Tuy nhiên, kết thúc tác phẩm Conan như thế nào để hợp tình, hợp ý là điều không dễ dàng, không chỉ với bạn đọc mà có lẽ ngay cả với bản thân tác giả. Trong hoàn cảnh này, rất nhiều độc giả đã cùng “hiến kế” để có cái kết hay nhất, thỏa mãn nhất cho truyện tranh Conan. Dưới đây là tổng hợp những phương án kết thúc bộ truyện “nghe có vẻ” hợp lý hơn cả, nhận được sự đồng tình của nhiều độc giả nhất.

1. Conan với Tổ chức áo đen quyết chiến một phen cuối cùng

Boss bị tiêu diệt (tìm hiểu dự đoán hung thủ áo đen bí mật là ai tại đây), Conan tìm được thuốc giải trở lại thành Shinichi Kudo. Ai Haibara vì yểm trợ cho Shin không may bị Gin giết chết. Cuối cùng Shinichi Kudo và Ran kết duyên với nhau.

Việc Boss bị tiêu diệt chắc chắn sẽ xảy ra, bởi đó là cái kết hợp lý nhất. Boss, ông trùm giấu mặt của Tổ chức áo đen chính là nút thắt của câu chuyện từ trước đến nay. Tất nhiên, truyện tranh Thám tử lừng danh Conan muốn kết thúc thì Boss phải lộ diện và bị tiêu diệt.

Ai Haibara sẽ thật đáng thương nếu nhận kết cục này. Nhưng chuyện tình mang màu sắc bi thương và lãng mạn với Shinichi Kudo như vậy hẳn sẽ để lại dấu ấn khó quên trong lòn bạn đọc.

2. Shinichi sẽ có kết cục giống thần tượng Sherlock Homes của mình, bị chết vì một lý do nào đó

Mặc dù điều này khó xảy ra, tuy nhiên có những điều mà bạn đọc buộc phải chấp nhận khi tác giả muốn thế, hoặc tác giả không còn cách giải quyết nào tốt hơn.

Còn nhớ, Sherlock Homes từng là “con gà đẻ trứng vàng”, cũng là đứa con tinh thần yêu quý nhất của tác giả Conan Doyle suốt bao nhiêu năm. Nhưng Sherlock Homes đã từng bị chính tác giả Conan Doyle “thủ tiêu” suốt gần 10 năm, bằng cách cho trượt chân trên tảng đá và ngã xuống thác nước, trước khi ông cho “đứa con” của mình “sống lại”. Nguyên nhân là ông đã quá mệt mỏi vì đòi hỏi của độc giả về Sherlock Homes mà không thể tự lựa chọn cuộc sống theo ý mình.

Tương tự như vậy, rất có thể cái chết của Shinichi Kudo sẽ giải quyết dứt điểm những rắc rối quanh chuyện tình cảm tay ba giữa Shinichi với Ai Haibara hay Ran Mori, hay thậm chí giải quyết được cả nỗi mệt mỏi của Aoyama Gosho trước những đòi hỏi cả độc giả, cũng như giúp ông nghỉ ngơi sau bao nhiêu năm ăn ngủ cùng nhân vật này. Còn theo y độc giả đã táo bạo đưa ra phương án này thì “cái kết mà không có mất mát không bao giờ là 1 cái kết hay”.

3. Boss bị tiêu diệt, nhưng Ran Mori lại bất hạnh qua đời vì tai nạn, Shinichi không tìm được thuốc giải và sống mãi trong hình hài đứa trẻ bên cạnh Ai Haibara

Giải quyết mối quan hệ của ba người Shin – Ran – Ai cũng là một điều khá đau đầu của tác giả bên cạnh những rắc rối truyền kiếp với Băng đảng áo đen. Những ai yêu mến và ủng hộ cặp đôi Shin – Ran có thể sẽ không hài lòng, tuy nhiên, một khi các tình huống trong truyện là logic thì hẳn điều đó phải xảy ra, và biết đâu khi đó bạn lại hài lòng với hạnh phúc của cặp đôi Shin – Ai.

4. Boss cuối cùng cũng bị tiêu diệt, Shinichi tìm được thuốc giải, Ai Haibara đến Mỹ phát triển sự nghiệp, cuối cùng Shin và Ran kết hôn với nhau

Đây là kết thúc được coi là có hậu và hợp lý nhất. Nhưng rất có thể với sự “quái kiệt” của mình, Aoyama Gosho không để cho cái kết đơn giản, dễ dàng và khiến độc giả dễ đoán đến thế.

5. Ai và Shin đều tìm được thuốc giải, Shinichi vẫn chọn Ran làm bạn đời nhưng…

Ai Haibara giấu nỗi buồn, chúc mừng cho hai bạn mà tâm hồn trống rỗng và hết sức cô đơn. Cô cũng nhận thấy rằng mình chưa từng có một tuổi thơ thực sự cho đến khi được gia nhập đội thám tử nhí 1B . Vì thế cô quyết định trở lại hình trẻ con như cũ để sống cuộc sống của đứa trẻ ngây thơ, không phiền muộn, không nỗi đau hay những lo lắng, sợ hãi.

6. Boss cuối cùng cũng bị tiêu diệt nhưng Conan không thể tìm được cách trở lại thành Shinichi…

Không thể giữ kín được mọi chuyện, cuối cùng cậu cũng phải thú nhận với Ran Mori. Ran làm ra mặt giận dỗi và bỏ đi. Vài ngày sau, trong lớp của Conan xuất hiện một bạn gái thật dễ thương chuyển đến. Cô bé đến trước mặt Conan và nói: “ Shin, mình sẽ luôn ở bên cậu, cậu không bao giờ xa mình được nữa đâu !”

7. Conan cuối cùng đánh bại được băng đảng áo đen. Nhưng trong trận chiến cuối cùng, cậu đã bị chấn thương ở cùng não và mất hết trí nhớ.

Ai Haibara đã tìm được thuốc giải. Cô đã kịp uống trước khi đưa cho Shinichi. Tuy nhiên, trước sự việc này, Ai đã quyết định kể hết cho Ran và mọi người bí mật của mình và Shinichi. Để Shinichi không phải biết đến quá khứ kinh hoàng của mình và để cậu được vô tư sống cuộc sống yên bình, mọi người quyết định vẫn để cậu trong hình hài đứa trẻ. Conan trở thành 1 thám tử tiểu học, cùng lớn lên với các thám tử nhí bằng cuộc sống sự hồn nhiên, thanh thản của trẻ thơ.

 

Kaito