Những bức tranh 'phiền toái' của nhà thơ 8X Sài Gòn

Nhà thơ ng. anhanh xem loạt tác phẩm hội họa được vẽ trong những ngày giãn cách xã hội là phương tiện để cô giải tỏa cảm xúc giữa những bộn bề áp lực. 

Triển lãm Theo đuổi những phiền toái của ng. anhanh vừa khai mạc tại TP.HCM. Sự kiện trưng bày những tác phẩm hội họa của cô được vẽ trong những ngày giãn cách xã hội, kéo dài đến hết 26/12. 

{keywords}
Nhà thơ, họa sĩ ng. anhanh. 

ng. anhanh là một nhà thơ, tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Anh, sinh 1984 tại TP.HCM. Cô đã sáng tác thơ được hơn 15 năm với các bút hiệu Tiểu Anh, Anh Anh… Năm 2019, cô phát hành tập thơ song ngữ Đã là một phiền toái. Hiện cô và chồng, con trai sống tại TP.HCM.

Nữ nhà thơ cho biết chưa từng nghĩ trở thành họa sĩ hay tham vọng với nghiệp hội họa. Tuy nhiên, những ngày tháng ở nhà khiến cô thay đổi suy nghĩ về bộ môn nghệ thuật này. ng. anhanh không lựa chọn chủ đề cụ thể, cô để cảm xúc dẫn dắt mình để tạo nên những bức tranh đậm dấu ấn cá nhân. Mỗi mảng bố cục, màu sắc do đó cũng được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. 

"Ai một lần trong đời cũng muốn tự mình vẽ nên một bức tranh và tôi cũng nằm trong số đông đó. Nếu như thơ văn, chữ nghĩa là thứ “đi vào” vận vào người thì hội họa - ngôn ngữ hình ảnh, màu sắc lại là thứ giúp tôi “giải tỏa", nữ nhà thơ chia sẻ. 

Theo ng. anhanh, thơ và hội họa có những nét đặc thù riêng vì hai ngôn ngữ khác nhau. Thơ là ngôn ngữ viết, còn hội họa là hình ảnh. Nó bổ trợ cho nhau và cũng là phương tiện giúp cô được đối thoại với chính mình giữa những bộn bề công việc, cuộc sống. "Dần dần chúng từ phương tiện giải quyết phiền toái trở thành một sự phiền toái đầy mời gọi", cô nói. 

Một số tác phẩm hội họa của ng. anhanh 

Thúy Ngọc

5 hoạ sĩ chung tay mở triển lãm 'Ẩn hiện'

5 hoạ sĩ chung tay mở triển lãm 'Ẩn hiện'

'Ẩn hiện' là thế giới của màu sắc và sự sáng tạo bứt phá của các họa sĩ, từ hiện thực tới trừu tượng, từ biểu hiện tới siêu thực.

tin nổi bật

Trao giải thưởng cuộc vận động sáng tác 'Chung một niềm tin chiến thắng'

Giải thưởng mang ý nghĩa cộng đồng sẽ được trao cho các tác giả với những tác phẩm nổi bật trong Cuộc vận động sáng tác chủ đề phòng chống dịch Covid-19.

Triển lãm khám phá vẻ đẹp của hoa đạo Ikebana Nhật Bản

Triển lãm Ikebana (hoa đạo) Nhật Bản lần đầu được tổ chức tại Nhà Triển lãm Mỹ Thuật TP.HCM, diễn ra trong hai ngày 2 - 3/7.

Hồ Trung Dũng, Hiền Thục hát mừng kỷ niệm 46 năm thành phố mang tên Bác

Hồ Trung Dũng, Hiền Thục cùng nhiều văn nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 46 năm Thành phố vinh dự được mang tên Bác.

Nhạc kịch 'Người cầm lái' được trao giải Xuất sắc tại liên hoan ca múa nhạc

3 tác phẩm được trao giải Xuất sắc tại liên hoan ca múa nhạc toàn quốc là: Hàm lệ minh châu, Kiều, Người cầm lái.

Vở cải lương đề cao môi trường sống và giáo dục tạo nhân cách con người

"Hạt mầm được gieo trên mảnh đất lành sẽ thành quả ngọt, hương thơm. Hạt độc sẽ sinh thành trái đắng", đây là thông điệp của vở cải lương "Những đứa con oan nghiệt" của Nhà hát Cải lương Hà Nội.

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải dốc cạn túi đầu tư cho vở diễn kỷ niệm 10 năm sự nghiệp

Live show kỷ niệm 10 năm của Hoàng Hải được anh đầu tư và luyện tập rất tâm huyết với sự hỗ trợ hết lòng từ ba nuôi là nghệ sĩ Chí Linh.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm: Thiềm thừ Thiên phong ấn và Phú quý mãn đường.

Nhạc kịch 'Alice in Wonderland' dành cho giới trẻ

Nhận lời mời từ Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng dự án nhạc kịch cho giới trẻ "Alice in Wonderland".

Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng Việt Nam qua các dự án cộng đồng

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung nỗ lực việc quảng bá văn hóa qua các dự án nghệ thuật.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Kỷ luật cán bộ bảo tàng biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Khánh Hòa bị kỷ luật do lập hồ sơ khống nhiều kỷ vật chiến tranh được tặng thành 650.000 đồng mỗi cái, nhằm trục lợi.

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.