đảo khiến bỗng dưng ôm nợ. Công an cũng làm việc với 4 công ty tài chính để phục vụ công tác điều tra.

Bộ ba sản phẩm giáo dục ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá

Geniebook - công ty Công nghệ giáo dục (Ed-tech) từ Singapore đã thiết kế nền tảng học trực tuyến Geniebook ứng dụng công nghệ AI cá nhân hoá với bộ ba sản phẩm: GenieSmart, GenieClass và GenieAsk dành cho học sinh tiểu học và trung học.

Hàng trăm học sinh tham gia trại hè Khai phóng năng lượng tại Everest School

Trại hè Khai phóng năng lượng 2022 dành cho trẻ từ 6-16 tuổi chính thức khai mạc khoá đầu tiên từ ngày 6/6 - 17/6 tại hệ thống giáo dục Everest, thu hút hơn 300 học sinh tại các quận, huyện của Hà Nội tham gia.

Các trường không được đóng gói bán SGK kèm sách bài tập, tham khảo

Bộ GD-ĐT yêu các các giám đốc Sở chỉ đạo các trường không thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ SGK kèm sách bài tập, sách tham khảo và các tài liệu khác ngoài danh mục sách được phê duyệt để học sinh, phụ huynh mua.

Khởi động chuỗi talkshow giáo dục Dino Talk

Dino Talk - Chuỗi talkshow chuyên sâu về giáo dục ngôn ngữ, sự kiện bên lề ra mắt phiên bản Beta Private của ứng dụng tiếng anh STEM - Dino How, đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh quan tâm đến giáo dục cho trẻ nhỏ.

Trường Quốc tế TP.HCM muốn khép lại sự việc học sinh xô xát

Liên quan đến vụ học sinh xô xát, Trường quốc tế TP.HCM thông tin quá trình giải quyết và hòa giải được thực hiện một cách riêng tư để bảo vệ các học sinh liên quan.

Nam giáo viên mặc sườn xám cổ vũ học sinh thi đại học

Những hình ảnh các giáo viên nam ở Trung Quốc mặc sườn xám để cổ vũ tinh thần cho các sĩ tử “Gaokao” đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.