Qua nhiều phần khác nhau Star Wars càng thu về một lượng fan hâm mộ đông đảo trên thế giới bởi những yếu tố đầy mới lạ trong phim tuy nhiên ngoài những ý tưởng sáng tạo cá nhân một vài chi tiết trong của Star Wars được “vay mượn” từ các hình ảnh mang đậm nền văn hóa Nhật Bản.

Người hâm mộ đã chỉ ra những dẫn chứng cho thấy  phần phim  Star Wars: A New Hope có chứa nhiều yếu tố từ bộ phim Nhật Bản có tên The Hidden Fortress.

 

Cả 2 bộ phim đều mở đầu câu truyện từ cuộc cãi nhau giữa những người bạn, những người ngay từ đầu không phải là một anh hùng.

Họ đều nghe kể về một câu chuyện mà ở đó một nàng công chúa bị ác quỷ bắt cóc.

Họ bắt đầu tham gia vào một hành trình giải cứu đầy nguy hiểm

Một số kỹ thuật, chi tiết được xây dựng khá giống như từ 2 bộ phim.

Jedi và Samurai

Ngay cả những người chưa xem bộ phim đều có thể thấy rằng Jedi và Samurai có tạo hình khá giống nhau. Trang phục có nhiều điểm tương đồng và cùng sử dụng loại vũ khí đó là kiếm. Thậm chí chiếc mũ mà Darth Vader đội cũng có phần “vay mượn” từ văn hóa Nhật Bản quen thuộc.

Cảm hứng từ các cuộc không chiến trong anime?

Star Wars: A New Hope ra đời vào năm 1977 đồng thời điểm với văn hóa anime bắt đầu hình thành ở Nhật Bản.

Trên thực tế các cuộc không chiến ngoài không gian luôn là đề tài được yêu thích của fan hâm mộ anime và có thể nói Space Battleship Yamato là một trong những ví dụ mở đầu cho những cuộc không chiến trong anime ở Nhật và nó được công chiếu vào năm 1974 trước Star Wars: A New Hope 3 năm, khoảng thời gian là đủ để bộ phim có thể chuyển hóa nguồn cảm hứng từ anime này.

Một điều dễ dàng nhận ra nữa đó chính là R2 – D2 khá giống nhau về mặt hình thức. Hình dáng, âm thanh và cách thức vận hành cũng có thể được cho là lấy chung từ một nguồn cảm hứng.

Có lẽ sự thành công lớn nhất của Star Wars là pha trộn thành công các yếu tố độc đáo giữa Nhật và Mỹ, mặc dù cốt truyện không mới nhưng với A New Hope, fan hâm mộ có thể thấy được đâu đó một nét Nhật Bản ở một bộ phim phương Tây.

 

Bi Boyz