Do phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhiều "xế hộp" cả tháng không được chủ ngó ngàng tới. Khi động đến xe, không ít người ngỡ ngàng, thậm chí hoảng hốt với những cảnh tượng không thể ngờ tới.

Dưới đây là những tình huống "dở khóc dở cười" được nhiều lái xe chia sẻ trong thời gian vừa qua.

Vô lăng, nội thất mốc meo

Chủ một chiếc Daewoo Lacetti EX đúng 1 tháng mới mở cửa bước vào xe. Anh này đã tá hoả khi thấy vô lăng xe mình đã mốc meo từ bao giờ. Dù chỉ cần lau một lần bằng khăn đã sạch, thế nhưng hình ảnh này vẫn rất đáng quên.

{keywords}
Rùng mình khi mở cửa ô tô sau cả tháng không sử dụng đến (Ảnh: Minh Thái/ CLB Lacetti)

Còn hình ảnh dưới đây được một tài xế chia sẻ lên mạng xã hội về nội thất chiếc xe của mình sau khoảng 3 tuần không dùng đến. Trong đó, toàn bộ phần ghế da xuất hiện mốc trắng xóa, trên bệ tỳ tay cũng lốm đốm những vết mốc.

{keywords}
Với nội thất như vậy, chắc chắn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức mới làm sạch được. (Ảnh: HLX)

Gia đình chuột vào làm tổ trong khoang máy

Có lẽ, hình ảnh những chú chuột con đỏ hỏn lúc nhúc trong khoang máy còn gây ám ảnh hơn cả nội thất xe bị mốc. Chủ chiếc Hyundai Accent này chắc hẳn có một phen hú vía khi mở nắp ca-pô lên.

{keywords}
Một đàn chuột con làm tổ trong khoang động cơ. (Ảnh: Bảo Nam/ Hội Accent)

Chim làm tổ trên gương

Hình ảnh dưới đây cho thấy không chỉ chiếc xe này mà cả bãi xe đã "yên bình" đến mức nào trong thời gian giãn cách xã hội. Có lẽ nhìn thấy cảnh này, chủ xe cũng không nỡ mở cửa, mở gương.

{keywords}
"Đất lành chim đậu". (Ảnh: Hội Grab Car Hà Nội)

Bụi phủ mịt mù

Hình ảnh những xế hộp bị lớp bụi dày phủ kín cũng không hiếm gặp trong thời gian này. Thế mà có những chiếc xe, nếu chỉ bị bụi phủ lên đã là điều may mắn.

{keywords}
Chiếc Toyota Camry sau nhiều ngày đỗ dưới gốc cây. (Ảnh minh hoạ)

Ắc-quy hết điện

Bạn bước vào xe nhưng mãi không thể khởi động nổi bởi ắc-quy hết điện. Đó cũng là một trong những tình huống "dở khóc dở cười" khá hay gặp trong mùa dịch này. Lúc này, bạn cần bình tĩnh và vận dụng hết mối quan hệ của mình để "cứu" chiếc xe.

{keywords}
Hình ảnh khá quen thuộc trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh minh hoạ)

Lốp xe hết hơi

Cùng với ắc-quy thì lốp xe cũng rất dễ bị xuống hơi sau thời gian dài không sử dụng. Vì vậy, trước khi trèo lên xe, bạn cần chú ý đến bộ phận này kẻo "tiền mất tật mang".

{keywords}
Xe lâu không đi cũng rất dễ bị hết hơi, xẹp lốp. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Để hạn chế tối đa việc ô tô bị hư hỏng, xuống cấp trong thời gian giãn cách xã hội, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Định kỳ kiểm tra xe. Nên khởi động xe tối thiểu 1 lần/tuần để tránh việc dầu nhớt lâu ngày bị đóng cặn, đồng thời giúp ắc-quy được nạp thêm điện. Kiểm tra lốp xe, nếu bị non hơi cần bơm bổ sung ngay.

- Không để rác trên xe, vệ sinh sạch sẽ nội thất ô tô bằng các dung dịch sát khuẩn, kể cả những hốc để đồ, cốp trước, bệ tì tay,...

- Nếu có thể, hãy đỗ xe ở những nơi thông thoáng, nhiều người qua lại để tránh chuột vào làm tổ. Có thể sử dụng những đồ chuyên dụng như long não để trong khoang máy và trên sàn xe để tránh chuột, gián và các loại côn trùng có hại khác.

- Nếu để xe ngoài trời trong thời gian dài, nên sử dụng bạt để bọc xe lại. Điều này giúp bảo vệ lớp sơn xe khỏi các tác động tiêu cực của thời tiết.

Hoàng Hiệp

Bạn đang sở hữu chiếc xe độc? Hãy chia sẻ thông tin, hình ảnh về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Ghế ô tô mốc trắng vì để lâu ngày khiến nhiều chủ xe giật mình

Ghế ô tô mốc trắng vì để lâu ngày khiến nhiều chủ xe giật mình

Ô tô để lâu không đi tới có thể bị mốc nội thất, đặc biệt là phần ghế da nếu chủ xe không vệ sinh cũng như bảo quản đúng cách.